ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:33:07

Người đứng đầu phải triển khai thực hiện đúng, đủ hướng dẫn của cấp trên

Báo Cà Mau (CMO) Sáng nay 30/9, Hội nghị trực tuyến 3 cấp sơ kết 9 tháng được Tỉnh uỷ - UBND tỉnh tổ chức tiếp tục chương trình làm việc và tiến hành bế mạc. Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: “Các đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị phải tập trung nghiên cứu tất cả các quy định, các hướng dẫn của cơ quan cấp trên để triển khai thực hiện đúng, đủ”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo.

Buổi làm việc sáng nay, các đại biểu tiếp tục thảo luận một số nội dung quan trọng liên quan đến những khó khăn và giải pháp trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội.

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là nội dung được nhiều đại biểu, nhất là đại biểu các huyện quan tâm.

Đến nay tỉnh đã đào tạo và bồi dưỡng cho 17.746 lao động, đạt 63,4% kế hoạch. Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, năm nay công tác đào tạo nghề là cực kỳ khó khăn do nguồn vốn trung ương chưa rót về. Mặc dù ngay đầu năm Sở đã rà soát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch, tuy nhiên hiện các trung tâm đào tạo nghề các huyện đã giải thể và ghép về Trường Cao đẳng Việt - Hàn, trong quá trình này cơ sở vật chất của các trung tâm đã bị củ kỹ, hư hỏng nặng không đảm bảo cho việc đào tạo. Từ đó, hoạt động đào tạo nghề cho lao động nông thôn hiện nay chỉ cầm chừng. Riêng nguồn đào tạo nghề của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, theo quy định phải 70% người học nghề là hộ nghèo, trong khi đó đa phần các đối tượng này là người cao tuổi và phải lo cho cuộc sống hàng ngày, không thể tham gia học nghề.

Liên quan đến giao thông nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, cho biết, chỉ tiêu giao thông theo tiêu chí nông thôn mới đối với điều kiện của tỉnh là rất khó, những dù khó cũng phải làm, để tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất là chỉ tiêu cứng hoá đường liên ấp, do toàn tỉnh quá nhiều tuyến, đòi hỏi kinh phí rất lớn, do đó phải có sự rà soát, tính toán lại cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Riêng đối với kinh phí duy tu sửa chữa giao thông nông thôn hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu, cần tiếp tục được bổ sung.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, nguồn đào tạo nghề của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, theo quy định phải 70% người học nghề là hộ nghèo, trong khi đó đa phần các đối tượng này là người cao tuổi và phải lo cho cuộc sống hàng ngày, không thể tham gia học nghề. (ảnh minh hoạ)

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhận định, 3 chương trình Mục tiêu quốc gia có khối lượng văn bản hướng dẫn khổng lồ với hơn 118 văn bản đã ban hành nhưng vẫn còn thiếu 6 văn bản. Do đó, các đơn vị liên quan phải đặc biệt chú ý nắm thật chặt mới có thể triển khai thực hiện đạt hiệu quả đúng quy định. Ngoài ra, việc giải ngân vốn các chương trình này rất áp lực, nhất là vốn đầu tư xây dựng cơ bản do mới được phân bổ mà phải giải ngân hoàn thành trong năm nên vô cùng khó, vì thế lãnh đạo các cấp cần đặc biệt quan tâm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đánh giá, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị chưa thể kiểm soát hết công việc của đơn vị mình, từ đó dẫn đến nhiều việc đã làm rồi nhưng lại mất rất nhiều thời gian. Riêng về giải ngân vốn đầu tư công, ngoài yếu tố khách quan thì vẫn còn nhiều nguyên nhân chủ quan, trong đó đặc biệt là thiếu chủ động. Mặc khác, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan vẫn chưa tốt. Quy trình vận hành công việc của chủ đầu tư chưa thật sự tốt, nhất là trong nghiệm thu, thanh quyết toán. Ngoài ra, sự quan tâm kiểm soát của các chủ đầu tư chưa tốt, do đó xuất hiện tình trạng nhiều nhà thầu cố tình kéo dài thời gian đợi giá vật tư trong khi nhiều hạng mục không cần sử dụng nhiều vật tư nhưng vẫn chậm tiến độ.

Theo đánh giá của Phó chủ tịch UBND tinh Lâm Văn Bi, bên cạnh những yếu tố khách quan vẫn còn yếu tố chủ quan là các nhà đầu tư thiếu chủ động trong chuẩn bị hồ sơ, kiểm tra, thủ tục thanh quyết toán. (ảnh minh hoạ)

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt lưu ý, mặc dù đã quan tâm phát triển kinh tế hợp tác, tuy nhiên hiệu quả hoạt động của nhiều HTX còn hạn chế; sự gắn kết giữa các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn lớn trong sản xuất, kinh doanh còn hạn chế. Do đó, các đơn vị và địa phương phải quan tâm phát triển kinh tế tập thể, phát triển nông nghiệp phải gắn liền với kinh tế tập thể. Danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đã có, nên phải khẩn trương lập hồ sơ để khi được phân bổ vốn thì tiến hành ngay việc đấu thầu. Các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ các hạng mục đang triển khai, nếu dự án nào chậm phải điều chuyển ngay qua dự án khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo, các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát lại toàn bộ các hạng mục đang triển khai, nếu dự án nào chậm tiến độ phải điều chuyển ngay qua dự án khác.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải chỉ rõ, có những lĩnh vực của tỉnh đạt kết quả cao nhưng so với bình quân chung cả nước thì tốc độ tăng trưởng tỉnh vẫn còn chậm. Chưa phát huy tốt công tác giám sát, phản biện xã hội trong thực hiện các chương trình, dự án, đề án lớn về kinh tế - xã hội.

“Sự chậm trễ, tồn tại hạn chế thời gian qua, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, vẫn còn nhiều nguyên nhân xuất phát từ sự chủ quan. Do đó, các cấp uỷ đảng, nhất là người đứng đầu phải tiến hành rà soát, thông kê lại toàn bộ nhiệm vụ, chỉ tiêu để có giải pháp thực hiện bằng được các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, các đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị phải tập trung nghiên cứu tất cả các quy định, các hướng dẫn của cơ quan cấp trên để triển khai thực hiện đúng, đủ”, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh uỷ đồng thời chỉ đạo, tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, phải theo kế hoạch, theo mùa vụ, gắn với đó là chủ động trong phòng, chống thiên tai. Tập trung chủ động và quyết liệt triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia. Thu, chi ngân sách đảm bảo chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả.

Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp trong phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là tiếp cận với các nguồn vốn tín dụng. Khắc phục ngay những tồn tại trong xây dựng kế hoạch vốn ngân sách. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình trọng điểm, làm và thanh quyết toán theo tiến độ.

Tăng cường theo dõi, kiểm tra về trật tự xây dựng, quản lý đô thị và môi trường, phải quản lý và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân nghèo có chỗ ở hợp pháp./.

 

Nguyễn Phú

 

Ðặt niềm tin vào công tác kiểm tra của Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thì công tác kiểm tra lại càng đặc biệt quan trọng.

Thẩm tra nhiều nội dung quan trọng trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Ngày 26/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá X với nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của tỉnh. Do khối lượng văn bản gồm 11 dự thảo Nghị quyết, có sức tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà nên Hội nghị dành thời gian 2 ngày cho công tác thẩm tra, thảo luận, cho ý kiến.

Phụ nữ Cà Mau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn

Sáng 26/9, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Cà Mau tổ chức giao lưu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2023 và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình truyền thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em năm 2023.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận

Trong 2 ngày (26-27/9), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ cho hơn 200 đại biểu là trưởng ban công tác Mặt trận các ấp, khóm.

Tổ chức đảng “4 tốt”

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Huyện uỷ U Minh ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tiên phong trên mọi mặt trận

Qua 20 năm triển khai thực hiện, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đưa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới vào các chương trình công tác hội.

Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3

Sáng 25/9, phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 85 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3 năm 2023 (lớp thứ hai), Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nêu cao vai trò của việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý đối tượng 3.

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội

Những năm đầu nhiệm kỳ, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường, dịch bệnh trên tôm, cua liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.