ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:01:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhân văn chính sách cho người lầm lỗi

Báo Cà Mau Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QÐ-TTg, về chính sách tín dụng đặc biệt dành cho những người đã chấp hành xong án phạt tù (Quyết định 22). Quyết định này không chỉ tạo điều kiện cho người lầm lỗi có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Ðảng, Nhà nước ta.

Ngay sau khi Quyết định 22 được ban hành, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Cà Mau tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 254/KH-UBND, ngày 25/10/2023, triển khai thực hiện quyết định.

Theo đó, Chi nhánh NHCSXH tỉnh nhanh chóng triển khai, đẩy mạnh việc cho vay theo quy định, cùng với việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền phổ biến đến cộng đồng. Sự kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng như công an và chính quyền địa phương được thực hiện hiệu quả, giúp xác định đối tượng cần vay vốn và xây dựng kế hoạch tín dụng linh hoạt.

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước làm thủ tục giải ngân cho người dân tại xã Tân Hưng Ðông. (Ảnh minh hoạ).

Ðến ngày 27/5, đã có 71 khách hàng được giải ngân với tổng số tiền trên 4,1 tỷ đồng (tăng 3,1 tỷ đồng so với đầu năm). Qua đó, góp phần giúp những người lầm lỗi có điều kiện làm ăn sinh sống, tái hoà nhập cộng đồng. Chính sách này không chỉ là sự hỗ trợ tài chính mà còn có ý nghĩa về mặt tinh thần, là động lực cho người lầm lỡ vươn lên.

Ông Trịnh Công Lập, Khóm 2, phường Tân Thành, TP Cà Mau, kinh doanh bia hơn 20 năm. Trong một lần đi thu nợ, đã gây xô xát, bị kết án 36 tháng tù. Do cải tạo tốt nên sau 21 tháng, ông được trả tự do và quay trở về địa phương sinh sống.

Ông Trịnh Công Lập, Khóm 2, Phường Tân Thành, Tp. Cà Mau được vay 50 triệu đồng làm vốn để kinh doanh, ổn định cuộc sống sau khi tái hoà nhập cộng đồng.

Ông Trịnh Công Lập bộc bạch: "Do gián đoạn một thời gian nên việc kinh doanh trở lại gặp khó khăn, mất nhiều khách hàng, nguồn vốn cũng không còn. Nhờ chính quyền địa phương kết nối, tôi được NHCSXH xét giải ngân nguồn vốn 50 triệu đồng để tiếp tục kinh doanh nghề cũ. Ðến nay cuộc sống ổn định".

Vợ chồng ông Lê Minh Dũng, Phường 6, TP Cà Mau trước đây bán cà phê. Do sa vào con đường nghiện hút nên ông Dũng bị bắt và bị kết án 5 năm tù. Nhờ cải tạo tốt nên ông được cho về trước hạn. Tháng 4 vừa qua, ông Dũng được giải ngân 70 triệu đồng vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù. Ông cùng vợ sửa sang lại chỗ nơi và mua sắm phương tiện để bán cơm, đến nay thu nhập gia đình ổn định.

Nhờ nguồn vốn chính sách mà vợ chồng ông Lê Minh Dũng có điều kiện phát triển kinh tế gia đình ổn định hơn.

Bà Ðỗ Thuỳ Ngân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Phường 6, chia sẻ: "Việc hỗ trợ vốn vay cho những người chấp hành xong án phạt tù, không chỉ giúp họ có cơ hội thay đổi cuộc sống mà còn góp phần vào sự phát triển của cộng đồng. Như trường hợp anh Dũng, không những có thu nhập ổn định từ quán cơm, anh còn là thành viên gương mẫu của khóm, thường xuyên tố giác tội phạm, giúp an ninh trật tự trên địa bàn được ổn định".

Ông Nguyễn Thanh Ðồng, Phó giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Cà Mau, cho biết, giữa Chi nhánh NHCSXH tỉnh và Công an tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp triển khai thực hiện Quyết định 22, nhằm phối hợp chặt chẽ giữa 2 đơn vị trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn, đảm bảo tính thường xuyên, hiệu quả, thiết thực và đúng quy định.

Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng đã phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng chính sách tín dụng ưu đãi cho người chấp hành xong án phạt tù trên các phương tiện thông tin đại chúng; công khai quy trình, thủ tục cho vay tại trụ sở các phòng giao dịch huyện và các điểm giao dịch của NHCSXH tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, hằng tháng chủ động tiếp nhận danh sách người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn từ công an, UBND cấp xã rà soát, phê duyệt để tổ chức triển khai cho vay kịp thời, đúng quy định, nhằm đảm bảo tất cả đối tượng có nhu cầu và đủ điều kiện đều được tiếp cận vay vốn của NHCSXH.

Chính sách vay vốn đặc biệt cho những người chấp hành xong án phạt tù không chỉ là biện pháp hỗ trợ kinh tế mà còn là bước đi quan trọng trong việc xây dựng xã hội công bằng và nhân văn. Chính sách này đã mang lại những cơ hội mới cho người đã từng lạc bước, giúp họ tái lập cuộc sống và trở thành những thành viên có ích cho xã hội.

Chính sách này ngoài tạo điều kiện cho đối tượng là người chấp hành xong án phạt tù, còn tạo điều kiện cho cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ NHCSXH để thực hiện mục đích đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Từ đó, tạo công ăn việc làm, giúp người chấp hành xong án phạt tù có thu nhập, sớm ổn định cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng khi trở về địa phương, nhằm hạn chế tối đa trường hợp người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội.

Ông Nguyễn Thanh Ðồng đề nghị các cấp, các ngành liên quan, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an tại cơ sở tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và thường xuyên rà soát đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện vay, cung cấp cho Chi nhánh NHCSXH để kịp thời giải ngân cho vay. Ðồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chương trình, kịp thời phát hiện, đôn đốc, xử lý và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn./.

 

Hồng Phượng

 

Khi nghị quyết đi vào cuộc sống

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, một trong những kết quả nổi bật mà huyện U Minh đạt được những năm qua là công tác giảm nghèo. Ðặc biệt, với 2 nghị quyết Chuyên đề số 04 và 07 của Huyện uỷ đi vào cuộc sống, đã đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

HÐND tỉnh sẽ ban hành nhiều nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 14 tới là kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HÐND tỉnh, dự kiến tổ chức 3 ngày, khai mạc từ ngày 10/7. Tại kỳ họp, HÐND tỉnh sẽ thông qua 7 báo cáo và 16 dự thảo nghị quyết trên các lĩnh vực, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, tạo cơ sở pháp lý cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả từ công tác dân tộc

Huyện Ðầm Dơi có 1.784 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với hơn 8.100 người, nhiều nhất là đồng bào dân tộc Khmer với hơn 1.600 hộ, hơn 7.900 người, sinh sống tập trung ở các xã: Thanh Tùng, Tân Thuận, Tân Duyệt, Ngọc Chánh, Trần Phán và Quách Phẩm Bắc. Giai đoạn 2019-2024, các cấp uỷ đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt việc chăm lo, tạo điều kiện cho bà con đồng bào DTTS phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Ðổi mới trong tư duy và thực tiễn hành động

Qua nửa nhiệm kỳ 2021-2026, hoạt động của HÐND các cấp trong tỉnh Cà Mau ngày càng dân chủ, chất lượng và hiệu quả, nhiều đổi mới trong tư duy và thực tiễn hành động. Qua đó, khẳng định vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Phát triển văn hoá, con người trong giai đoạn mới

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đánh giá, sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Ðảng, tình hình kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng. Ðặc biệt, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9/6/2014, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (Nghị quyết số 33-NQ/TW) và Chương trình hành động số 07-CTr/TU, ngày 15/4/2016, của Tỉnh uỷ, tình hình kinh tế, văn hoá - xã hội tỉnh Cà Mau tiếp tục phát triển; các nhiệm vụ và giải pháp xây dựng văn hoá gắn với xây dựng chính quyền và xây dựng kinh tế thực hiện khá đồng bộ và chặt chẽ, phát huy được sức mạnh tổng hợp để xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng con người Việt Nam nói chung, người Cà Mau nói riêng hướng đến giá trị “chân - thiện - mỹ”, nhân ái, nghĩa tình, góp phần làm phong phú đời sống vật chất và tinh thần Nhân dân trong tỉnh.

Nhiều chuyển biến trong thực hiện cấm khai thác tận diệt

Ngày 3/6, ông Nguyễn Việt Triều, Chi cục phó Chi cục Kiểm ngư Cà Mau, vui mừng thông tin, tiếp tục có 8 hộ dân tự nguyện đến giao nộp 8 bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản tận diệt cho Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc, Trạm Kiểm ngư Cái Ðôi Vàm. Trước đó, vào ngày 27/5, cũng có 2 ngư dân đến Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc giao nộp 2 bộ kích điện. “Qua thông tin từ các hộ tự nguyện giao nộp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có những hộ khác làm theo. Việc làm này giờ đã trở thành phong trào”, ông Triều hồ hởi chia sẻ.

Nhân văn chính sách cho người lầm lỗi

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QÐ-TTg, về chính sách tín dụng đặc biệt dành cho những người đã chấp hành xong án phạt tù (Quyết định 22). Quyết định này không chỉ tạo điều kiện cho người lầm lỗi có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Ðảng, Nhà nước ta.

Ðưa Chỉ thị 17 vào đời sống

Từ khi Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị 17) được ban hành, các địa phương huyện Cái Nước tích cực triển khai thực hiện, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Học và làm theo Bác gắn với thi đua

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Ðơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện vinh dự là 1 trong 12 tập thể được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị.

Chuyển biến từ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW

Nhằm nâng cao tính hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Thới Bình có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo được sự lan toả rộng, sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trả lời phỏng vấn báo Cà Mau, ông Nguyễn Tráng Kiện, Huyện uỷ viên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, khẳng định: “Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống văn hoá lành mạnh trong mỗi cá nhân”.