ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 03:35:33

Nhanh chóng khắc khục chậm lập và quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước

Báo Cà Mau (CMO) Hành lang bảo vệ nguồn nước được xem là một vấn đề cấp bách và quan trọng. Hiện tại vẫn còn nhiều địa phương trong cả nước chưa lập và đưa vào quản lý hành lang này. Từ sự cấp bách trên, nội dung hành lang bảo vệ nguồn nước cũng đã đươc Bộ Tư pháp đưa vào kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật năm 2022.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước được quy định tại Nghị định số 43/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ, đã phân cấp cho các địa phương và các chủ hồ chứa thực hiện.

Hiện nay, nguồn nước sạch đã giảm đáng kể, tình trạng sử dụng nước không hợp lý vẫn còn diễn ra. Chính vì thế việc thiết lập và quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước là yêu cầu quan trọng được đặt ra

Chính sách này đã góp phần phòng, chống các hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; bảo vệ sự ổn định của bờ và phòng, chống việc lấn chiếm đất ven nguồn nước; bảo vệ, bảo tồn và phát triển hệ sinh thái thủy sinh, các loài động, thực vật tự nhiên ven nguồn nước, giá trị về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng liên quan đến nguồn nước là cấp thiết, nhằm bảo vệ, duy trì nguồn nước. Tuy nhiên, việc quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước vẫn còn những khó khăn, bật cập trong thực tiễn như:  

Phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước đối với công trình hồ chứa thuỷ lợi trong lĩnh vực tài nguyên nước (quy định tại Điều 31 Luật Tài nguyên nước và được cụ thể hoá trong Nghị định số 43/2015/NĐ-CP) có những giao thoa với phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi (bao gồm công trình và vùng phụ cận) trong lĩnh vực thủy lợi (quy định tại Điều 40 Luật Thuỷ lợi và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật);

Nguyên nhân chính, phổ biến của hầu hết các địa phương trong việc chậm lập, phê duyệt danh mục và cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước là do gặp khó khăn trong việc bố trí nguồn kinh phí ngân sách nhà nước, chờ đợi hướng dẫn cụ thể cho việc cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước hoặc có sự chồng chéo trong việc quản lý nguồn nước giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại một số địa phương.

Việc chưa hoàn thành hoặc hoàn thành chưa triệt để công tác lập, cắm mốc, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước khiến công tác quản lý, bảo vệ nguồn nước còn hạn chế, thiếu tính toàn diện; tình trạng lấn chiếm bờ, bãi sông, xả rác thải, chất thải ven sông, hồ… làm thu hẹp dòng chảy, ô nhiễm nguồn nước vẫn diễn ra phổ biến. Để giải quyết được những hạn chế, tồn tại nêu trên, đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả trong việc lập, quản lý, khôi phục hành lang bảo vệ nguồn nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần nhanh chóng rà soát, đánh giá việc thi hành pháp luật về tài nguyên nước nói chung và về quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước nói riêng./.

Văn Đum

 

 

 

Việc ý nghĩa giúp người

Bước vào mùa mưa bão, tuyến Quốc lộ 1 đi ngang qua địa bàn huyện Cái Nước bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân sinh sống trên tuyến có việc làm ý nghĩa như: cảnh báo ổ gà, giúp người tham gia giao thông phát hiện sớm, né tránh kịp thời; sẵn sàng cứu người bị nạn khi không may xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 14/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến viếng, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Xe buýt chật vật để duy trì

Vận tải hành khách bằng xe buýt đang chật vật duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang gồng mình giữ tần suất khai thác tuyến.

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Xác minh một bé gái nghi bị bạo hành

Ngày 9/9, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cho biết, ngành chức năng địa phương đang tích cực vào cuộc xác minh vụ việc một bé gái 16 tuổi nghi bị bạo hành theo trình báo của người thân.

Truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Sáng ngày 8/9, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện Tiểu dự án 2 của Dự án 9: “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn I, từ năm 2021-2025.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa

(CMO) Thành phố Cà Mau là địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với hơn 1.040 doanh nghiệp, hơn 25 ngàn lao động, trong đó có nhiều loại hình doanh nghiệp như: doanh nghiệp nhân doanh chiếm 97,80%; doanh nghiệp FDI chiếm 0,28%; doanh nghiệp dưới 10 lao động chiếm 66,85%. Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở là 59.

Ðiểm tựa cho người nghèo

(CMO) Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bảo đảm được quyền lợi con người. Từ lâu, công tác TGPL đã trở thành điểm tựa về mặt pháp lý cho những người yếu thế, giúp họ đòi lại được công bằng trước pháp luật, đặc biệt là người nghèo.