(CMO) Cùng với nhiều huyện thị khác, bắt đầu từ sáng nay (ngày 7/9), thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) đã tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 15. Áp dụng nới lỏng giãn cách, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Cái Đôi Vàm phải thực hiện song song hai mục tiêu, vừa bảo vệ an toàn “vùng xanh” vừa duy trì và đẩy mạnh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Theo đó, nhiều hoạt động mua bán, sản xuất đã được nới lỏng, theo ghi nhận, trong sáng nay, người dân tại thị trấn đã được cấp giấy đi chợ với tần suất 2 ngày/ lần, các chốt kiểm tra vẫn được duy trì, đảm bảo không để người dân tập trung đông tại các điểm chợ.
Trong sáng nay (ngày 7/9) các tổ Covid cộng đồng tại thị trấn đã thực hiện xong việc phát giấy đi chợ cho người dân. |
Ghi nhận tại chợ nông sản thị trấn Cái Đôi Vàm, các hoạt động mua bán thưa thớt hơn, các cơ sở quán ăn đã trở lại mở bán mang về, nhưng cũng ít cửa hàng hoạt động, do chưa chuẩn bị kịp.
Lối vào và lối ra khu vực chợ nông sản thị trấn Cái Đôi Vàm luôn có lực lượng kiểm tra, nhằm hạn chế người dân tập trung đông. |
Ông Trần Quốc Yên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm thông tin: “Với đặc thù địa phương có nhiều cơ sở thu mua, chế biến thuỷ hải sản, đặc biệt, thời gian này đang vào mùa sản xuất, UBND thị trấn đã thông tin đến các doanh nghiệp có số lượng lao động trên 11 người phải lập kế hoạch phòng chống dịch, trình UBND huyện phê duyệt, hướng dẫn doanh nghiệp làm giấy đi đường cho công nhân. Qua thời gian thực hiện Chỉ thị 16, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng sản xuất trở lại sau thời gian ngưng hoạt động, tuy nhiên, các biện pháp phòng chống dịch cũng phải được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc”.
Theo các tiểu thương trong chợ, lượng người mua trong thời gian gần đây thưa thớt hơn rất nhiều. |
Ở những khu vực cửa biển, không khí sản xuất của người dân đã sôi động lên rất nhiều sau thời gian dài tạm ngưng. Khi nhận được thông tin áp dụng Chỉ thị 15, nhiều công nhân rất phấn khởi, công việc cũng tất bật hơn.
Nhiều chị em phụ nữ phấn khởi khi được trở lại các cơ sở chế biến thuỷ sản làm việc. |
Anh Trần Phước Nhân, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Ngọc Trân (Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết: “Trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, các mặt hàng khô cá khi cập bến phải bảo quản trong kho, vì cơ sở cần số lượng lớn nhân công sơ chế, phơi cá nên khi lệnh giãn cách được nới lỏng, chúng tôi rất phấn khởi, nhưng các hoạt động của cơ sở vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch”.
Công nhân tại Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm, tất bật phơi cá cơm. |
Tính đến thời điểm hiện tại, thị trấn Cái Đôi Vàm vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Có được thành quả đó là nhờ sự chung sức của người dân và chính quyền, góp phần đưa địa phương trở lại trạng thái “giai đoạn bình thường mới”. Thị trấn sẽ tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, triển khai công tác xét nghiệm trên diện rộng và tiêm chủng vắc xin cho người dân./.
Anh Phan - Hữu Nghĩa