ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 06:26:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhịp cầu kết nối

Báo Cà Mau (CMO) Ngành học và công việc không liên quan gì đến nhiếp ảnh nghệ thuật, nhưng hễ sắp xếp được thời gian là anh lên ngay kế hoạch cho những chuyến đi sáng tác. Anh là Nguyễn Văn Trường (Nguyễn Trường Phúc), sinh năm 1968, cử nhân kinh tế tài chính, hiện là Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tác giả Nguyễn Văn Trường.

Bén duyên với mỹ thuật từ những năm 1990, khi đó anh được đàn anh là Hoạ sĩ Lê Khánh hướng dẫn đôi chút về hội hoạ và nhiếp ảnh. Những bức ảnh đầu tiên của anh “có mặt” kể từ năm đó, nhưng chính thức dấn thân vào con đường chơi ảnh nghệ thuật là vào năm 2019.

“Ði sáng tác, dần dần quen biết và kết bạn với nhiều anh em nhiếp ảnh, đó chính là “mồi nhử” để thổi bùng ngọn lửa đam mê, yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật trong tôi”, anh chia sẻ.

Thích chụp ảnh phong cảnh, nhưng mảng đời thường cũng làm anh mê mẩn, thế nên nếu nói về sở trường trong nhiếp ảnh với anh là hơi khó, bởi anh chụp nhiều thể loại, đa dạng đề tài.

Anh cho biết: “Vì không có nhiều thời gian cho ảnh đời thường nên tôi hay chọn vùng cao Tây Bắc, ở đó phong cảnh đẹp và con người cũng là chất liệu hấp dẫn”.

Thu hút ống kính của anh hướng đến là cảnh đẹp quê hương Bắc Ninh; non nước hữu tình vùng cao; sắc màu trang phục của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, bởi họ mang trên mình cả bề dày văn hoá dân tộc. Nói về bức ảnh tâm đắc, chụp ngôi nhà cổ khoảng 130 năm tuổi (“Ngôi nhà cổ ở bản Há Súng”), anh ngậm ngùi: “Khoảng 6 đời con cháu đã sống trong ngôi nhà đó, nhưng đến nay nhà đã xuống cấp mà con cháu họ lại không có điều kiện kinh tế để bảo tồn, nâng cấp”.

Công tác ở bệnh viện, anh cũng tranh thủ ghi nhận những phút đồng nghiệp căng mình chống dịch Covid-19. Lúc không đi xa được, nguồn tư liệu quý để anh sáng tác là các làng nghề cổ truyền đang được gìn giữ và bảo tồn ở Bắc Ninh: gốm Phù Lãng, đúc đồng Ðại Bái, mây tre đan Xuân Lai, tranh dân gian Ðông Hồ, tơ tằm Làng Vọng… Xuất hiện ấn tượng trong tác phẩm của anh là những nghệ nhân vẽ tranh dân gian Ðông Hồ, ánh lửa khi người thợ nướng những cái chiêng vào bếp than, người thợ cắm cúi sơn phủ sản phẩm đan tre…

Tác phẩm nào cũng được anh chăm chút hài hoà các yếu tố, tạo được ấn tượng với người xem và quan trọng hơn hết, nhiếp ảnh giúp anh cân bằng giữa công việc và giải trí, như nhịp cầu giúp anh kết nối với anh em, bạn bè yêu nhiếp ảnh khắp các vùng, miền đất nước.

Một số tác phẩm nổi bật của anh: “Nghề mây tre đan ở Xuân Lai”, triển lãm tại Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022; “Nghệ nhân vẽ tranh dân gian Ðông Hồ”, triển lãm tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng Sông Hồng lần thứ 24 năm 2022; “Hồ điều hoà Văn Miếu, lá phổi xanh của thành phố”, giải Nhì cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh năm 2021…

Nghệ nhân vẽ tranh dân gian Ðông Hồ.
Nghề mây tre đan ở Xuân Lai.
Ngôi nhà cổ ở bản Há Súng.
Một ca cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.
Sản xuất tơ tằm Làng Vọng.
Làng nghề làm cồng chiêng Ðại Bái.

 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng - Những dấu ấn mỹ thuật

"Chọn nhiều thể loại tranh để sáng tác, như tranh sinh hoạt, phong cảnh..., dù thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình hiện thực, biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng hay lập thể thì Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng vẫn trải lòng mình với quê hương Cà Mau, với nghệ thuật, với cuộc đời bằng sự đa dạng của ý tưởng và phong cách riêng mình. Chính điều này đã gợi mở con đường sáng tạo nghệ thuật của Phan Thái Hoàng luôn vững bước trước tương lai, dù đó là cả hành trình đầy gian lao và thử thách", Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trương Phi Ðức, nguyên Hiệu trưởng Trường Ðại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, nhận xét chân tình về Hoạ sĩ Phan Thái Hoàng và những tác phẩm mỹ thuật của ông.

Sống chậm cùng nhiếp ảnh

Bắt đầu tham gia sáng tác từ năm 2015 đến nay, Nhiếp ảnh gia Ðinh Hải Ngọc chủ yếu ghi lại khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, lễ hội, phong tục, bản sắc văn hoá vùng miền.

Chắt lọc từng khoảnh khắc

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Nhậm (Nguyễn Văn Nhậm) sinh năm 1962, hội viên Phân hội Nhiếp ảnh TP Châu Ðốc, Phân hội trưởng Phân hội Nhiếp ảnh thị xã Tịnh Biên.

Góp nhặt từ những chuyến đi

Những ngày giữa tháng 1/2024, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ðào Minh Xuyên lại bận rộn lên đường đến Ðồn Biên phòng Xín Cái - Mèo Vạc - Hà Giang, điểm cực Bắc Tổ quốc, cách Hà Nội 600 km... để chụp về không khí chuẩn bị đón Tết của các chiến sĩ và đồng bào vùng cao.

Nét đẹp ảnh chân dung

Trước nay vốn gắn bó với công việc chụp ảnh dịch vụ, được anh em đi trước dìu dắt, niềm đam mê cứ lớn dần, đưa anh đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, được kết nạp vào Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn năm 2008. Anh là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Ngô Ðức Mích, sinh năm 1968, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn, sinh sống tại xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

Ngắm thung lũng Bắc Sơn từ đỉnh Nà Lay

Tại tỉnh Lạng Sơn, cứ đến “mùa mây”, mùa lúa chín, trạm vi ba trên đỉnh núi Nà Lay lại đón tiếp nhiều nhiếp ảnh gia đến “săn ảnh”, bởi trạm có vị trí thuận lợi để ngắm được bao quát toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn. Từ năm 2009-2014, khi trực tại trạm, Dương Doãn Tuấn có cơ hội gặp gỡ nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) mọi miền đất nước đến sáng tác.

Góc nhìn nhân văn về cuộc sống

Nhiếp ảnh gia Lê Xuân Tùng sinh năm 1972 tại Hà Nội, là hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội. Anh bắt đầu tham gia các cuộc thi ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 2019, thích chụp ảnh về phong tục tập quán, những nét văn hoá giàu giá trị nhân văn... Nổi trội trong số những tác phẩm của anh là các bộ ảnh bám sát hơi thở cuộc sống. Hiện công tác tại Bộ Tài nguyên và Môi trường, tuy công việc hằng ngày không liên quan đến nhiếp ảnh, nhưng lúc rảnh rỗi vào cuối tuần hoặc những ngày nghỉ, Lê Xuân Tùng lại xách máy ảnh lang thang sáng tác.

Lời tri ân gửi các thế hệ hải quân

Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Hiệp sinh năm 1964, quê TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương; hội viên Hội NSNA Việt Nam, hội viên Ban Nhiếp ảnh Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Hải Dương.

Ngắm quê hương đổi mới

Tìm tòi, dấn thân cùng nhiếp ảnh từ năm 2016, Trần Tuấn yêu thích chủ đề phong cảnh, cuộc sống đời thường, làng nghề truyền thống, các lễ hội, đặc biệt là nét văn hoá tỉnh Bắc Giang. Anh có rất nhiều ảnh toàn cảnh chụp flycam, về một Bắc Giang tươi đẹp, năng động, phát triển.

Khám phá những vùng đất mới

Chụp ảnh từ năm 2016, lúc đầu Nguyễn Hồ Quân mua máy ảnh chỉ để chụp cho gia đình lúc đi du lịch. Ðến năm 2019, anh mới nghiên cứu và chụp ảnh nghiêm túc. Ðặc biệt, khi con trai lên 3 tuổi, anh rất thích chụp ảnh cho bé, nên tìm tòi thêm về ảnh chân dung. Tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-23, anh có 2 tác phẩm chụp chính con trai mình, được chọn triển lãm VAPA, chủ đề trẻ em (“Giấc mơ của bé”, “Dưới mái hiên nhà”).