ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-1-25 06:56:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Món ngon từ cá bống

Báo Cà Mau Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Cá bống được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Các bà nội trợ thường bảo cá bống cát, bống trứng, bống đất kho tiêu, bống kèo kho tộ, loại nào cũng thơm ngon, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài ra, còn có món bống mú nấu canh chua hoặc chưng tương, bống tượng hấp hành, bống cát muối chiên... Ngon nhất phải kể đến là loại cá bống kèo làm khô, đặc sản trứ danh vùng đất Cà Mau.

Ðăng lưới thu hoạch cá kèo trên sông Ðầm Chim, xã Nguyễn Huân (huyện Ðầm Dơi).Ðăng lưới thu hoạch cá kèo trên sông Ðầm Chim, xã Nguyễn Huân (huyện Ðầm Dơi).

 

Cá bống khỉ, kho khô cùng tép trấu, cá lia thia... là món ngon khó gặp.Cá bống khỉ, kho khô cùng tép trấu, cá lia thia... là món ngon khó gặp.

 

Con cá bống tượng xứ Tân Thành - TP Cà Mau có giá trị kinh tế cao và xuất khẩu đi nhiều nước.Con cá bống tượng xứ Tân Thành - TP Cà Mau có giá trị kinh tế cao và xuất khẩu đi nhiều nước.

 

Cá bống mú nấu canh chua - món ngon không thể thiếu ở các điểm du lịch Mũi Cà Mau.

Cá bống mú nấu canh chua - món ngon không thể thiếu ở các điểm du lịch Mũi Cà Mau.Cá bống mú nấu canh chua - món ngon không thể thiếu ở các điểm du lịch Mũi Cà Mau.

 

Cá bống đất, bống trứng có thân hình tuy nhỏ nhưng kho khô ăn rất ngon.Cá bống đất, bống trứng có thân hình tuy nhỏ nhưng kho khô ăn rất ngon.

 

Cá bống kèo làm khô - đặc sản trứ danh vùng ngập lợ Cà Mau.Cá bống kèo làm khô - đặc sản trứ danh vùng ngập lợ Cà Mau.

Anh Duy thực hiện

 

Làm giá sạch Dễ dàng hiệu quả Công ty yến sào Khánh HòaGiá Glenlivet 12 chính hãngđịa chỉ gà bó xôi gần đây Gà nướng cơm lam Gia công bếp á 2 họng inox giá rẻ

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.