ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 18-10-24 08:18:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chả cá thu xứ biển

Báo Cà Mau Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, trọng lượng nhỏ hơn so với cá ngừ đại dương. Ở xứ biển Tây Cà Mau như: Sông Ðốc, hòn Ðá Bạc, Ba Tỉnh, Khánh Hội... có lượng ghe tàu đánh bắt thuỷ sản rất lớn. Từ nguồn cá thu dồi dào, các chị chế biến nhiều món ăn rất độc đáo, trong đó phải kể đến món chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út, ở cửa vàm Ba Tỉnh, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu truyền thống. Chị Út cho biết, khi ghe vào bến, chị tranh thủ chọn mua những con cá thu còn tươi về rửa sạch, tách bỏ xương, sau đó cạo thịt cá làm chả. “Bí quyết có món chả cá thu ngon là từ khâu cạo thịt đến khâu quết cho chả cá dai phải làm bằng thủ công mới giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của cá”, chị Út chia sẻ.

Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.Cá thu thuộc họ cá thu ngừ, có thân hình thuôn dài, phần thân thu dẹt dần về phía đuôi, có nhiều trên vùng biển Cà Mau.

 

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chị Phạm Thị Út mỗi ngày làm ra vài chục ký chả cá thu.

Chả cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều bà nội trợ mua về để trổ tài biến tấu đa dạng với những món ngon vô cùng hấp dẫn trong bữa tiệc, bữa ăn hằng ngày như: lẩu chả cá thu, bún chả cá thu, bún sứa chả cá thu, bánh canh chả cá thu, chả cá thu hấp cải xanh, chả cá thu dồn khổ qua, chả cá thu dồn ớt, chả cá thu chiên... món nào cũng rất ngon.

Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.Bí quyết làm chả ngon, theo chị Phạm Thị Út, sau khi nêm muối, hạt nêm, hành, tiêu... sẽ dùng chày giã, đến khi thịt cá dai là được.

 

Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.Chả cá thu sau khi giã xong cho vào bọc ni lông ép mỏng, bảo quản trong tủ lạnh dùng được lâu dài.

 

Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.Bún chả cá thu - món ngon được nhiều người ưa chuộng.

 

Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.Chả cá thu nấu canh rau thập cẩm - món ăn thường nhật của người dân xứ biển.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.