ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:56:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhà nhà an toàn, thị trấn an toàn

Báo Cà Mau “Hoả hoạn là rủi ro, song, nếu có sự phòng ngừa và chủ động giải pháp cứu chữa sẽ giảm thiểu thiệt hại”, ông Trịnh Việt Khái, Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, rút kết thực tế.

Ngay từ đầu năm, UBND thị trấn Trần Văn Thời đã triển khai kế hoạch công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Theo đó, chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với Ban Quản lý chợ kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh mua bán tại chợ, nhà ở kết hợp kinh doanh, khu dân cư về thiết bị truyền tải điện, cũng như trang bị phương tiện chữa cháy... Ðồng thời, thị trấn kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH).

Nâng cao ý thức người dân

Theo ông Trịnh Việt Khái, thị trấn Trần Văn Thời đang tăng tốc phát triển, hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không ngừng gia tăng, với nhiều loại hình kinh tế mới; vật tư, nguyên liệu, chất dễ cháy cũng được sử dụng nhiều. Thế nhưng, không ít chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất còn chủ quan việc phòng ngừa cháy, nổ. Trong khi đó, một số quy định của pháp luật về PCCC và các văn bản hướng dẫn thi hành có nhiều điểm mới trong phân cấp quản lý công tác PCCC thuộc thẩm quyền cơ sở, nên khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

Các Tổ liên gia an toàn PCCC thị trấn tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH do huyện Trần Văn Thời tổ chức vào tháng 4/2024.

Tuy nhiên, huy động sức mạnh toàn dân PCCC, với phương châm “Nhà nhà an toàn thì thị trấn an toàn”, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC với nhiều hình thức, đa dạng nội dung, thu hút sự tham gia hưởng ứng của người dân.

Bà Trần Hồng Tân, Trưởng khóm, Tổ trưởng Tổ Liên gia an toàn PCCC Khóm 9, cho biết: “Hiện tại, ngoài trang bị phương tiện chữa cháy xách tay, dụng cụ hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ (búa, xà beng, kìm cắt cộng lực...), tới đây, tổ sẽ trang bị thêm máy bộ đàm để các thành viên kịp thời liên hệ trong quá trình hỗ trợ PCCC&CNCH”.

Các lực lượng phối hợp kiểm tra nhà lồng chợ và hướng dẫn người sử dụng bình chữa cháy xách tay.

Ông Lê Bình An, Trưởng ban Quản lý chợ Rách Ráng, thị trấn Trần Văn Thời, thông tin: “Chợ hiện có hai khu với gần 70 tiểu thương. Ðược tuyên truyền, tìm hiểu thông tin, các tiểu thương đã ý thức hơn, hầu hết đã trang bị bình chữa cháy xách tay, hạn chế tối đa việc đốt nhang thờ cúng ở nơi kinh doanh, cẩn thận trong truyền tải điện sinh hoạt... Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ cũng quản lý chặt chẽ hệ thống điện sinh hoạt chung trong toàn khu chợ, trang bị và thường xuyên vận hành phương tiện chữa cháy, đảm bảo hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra. Ðồng thời, phân công lực lượng trực 24/24 để kịp thời thông tin và xử lý tình huống bất ngờ”.

Phát huy sức mạnh tổng hợp

Ðể thực hiện hiệu quả công tác PCCC, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội và đề cao phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy). Vậy nên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động Nhân dân ý thức chấp hành các quy định về PCCC và việc xây dựng các phương án, thực hiện các giải pháp phòng ngừa cháy, nổ phải được thực hiện song hành.

Trung tá Nguyễn Hoàng Phúc, Phó trưởng Công an thị trấn, cho biết: "Ðơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tổng rà soát, đánh giá phân loại địa bàn trọng điểm, khu dân cư, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Kiên quyết không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC. Kiện toàn lực lượng dân phòng, Tổ PCCC các khóm và tổ chức thực tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại các chợ, khu đông dân cư... Xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với tham gia công tác PCCC&CNCH”.

Phương tiện chữa cháy được bảo quản, bảo trì cẩn thận.

Mặt khác, thị trấn tăng cường quản lý Nhà nước trong quy hoạch dân cư gắn với quy hoạch hạ tầng PCCC. Giải quyết thủ tục cấp phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt, thiết kế PCCC, đặc biệt là cơ sở xây dựng mới hoặc đổi công năng có nguy cơ cháy, nổ cao, cơ sở tập trung đông người, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh... phải xem xét chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định.

Ban quản lý chợ Rạch Ráng thường xuyên vận hành kiểm tra phương tiện chữa cháy.

Ðồng thời, thị trấn chỉ đạo các trưởng khóm thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC sâu rộng trong quần chúng Nhân dân, vận động người dân trang bị bình chữa cháy xách tay, tự nguyện tham gia các mô hình do khóm tổ chức, nhằm tạo chuyển biến, phát huy hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở...

“Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn huyện xuất hiện vài cơn mưa làm dịu đi không khí oi bức kéo dài từ nhiều tháng qua. Tuy nhiên, không vì thế mà thị trấn lơ là PCCC. Ðây là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài gắn liền với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”, ông Trịnh Việt Khái khẳng định./.

 

Mỹ Pha

 

Chỉ huy trẻ gương mẫu, tận tuỵ

Gương mẫu, tận tuỵ trong công việc, năng động, sáng tạo trong hoạt động phong trào và thân thiết, chân thành trong sinh hoạt đời thường, là điều mà cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã cảm nhận về Ngô Truyền Ðỉnh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Quy định mới mang tính nhân văn

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) có nhiều thay đổi, quy định mới, liên quan đến người tham gia giao thông đường bộ, nhất là đối với những đối tượng trực tiếp hoạt động kinh doanh vận tải (tài xế kinh doanh vận tải). Trong đó, đáng chú ý là quy định mỗi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có 12 điểm, dùng để quản lý về việc chấp hành pháp luật của người lái xe, thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu.

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sáng nay (1/7), 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) cơ sở. Cà Mau là 1 trong 12 địa phương được Bộ Công an chọn làm điểm ra mắt sự kiện này.

Nhan nhản hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Mặc dù pháp luật đã có những chế tài nghiêm, nâng mức phạt, thế nhưng, người vi phạm về nghe điện thoại khi lái xe vẫn nhan nhản, bất chấp luật. Ðây là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vì cho rằng không thể bị phát hiện và xử lý kịp thời, nên một bộ phận người khi tham gia giao thông vẫn cứ vi phạm.

Tổng duyệt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Sáng 29/6, tại Sân vận động tỉnh Cà Mau diễn ra buổi tổng duyệt chương trình chương trình diễu hành ra mắt, biểu dương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Tỉnh Cà Mau rất vinh dự là một trong những địa phương được Bộ Công an chọn là “điểm” tổ chức sự kiện này.

Nhiều "ổ voi, ổ gà" trên tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam

Tuyến đường hành lang ven biển phía Nam,  đoạn từ vị trí nút giao tuyến đường Võ Văn Kiệt, cầu Bến Gỗ thuộc địa phận xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình hiện đang bị hư hỏng, trên tuyến xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà", rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông.

Luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW, ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 được đánh giá luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.