ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:30:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Môi trường thể hiện năng lực giáo viên

Báo Cà Mau (CMO) Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) tổ chức Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp THPT và Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học năm 2022. Ðây là 2 hội thi định kỳ 4 năm tổ chức một lần, nhằm tạo điều kiện để giáo viên trau dồi kỹ năng, kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giảng dạy.

Trước khi Hội thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh diễn ra, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động tổ chức thi vòng trường, nhằm tuyển chọn đội ngũ tham gia thi cấp tỉnh. Những giáo viên tham dự hội thi đủ kinh nghiệm, trí tuệ, sáng tạo để chuẩn bị tham dự phần thi Biện pháp và Thực giảng. Thời gian diễn ra quá trình thi của các thầy cô đến cuối tháng 12/2022 sẽ hoàn thành.

Phần thi Biện pháp, diễn ra tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

Ông Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở GD&ÐT, cho biết: “Hội thi giáo viên dạy giỏi là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của từng cá nhân, các nhà lãnh đạo, giáo viên cùng toàn ngành giáo dục. Ðây là cơ hội thuận lợi giúp giáo viên được tìm hiểu, trao đổi, học tập kiến thức cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm và phương pháp chủ nhiệm lớp, dạy học hay nhất. Ðến với hội thi năm nay, có những thầy cô giáo tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, hay có những thầy cô giáo tuổi đời cao, nhưng với lòng nhiệt huyết, niềm say mê nghề nghiệp vẫn tham gia hội thi để tự khẳng định bản thân. Các thầy cô giáo đều có chung mong muốn là đem hết khả năng để hoàn thành nhiệm vụ nhà trường giao phó, đồng nghiệp tin yêu, gửi gắm”.

Hội thi giáo viên dạy giỏi năm nay là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành giáo dục tỉnh, chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Chính vì vậy, trong những ngày qua, ngành giáo dục đã huy động tối đa nguồn nhân lực để phục vụ hội thi, nhằm đảm bảo hội thi diễn ra một cách an toàn, chất lượng, khách quan, chính xác, công bằng.

Bên cạnh đó, hội thi còn tạo môi trường để thầy cô giáo mở rộng kiến thức, thể hiện năng lực, học hỏi, truyền đạt phổ biến kinh nghiệm chủ nhiệm lớp, giảng dạy và nghiên cứu giáo dục.

Lần đầu tiên tham gia hội thi, cô Trương Linh Phi, giáo viên giảng dạy môn Vật lý, Trường THPT Tắc Vân, TP Cà Mau, khá hồi hộp. Cô cố gắng vận dụng kinh nghiệm giảng dạy 12 năm để thể hiện phần thi một cách tốt nhất.

Cô Phi chia sẻ: “Trước khi tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tôi đã được tập thể thầy cô bộ môn, lãnh đạo nhà trường đề cử, thông qua nội dung thi của tôi. Sau nhiều lần góp ý của thầy cô trong trường và chỉnh sửa lại cho phù hợp, đến thời điểm này, tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để thể hiện phần thi. Phần thi Biện pháp, tôi chuẩn bị những sáng kiến cá nhân trong nâng cao chất lượng giảng dạy, giúp các em học sinh dễ tiếp thu bài. Còn phần thi Thực giảng, tôi chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng, lựa chọn những phần giảng phù hợp, thiết thực, sáng tạo, sử dụng trực quan trong bài giảng, giúp bài thi sinh động, thu hút”.

Kết quả hội thi còn là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên.

Trường THPT Ðầm Dơi năm nay có 16 giáo viên tham gia thi. Phần lớn các thầy cô dự thi đều trẻ tuổi, năng động, nhiệt huyết với nghề, hứa hẹn sẽ mang đến những bài thi hấp dẫn, thu hút.

“Ðược sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo, tập thể hội đồng sư phạm nên bản thân tôi và các thầy cô giáo trong đoàn phấn khởi, tự tin sẽ thể hiện tốt phần thi. Ðây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi, tuy là có lo lắng nhưng với kinh nghiệm 13 năm giảng dạy, tôi đã chuẩn bị giáo án chỉn chu, lượng kiến thức bài học phù hợp, đúng với quy định của hội thi. Hội thi sẽ là những trải nghiệm thú vị, thước đo năng lực giúp bản thân tôi nhận thấy những ưu, khuyết điểm, từ đó tôi sẽ áp dụng vào những giờ giảng dạy thực tế trên lớp học”, thầy Nguyễn Phúc Hậu, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Ðầm Dơi, bày tỏ.

Hội thi là hoạt động ý nghĩa, giúp giáo viên giảng dạy tích hợp kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, khai thác, sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện dạy học; thực hiện chương trình giáo dục, sách giáo khoa phổ thông…, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyện môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo trong quá trình công tác. Hội thi còn là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới của sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018./.

 

Hằng My

 

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục

Với sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành, công tác giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) huyện Cái Nước có những bước đi vững chắc và đạt nhiều thành tích.

Vun đắp tình yêu quê hương cho học sinh

Bên cạnh giáo dục kiến thức trên lớp, nhiều điểm trường chú trọng lồng ghép tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Ðiển hình như Trường THPT Nguyễn Việt Khái, Phường 8, TP Cà Mau.

Trải nghiệm thực tế, kiến thức mở mang

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động ngoại khoá trưng bày “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là” tại khuôn viên Trường THPT Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi. Hơn 400 giáo viên, học sinh trong trường đến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế để bổ sung kiến thức, phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Huyện Thới Bình: 7 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Ngày 19/1, huyện Thới Bình long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định 7 trường trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia.

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Chiều 19/1, Trường THCS Bông Văn Dĩa, huyện Ngọc Hiển long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Dự lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân.

92.629 máy tính bảng được trao tặng cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố

Theo thống kê của Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố sử dụng. Về số tiền 513 tỷ đồng chuyển về cho 17 tỉnh để mua 205.200 máy tính bảng, đến nay đã hoàn thành mua sắm và bàn giao 158.688 máy

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Sáng ngày 11/1, tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau), Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024.

Vườn rau, ao cá học đường

Bên cạnh dạy và học, Trường THCS Tạ An Khương (huyện Ðầm Dơi) còn có thêm một số hoạt động để học sinh được trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo. Tiêu biểu như mô hình vườn rau, ao cá trong trường, vừa giúp các em có thêm kỹ năng, kiến thức, vừa là cơ hội để các em được gần gũi với thiên nhiên, biết trân quý sức lao động.

Tuyên dương 25 "Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh

Chiều 7/1, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” năm học 2022-2023 và tổng kết trao giải Giải bóng đá học sinh, sinh viên năm 2024.