ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 04:47:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Võ An Khánh nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh

Báo Cà Mau

Tôi nhận tin Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Võ An Khánh vừa nhận giải thưởng lớn - Giải thưởng Hồ Chí Minh. Vì điều kiện tuổi tác, bệnh tật không tiện đến gặp anh nên tôi dùng mấy dòng này chia sẻ, chúc mừng anh. Tin NSNA Võ An Khánh được Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh khiến tôi vô cùng vui mừng, sung sướng, tự hào và tôi nghĩ những đồng nghiệp, bạn bè của 2 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu cũng đều vui mừng, sung sướng, tự hào như tôi. Và hơn thế nữa Cà Mau - Bạc Liêu là vùng quê xa xôi hẻo lánh lại có vốn quý - một nghệ sĩ tầm cỡ, xuất sắc, đáng trân trọng như thế!

Nhà báo, NSNA Võ An Khánh chia sẻ cảm xúc tại buổi triển lãm ảnh kỷ niệm 60 năm cầm máy của ông.   Ảnh: HỮU THỌ

Võ An Khánh sinh ra và lớn lên tại ấp Rạch Lùm, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Về nghề nghiệp, trước năm 1960, Võ An Khánh cầm máy hoạt động nghiệp dư vùng quê Rạch Lùm, Rạch Ráng, Sông Ðốc. Sau năm 1960, tôi biết và thân thiết với anh qua những đợt Tuyên huấn tỉnh triệu tập một số anh em lên cắt băng rôn, viết áp phích cho cuộc lễ lớn mừng Mặt trận Giải phóng miền Nam ra đời và chuẩn bị cho một số cuộc tuyên truyền trực quan khác phát huy thắng lợi của cuộc Ðồng Khởi và sự kiện trọng đại. Mặt trận Giải phóng miền Nam ra đời, trong đó có tôi và anh Võ An Khánh.

Từ những ngày tháng đó của năm 1960, tôi được Ban Tuyên huấn rút lên bổ sung cho Tiểu ban Văn nghệ, anh Tám Khánh về bộ phận Nhiếp ảnh và sau đó phụ trách bộ phận này với gần 10 anh chị em cầm máy. Tôi nhớ năm đầu thập niên 70, Võ An Khánh được Ban Tuyên huấn Khu Tây Nam Bộ rút lên công tác bộ phận Nhiếp ảnh Khu Tây Nam Bộ. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, Võ An Khánh được điều trở lại Cà Mau, ban đầu anh về Ban Tuyên huấn tỉnh. Không lâu anh về Ty Thông tin, phụ trách Tờ Tin ảnh của Ty và vài năm sau Tờ Tin ảnh này chuyển thành Báo ảnh Ðất Mũi. Vai trò Võ An Khánh lúc bấy giờ như người sáng lập tờ Báo ảnh Ðất Mũi - tờ báo một thời thu hút đông đảo độc giả trong tỉnh và đến với bạn đọc nhiều địa phương khác.

NSNA Võ An Khánh là người luôn luôn miệt mài lao động nghệ thuật một cách quên mình, luôn toàn tâm toàn lực và đặt cho mình một trách nhiệm với công việc thật cao. Tinh thần ấy chẳng những thể hiện rõ vào thời kỳ sức khoẻ còn sung mãn mà thậm chí đến lúc nghỉ hưu cường lực hoạt động nghệ thuật của Võ An Khánh càng nâng cao, nhịp độ ít người tưởng tượng được, chỉ trong vòng thời gian ngắn ngủi Võ An Khánh có nhiều chuyến đi sáng tác có khi cùng mấy đồng nghiệp, có khi chỉ đơn thân độc mã đến nhiều vùng đất, đi xuyên Việt như những chuyến đi Tây Nguyên, những vùng đất cực Bắc của đất nước. Sau những chuyến sáng tác dài ngày ấy, anh cho ra hàng trăm ảnh, anh đưa cho tôi xem để tham khảo và chia sẻ...

Nhà báo, NSNA Võ An Khánh đi xe lăn chụp ảnh tại một sự kiện văn hoá của Bạc Liêu năm 2014. Ảnh: HỮU THỌ

Có lúc tôi rất ngạc nhiên trong thời gian nghỉ hưu một mình Võ An Khánh tổ chức triển lãm cá nhân của mình hàng chục cuộc cho nhiều tỉnh, thành từ Cà Mau đến TP Hồ Chí Minh, ở Thủ đô Hà Nội và trong khoảng thời gian hiếm hoi ấy Võ An Khánh đã in ấn 3, 4 cuốn sách ảnh dày cộm. Ngoài ra, Võ An Khánh tập hợp, sắp xếp lại hàng ngàn, hàng ngàn bức ảnh tư liệu. Ðiều quý giá nhất của NSNA Võ An Khánh có lẽ ở chỗ kho tàng tư liệu ảnh của ông (nhân đây tôi xin nêu một ý kiến: Một số cơ quan quản lý, khi sử dụng ảnh tư liệu này nên đề rõ tác giả “Võ An Khánh” để tôn vinh giá trị đích thực của tác giả).

Cách đây 4 năm, NSNA Võ An Khánh được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Nhà nước với các bức ảnh: Quân y dã chiến, Ðánh du kích, Tấn công đồn giặc bằng giàn thun... Lần này Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho NSNA Võ An khánh bằng bức ảnh nào tôi chưa được thông tin, nhưng tôi nghĩ từ hàng ngàn ảnh chụp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và hàng ngàn ảnh ông chụp trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo cảm quan của tôi, Võ An khánh có rất nhiều ảnh đẹp, mang nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng. Tôi cho rằng NSNA Võ An Khánh sở hữu một kho tàng ảnh đồ sộ và quý giá. Riêng mảng ảnh Võ An Khánh chụp thời kỳ đánh Mỹ để lại một giá trị về văn học, về lịch sử vô cùng to lớn.

NSNA Võ An Khánh là một con người cần cù, giản dị, cống hiến quên mình, có tài năng lớn sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh, ông còn say mê miệt mài viết bút ký, truyện và làm thơ. Trong lĩnh vực này Võ An Khánh cũng có một bước thành công nhất định, cũng đáng được trân trọng. Giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho Nghệ sĩ Võ An Khánh là phần thưởng xứng đáng ghi nhận sự cống hiến quên mình, cả một đời lao động và ghi nhận ở ông một tài năng sáng tạo trong lĩnh vực văn học nghệ thuật của đất nước.

Nhân dịp nhận niềm vui lớn này của NSNA Võ An Khánh, với tư cách là người bạn, người đồng nghiệp, xin chân thành gửi anh mấy lời này chúc mừng anh và chia sẻ niềm vui thật to lớn của anh./.

Phạm Văn Tri

 

Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng - Những dấu ấn mỹ thuật

"Chọn nhiều thể loại tranh để sáng tác, như tranh sinh hoạt, phong cảnh..., dù thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình hiện thực, biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng hay lập thể thì Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng vẫn trải lòng mình với quê hương Cà Mau, với nghệ thuật, với cuộc đời bằng sự đa dạng của ý tưởng và phong cách riêng mình. Chính điều này đã gợi mở con đường sáng tạo nghệ thuật của Phan Thái Hoàng luôn vững bước trước tương lai, dù đó là cả hành trình đầy gian lao và thử thách", Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trương Phi Ðức, nguyên Hiệu trưởng Trường Ðại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhận xét chân tình về Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng và những tác phẩm mỹ thuật của ông.

Sống chậm cùng nhiếp ảnh

Bắt đầu tham gia sáng tác từ năm 2015 đến nay, Nhiếp ảnh gia Ðinh Hải Ngọc chủ yếu ghi lại khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, lễ hội, phong tục, bản sắc văn hoá vùng miền.

Chắt lọc từng khoảnh khắc

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Nhậm (Nguyễn Văn Nhậm) sinh năm 1962, hội viên Phân hội Nhiếp ảnh TP Châu Ðốc, Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh thị xã Tịnh Biên.

Góp nhặt từ những chuyến đi

Những ngày giữa tháng 1/2024, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ðào Minh Xuyên lại bận rộn lên đường đến Ðồn Biên phòng Xín Cái - Mèo Vạc - Hà Giang, điểm cực Bắc Tổ quốc, cách Hà Nội 600 km... để chụp về không khí chuẩn bị đón Tết của các chiến sĩ và đồng bào vùng cao.

Nét đẹp ảnh chân dung

Trước nay vốn gắn bó với công việc chụp ảnh dịch vụ, được anh em đi trước dìu dắt, niềm đam mê cứ lớn dần, đưa anh đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, được kết nạp vào Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn năm 2008. Anh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ngô Ðức Mích, sinh năm 1968, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn, sinh sống tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

Ngắm thung lũng Bắc Sơn từ đỉnh Nà Lay

Tại tỉnh Lạng Sơn, cứ đến “mùa mây”, mùa lúa chín, trạm vi ba trên đỉnh núi Nà Lay lại đón tiếp nhiều nhiếp ảnh gia đến “săn ảnh”, bởi trạm có vị trí thuận lợi để ngắm được bao quát toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn. Từ năm 2009-2014, khi trực tại trạm, Dương Doãn Tuấn có cơ hội gặp gỡ nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) mọi miền đất nước đến sáng tác.

Góc nhìn nhân văn về cuộc sống

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân Tùng sinh năm 1972 tại Hà Nội, là hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Anh bắt đầu tham gia các cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 2019, thích chụp ảnh về phong tục tập quán, những nét văn hoá giàu giá trị nhân văn... Nổi trội trong số những tác phẩm của anh là các bộ ảnh bám sát hơi thở cuộc sống. Hiện công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, tuy công việc hằng ngày không liên quan đến nhiếp ảnh, nhưng lúc rảnh rỗi vào cuối tuần hoặc những ngày nghỉ, Lê Xuân Tùng lại xách máy ảnh lang thang sáng tác.

Lời tri ân gửi các thế hệ hải quân

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Hiệp sinh năm 1964, quê TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; hội viên Hội NSNA Việt Nam, hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Hải Dương.

Ngắm quê hương đổi mới

Tìm tòi, dấn thân cùng nhiếp ảnh từ năm 2016, Trần Tuấn yêu thích chủ đề phong cảnh, cuộc sống đời thường, làng nghề truyền thống, các lễ hội, đặc biệt là nét văn hoá tỉnh Bắc Giang. Anh có rất nhiều ảnh toàn cảnh chụp flycam, về một Bắc Giang tươi đẹp, năng động, phát triển.

Khám phá những vùng đất mới

Chụp ảnh từ năm 2016, lúc đầu Nguyễn Hồ Quân mua máy ảnh chỉ để chụp cho gia đình lúc đi du lịch. Ðến năm 2019, anh mới nghiên cứu và chụp ảnh nghiêm túc. Ðặc biệt, khi con trai lên 3 tuổi, anh rất thích chụp ảnh cho bé, nên tìm tòi thêm về ảnh chân dung. Tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23, anh có 2 tác phẩm chụp chính con trai mình, được chọn triển lãm VAPA, chủ đề trẻ em (“Giấc mơ của bé”, “Dưới mái hiên nhà”).