Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch. Cá khoai là sản phẩm đặc trưng của thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2020.
Hiện nay, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm có hàng trăm hộ kinh doanh, mua bán, chế biến cá khoai, tập trung nhiều tại Khóm 5 và Khóm 6.
Cá khoai thịt mềm, ngọt, chế biến được nhiều món ăn ngon như: lẩu chua ngọt, cháo cá khoai, chiên bột... Ðặc biệt, món khô cá khoai là một trong những đặc sản nổi tiếng, từ lâu được khách hàng khắp nơi ưa chuộng; nhất là vào dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng rất lớn.
Những ngày này, từ mờ sáng, dọc theo các tuyến lộ qua Khóm 5, Khóm 6, thị trấn Cái Ðôi Vàm, người dân tất bật đưa cá khoai lên giàn để kịp đón nắng sớm. Cá khoai phơi đặng nắng tầm 1-1,5 ngày là đạt yêu cầu. Cũng từ làng nghề cá khô khoai tạo nên không gian đặc trưng, thú vị cho khách phương xa đến tham quan, trải nghiệm...
Những chuyến biển cuối năm đầy ắp hải sản, cung cấp nguyên liệu dồi dào để người dân chế biến thành nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường.
Khi làm cá khô khoai đại (size to nhất), phải cắt bỏ bụng để cá không bị bủng, ảnh hưởng đến chất lượng.
Những giàn khô khoai ở thị trấn Cái Đôi Vàm được phơi từ tờ mờ sáng cho rỏ nước và kịp đón trọn ánh nắng trong một ngày.
Nghề làm cá khô khoai ở Cái Ðôi Vàm góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Chị Hồng Mỹ Nhân, Khóm 6, thị trấn Cái Ðôi Vàm, tiếp nối nghề làm khô cá khoai truyền thống của gia đình trên 20 năm.
Hình ảnh rất quen thuộc, đặc trưng ở làng cá khô khoai Cái Đôi Vàm.
Loan Phương thực hiện