ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:47:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Báo Cà Mau Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tỉnh Cà Mau có hơn 105 ngàn NCT, trong đó có trên 5 ngàn người tham gia trực tiếp công tác Ðảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể... Nhiều người là cán bộ hưu trí, từng trải qua nhiều lĩnh vực công tác, nhiệt tâm cống hiến cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là chỗ dựa tin cậy của cấp uỷ, chính quyền.

44 năm công tác trong ngành văn hoá, sau khi nghỉ hưu, năm 2021, ông Trần Thanh Tâm tiếp tục nhận nhiệm vụ Bí thư Chi bộ Ấp 3, xã Tắc Vân, TP Cà Mau. Thời điểm này, xã Tắc Vân đang chạy nước rút để về đích xã nông thôn mới nâng cao, ông Tâm cùng các đảng viên tiên phong trong các chương trình hành động. Người Bí thư Chi bộ 68 tuổi bộc bạch: “Muốn thực hiện tốt vai trò của mình, điều đầu tiên đảng viên phải “đi trước”, gần dân, nghe dân để tuyên truyền, vận động người dân “theo sau”. Từ việc thực hành điều này, đời sống Nhân dân nâng lên, đến nay ấp đã xoá trắng hộ nghèo”.

Ông Trần Thanh Tâm, Bí thư chi bộ Ấp 3, xã Tắc Vân, tâm niệm gần dân, lấy sức dân chăm lo cho dân.

Bí thư Chi bộ Trần Thanh Tâm là người tiên phong thực hiện sinh hoạt chuyên đề hằng quý. Nội dung sinh hoạt được ông Tâm chọn, thảo luận với Chi uỷ và soạn đề cương hẳn hoi, như các chuyên đề: Hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; Nâng cao năng lực của chính quyền trong thực hiện nghị quyết của chi bộ; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chi bộ... Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của đảng viên. Từ năm 2021 đến nay, Chi bộ Ấp 3 đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trở thành điểm sáng của Ðảng bộ xã Tắc Vân.

Với nhiều người, dù đã ở độ tuổi được nghỉ ngơi, thế nhưng chưa bao giờ thiếu vắng trong tất cả công việc chung ở địa phương, với quan niệm còn sức khoẻ là còn cống hiến. Ðó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Vãng, 67 tuổi, Trưởng ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Quê ở tỉnh Hà Nam, gia đình ông Vãng đi vùng kinh tế mới đã đến Cà Mau từ năm 1980. Tuổi trẻ của ông Vãng là những tháng ngày cơ cực để chinh phục vùng đất rừng hoang hoá khắc nghiệt này. Giỏi giang, hoạt bát, ông Vãng bắt đầu tham gia tổ chức Ðoàn Thanh niên, rồi công an viên, nông dân, Mặt trận, và đến nay có 21 năm làm trưởng ấp.

Chiếc loa của Trưởng ấp Nguyễn Văn Vãng thầm lặng tuyên truyền khắp nẻo đường quê.

Hình ảnh người đàn ông mảnh khảnh hằng ngày chở theo chiếc loa tuyên truyền khắp nẻo đường quê đã trở nên quen thuộc với người dân Thời Hưng. Chiếc loa của người trưởng ấp này đã thầm lặng cùng toàn dân chống dịch Covid-19, miệt mài với chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng khối đoàn kết ở cộng đồng dân cư. Trưởng ấp Nguyễn Văn Vãng kể vui: “Tôi công tác ở ấp đã qua 2 đời vỏ máy, 2 chiếc xe đạp; từ lần đường cỏ sậy mà đi, đến bon bon trên tuyến lộ bê tông thông suốt; từ 50 hộ nghèo, đến nay còn 4 hộ. Thôi thì cống hiến đến khi ấp hết hộ nghèo, thì mình mới yên tâm”.

Ở những NCT, họ từng trải qua bom đạn chiến tranh, chứng kiến thăng trầm thời cuộc, song luôn vững niềm tin vào Ðảng, vào Bác Hồ, đến khi tuổi cao, niềm tin ấy càng sáng soi qua chứng kiến sự phát triển đi lên của quê hương. Nhìn về con lộ mới trước nhà, cựu chiến binh Lê Văn Mỹ, 72 tuổi, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, bộc bạch: “Nhờ có Ðảng mà có được cuộc sống tươi đẹp, ấm no như ngày hôm nay. Là đảng viên, tôi luôn đặt mục tiêu cống hiến lên hàng đầu”.

Thời chiến, ông Mỹ tham gia du kích, sau giải phóng làm kinh tài ấp, tham gia chi hội cựu chiến binh, phó ấp và có 15 năm nhận nhiệm vụ Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp. Hằng tuần, ông Mỹ cùng chi bộ, chính quyền và các chi hội, đoàn thể ra quân tuyên truyền, thực hiện dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan sạch đẹp. Trong các cuộc họp chi bộ, ông Mỹ đề xuất các giải pháp tập hợp quần chúng, xây dựng sự đoàn kết từ cụm dân cư, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Như mới đây, để nâng cấp con lộ ngang 4 m, dài 4.200 m, người dân tự nguyện hiến đất sân nhà, dọn dẹp vật cản, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công sớm hoàn thành.

Trưởng ban Công tác Mặt trận Lê Văn Mỹ là tấm gương sáng về tinh thần cống hiến để thế hệ trẻ noi theo.

Bên cạnh đó, ông Mỹ còn tích cực cùng chi uỷ quan tâm tạo nguồn phát triển đảng viên; đề xuất giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo; đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào các chủ trương, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương.

Họ là những điển hình trong hàng ngàn tấm gương NCT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, đang không ngừng ra sức cống hiến, tận tâm trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Ðại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: “Xác định tham gia xây dựng Ðảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các cấp hội NCT trên địa bàn đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Nhiều hội viên, NCT đã được tổ chức phân công, được đảng viên và quần chúng Nhân dân tín nhiệm bầu giữ nhiều cương vị công tác, được các cấp uỷ đảng, chính quyền ghi nhận, trân trọng”./.

 

Mộng Thường

 

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ðảng viên cao niên - Vốn quý của Ðảng

Với bản lĩnh, kinh nghiệm, uy tín đã được tôi luyện, đảng viên cao niên hưu trí lâu nay vẫn được xác định là rường cột “cây cao bóng cả”, là vốn quý của các cấp uỷ đảng. Thực tế cho thấy, lực lượng đảng viên hưu trí ở Cà Mau luôn giữ trọn lời thề thiêng liêng: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Ðảng”; trực tiếp, trách nhiệm đóng góp vào mọi công việc chung ở địa phương, tạo thành nét đẹp lan toả trong văn hoá của Ðảng như lời Bác dạy: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”.

Ðiểm sáng phát triển đảng viên

Ðến giữa tháng 6, huyện Ðầm Dơi kết nạp 185/185 đảng viên, là đảng bộ đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2024. Chia sẻ về kết quả này, ông Ðỗ Thanh Hài, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, khẳng định: “Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Huyện luôn chủ động, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, cũng như đảm bảo chất lượng đảng viên mới”.

“Bố Phượng” - Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Ở Khóm 3, Phường 6, TP Cà Mau, nhiều người dân địa phương và các đảng viên Chi bộ Khóm 3, thường gọi ông Dương Xuân Phượng là “bố Phượng” với tình cảm thân thương, trìu mến. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của người đảng viên, “bố Phượng” đã truyền cho nhiều đảng viên và thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến và trưởng thành.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng Đảng” cho hơn 1.700 cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2024 diễn ra ngày 26/6.

Nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị trong học đường

Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014, của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, dù đã ban hành hơn 10 năm vẫn còn vẹn nguyên giá trị, ý nghĩa thời sự trong bối cảnh hiện nay.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.