ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 03:12:29

Ngăn chặn, xử lý vi phạm trên không gian mạng

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, lợi dụng sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các đối tượng xấu đã lập ra nhiều trang mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của tổ chức, cá nhân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; bôi nhọ danh dự tổ chức, cá nhân… Hành vi này diễn ra ngày càng phổ biến, phức tạp.

Thủ đoạn chủ yếu của nhóm đối tượng này là giả mạo cổng thông tin điện tử cơ quan, tổ chức để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; thu thập thông tin cá nhân người dân trái phép (thông tin căn cước công dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng…); mạo danh cơ quan, tổ chức để mua bán công cụ hỗ trợ, thiết bị phòng cháy chữa cháy không đủ tiêu chuẩn; quảng cáo hàng cấm, hàng giả, hàng nhái; mạo danh nhằm phát tán thông tin sai lệch; sử dụng hình ảnh phản cảm, lan truyền thông tin xấu độc, sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang trong quần chúng…

VNPT cố gắng nghiên cứu hình thức phù hợp để thông báo đến thuê bao di động biết 2 hình thức phản ánh về cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

Ngoài ra, gần đây các đối tượng xấu còn gọi và nhắn tin để lừa đảo, mồi chài cho vay, đòi nợ, đe doạ… làm ảnh hưởng không nhỏ đời sống tinh thần người dân và an ninh trật tự trên địa bàn.

“Nhằm góp phần ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm trên không gian mạng, đơn vị vừa có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tăng cường tuyên truyền nâng cao cảnh giác giả mạo tổ chức, cá nhân và ngăn chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Theo đó, đề nghị các cơ quan báo chí và Cổng Thông tin điện tử tỉnh Cà Mau tăng cường tần suất thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn nêu trên", ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết.

Ðối với người dân, ông Chính khuyến cáo: "Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội, để các đối tượng có thể lợi dụng vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, người dân không đăng nhập vào các đường link yêu cầu mã OTP gửi về qua điện thoại. Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc. Không công khai tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội; nếu buộc phải công khai để phục vụ mục đích kinh doanh thì hạn chế thấp nhất số tiền trong tài khoản ngân hàng; thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập trên các nền tảng xã hội, đặt mật khẩu có tính bảo mật cao để tránh bị các đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản. Ðặc biệt, người dân không được tin theo các thông tin lan truyền trên mạng khi chưa được xác thực, kiểm chứng. Cần tìm đến những thông tin được đăng tải trên các trang chính thống, góp phần ngăn chặn các thông tin xấu độc, sai sự thật lan truyền trên không gian mạng hiện nay”.

Ông Chính cho biết thêm, để tăng cường hiệu quả trong tiếp nhận và xử lý tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác, từ ngày 1/11/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm đầu số 156, tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, qua 2 hình thức thoại và tin nhắn (đầu số 5656 vẫn duy trì hoạt động). Cụ thể, gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156, trong đó với tin nhắn rác: S (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656). Với cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác: V (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656). Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

Phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, gọi tới đầu số 156 (các doanh nghiệp viễn thông sẽ áp dụng việc miễn phí cước cuộc gọi) để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, trích dẫn một số nội dung có liên quan...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng.

Ðầu số 156 được sử dụng thống nhất trên toàn quốc và triển khai với tất cả các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, di động. Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, các doanh nghiệp viễn thông sẽ xác minh thông tin thuê bao của số thuê bao có hành vi phản ánh phát tán cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, từ đó yêu cầu xác thực lại thông tin thuê bao, xử lý vi phạm nếu thông tin thuê bao không dùng quy định. Ðồng thời, các doanh nghiệp viễn thông sẽ gửi các nội dung phản ánh tới cơ quan chức năng để tổng hợp, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

“VNPT Cà Mau, Viettel Cà Mau, MobiFone Cà Mau nghiên cứu hình thức phù hợp để thông báo đến thuê bao di động biết 2 hình thức phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo nêu trên", ông Chính yêu cầu./.

 

Kim Cương

 

Việc ý nghĩa giúp người

Bước vào mùa mưa bão, tuyến Quốc lộ 1 đi ngang qua địa bàn huyện Cái Nước bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân sinh sống trên tuyến có việc làm ý nghĩa như: cảnh báo ổ gà, giúp người tham gia giao thông phát hiện sớm, né tránh kịp thời; sẵn sàng cứu người bị nạn khi không may xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 14/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến viếng, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Xe buýt chật vật để duy trì

Vận tải hành khách bằng xe buýt đang chật vật duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang gồng mình giữ tần suất khai thác tuyến.

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Xác minh một bé gái nghi bị bạo hành

Ngày 9/9, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cho biết, ngành chức năng địa phương đang tích cực vào cuộc xác minh vụ việc một bé gái 16 tuổi nghi bị bạo hành theo trình báo của người thân.

Truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Sáng ngày 8/9, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện Tiểu dự án 2 của Dự án 9: “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn I, từ năm 2021-2025.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa

(CMO) Thành phố Cà Mau là địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với hơn 1.040 doanh nghiệp, hơn 25 ngàn lao động, trong đó có nhiều loại hình doanh nghiệp như: doanh nghiệp nhân doanh chiếm 97,80%; doanh nghiệp FDI chiếm 0,28%; doanh nghiệp dưới 10 lao động chiếm 66,85%. Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở là 59.

Ðiểm tựa cho người nghèo

(CMO) Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bảo đảm được quyền lợi con người. Từ lâu, công tác TGPL đã trở thành điểm tựa về mặt pháp lý cho những người yếu thế, giúp họ đòi lại được công bằng trước pháp luật, đặc biệt là người nghèo.