ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 17:58:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ba khía vào mùa

Báo Cà Mau Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Con ba khía Cà Mau được đánh bắt và chế biến quanh năm, nhưng khoảng thời gian từ 15/8 đến 15/10 (âm lịch) là bước vào mùa vụ chính, được xem là ngon nhất vì chắc thịt và nhiều gạch son, ăn vừa thơm, vừa ngọt, vừa béo, vừa bùi.

Khoảng thời gian này ngày xưa được xem là mùa ba khía hội, ngày nay không còn nữa nhưng sản lượng vẫn nhiều hơn các mùa khác trong năm. Người đánh bắt thì vui mừng vì được tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo; các vựa thu mua thì làm việc hết công suất, thu gom đầy ắp kho ba khía nguyên liệu để chế biến món đặc sản ba khía muối khoái khẩu, cung cấp cho thị trường cả nước.

Vào những ngày đầu tháng 9 (âm lịch) là bắt đầu mùa vụ chính của con ba khía Cà Mau, xin mời bạn đọc tham quan cơ sở chế biến ba khía muối Ðầm Dơi, nơi có sản phẩm vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là “Sản phẩm OCOP tiêu biểu khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2024”.

Dây chuyền rửa ba khía nguyên liệu đầu tiên của Cà Mau, với công suất 2 tấn/giờ, nhanh gấp 5 lần làm thủ công.

 

Hệ thống rửa làm sạch bằng hàng chục vòi phun, ba khía sạch đều, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Kiểm tra chất lượng sản phẩm, sơ chế, làm sạch sau khi muối và đóng gói bao bì sản phẩm.

 

Ðóng gói bao bì sản phẩm với nhiều trọng lượng khác nhau, từ 0,5 kg, 1 kg đến 2 kg, đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng.

 

Ba khía tách mai, trộn sẵn, phục vụ đối tượng khách hàng thích nhanh, gọn, ngại chế biến.

 

Nguyễn Thanh Dũng thực hiện

 

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.