ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 28-10-24 17:23:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mắm chay ngày giỗ nội

Báo Cà Mau Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Nguyên liệu của gỏi cuốn chay có tàu hũ, tàu hũ ky, khoai môn, bún tàu chiên giòn, trộn gia vị và thính, đậu phộng rang, cuốn kèm rau sống đủ loại.

Món canh kiểm nước cốt dừa nấu với bí rợ, khoai lang, khoai môn, bột khoai, đậu đũa, nấm mèo, đậu phộng... Nguyên liệu của món canh chay này thường có gì nấu nấy, tuỳ hoàn cảnh gia đình.

Món ngon nhứt trong đám giỗ bà nội tôi là món mắm chay truyền thống của gia đình. Mắm chay được trộn từ rất nhiều nguyên liệu: khóm, dưa leo, cà rốt, củ cải muối, khoai môn, bún tàu, tàu hũ ky, tàu hũ, thính, ớt... Thường mắm chay bán ở chợ hay trộn bằng đu đủ và củ cải muối, ít củ quả.

Chuẩn bị trộn mắm, cần rất nhiều củ quả, mà thứ nào cũng phải cắt, trộn, vắt khô rất cực.

Những nguyên liệu dùng trộn món mắm chay, trong đó dưa leo là nguyên liệu chính giúp món mắm chay giòn, ngon.

Những nguyên liệu dùng trộn món mắm chay, trong đó dưa leo là nguyên liệu chính giúp món mắm chay giòn, ngon.

Củ cải đỏ cắt sợi; dưa leo để vỏ, bỏ ruột, cắt bằng dao hoặc bằng bàn chận thành sợi có khía cho đẹp và giòn. Trộn đường cả hai thứ, chờ cho dưa leo và củ cải ngấm đường, ra nước thì bỏ vào túi vải vắt bỏ nước, phải vắt cho thiệt khô thì món mắm thành phẩm mới ráo, ngon. Củ cải muối cắt sợi, bóp rửa nhiều lần cho bớt mặn rồi cũng vắt khô, xào chín với tỏi phi thơm. Khóm xắt miếng nhỏ, sên với đường trên lửa nhỏ cho “tới”, thấm sệt, chua chua ngọt ngọt. Khoai môn cắt sợi mịn, phơi ráo rồi chiên giòn. Bún tàu, tàu hũ cắt nhỏ, tàu hũ ky cũng chiên giòn. Thính phải tự rang, xay cho màu vừa ngả vàng đẹp, thơm nức.

Các nguyên liệu được sơ chế kỹ trước khi trộn món mắm chay.

Các nguyên liệu được sơ chế kỹ trước khi trộn món mắm chay.

Tất cả nguyên liệu trộn chung với chao, gia vị cho vừa miệng, rắc thính từ từ, sao cho vừa đủ ráo, vừa đủ thơm, dậy mùi, thêm ớt xắt sợi nữa là hoàn tất món mắm chay hấp dẫn.

Trộn đều các nguyên liệu với gia vị để món mắm chay thấm đều, vừa vị.

Trộn đều các nguyên liệu với gia vị để món mắm chay thấm đều, vừa vị.

Mắm có màu xanh của dưa leo, màu đỏ của ớt và cà rốt, màu vàng của tàu hũ, tàu hũ ky, thính, khóm... Ăn miếng mắm, cảm nhận rõ độ giòn của dưa leo, cà rốt, vị chua ngọt của khóm, vị mặn vừa của củ cải muối; khoai môn chiên giòn thơm lựng; tàu hũ, tàu hũ ky béo ngon; sợi bún tàu chiên giòn rụm... hoà cùng mùi thơm của thính. Ăn một lần là ghiền.

Tôi nhớ mắm chay không chỉ là nhớ về món ăn ngon, mà còn là nỗi nhớ về bà nội, cả một đời chay tịnh, thương con, thương cháu; nhớ không khí gia đình ấm áp, chị em, con cháu xúm xít cùng trộn mắm, người đứng chiên tàu hũ, người cắt gọt củ, quả... Nhớ ba mẹ tảo tần ngoài ruộng vườn, chăm sóc ông bà, lo hương khói, cúng giỗ... để con cháu cũng theo đó giữ gìn nếp nhà, kế thừa, giữ trọn hương vị cho những món ăn truyền thống của gia đình, giữ trọn vị yêu thương, dù đi đâu, ở đâu xa cũng nhớ về...

 

Vĩnh Xuân

 

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.