ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:37:45
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Báo Cà Mau Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Tận dụng dụng cụ nội soi lấy dị vật đường tiêu hoá

Trong một lần tiếp nhận ca bệnh nuốt một phần tư chiếc lưỡi lam, ê kíp của Khoa Thăm dò chức năng (Bệnh viện Ða khoa Cà Mau) khẩn trương hội chẩn, phân tích nếu áp dụng cách lấy thông thường sẽ làm tổn thương thực quản, thậm chí gây chảy máu nhiều, bệnh nhân rất đau. Mọi người nhanh trí dùng găng tay vô trùng trùm phía ngoài mũ cứng (dụng cụ trong bộ thắt thun tĩnh mạch thực quản) cố định vào đầu ống soi. Khi tiếp xúc thành thực quản, găng tay che chắn lưỡi lam, giúp lấy dị vật ra nhanh và không tổn thương thực quản. Từ đó, các ca lấy dị vật đường tiêu hoá được Khoa Thăm dò chức năng thực hiện nhanh chóng, an toàn.

Bác sĩ CKI Lâm Ngọc Khanh (bìa phải), người có sáng kiến tận dụng dụng cụ nội soi lấy dị vật đường tiêu hoá, mang lại hiệu quả cao.

Bác sĩ CKI Lâm Ngọc Khanh, Trưởng khoa, tác giả của sáng kiến, cho biết: “Ðối với những mảnh xương nhỏ, dị vật nhỏ, chúng tôi tái sử dụng mũ cứng chụp lên đầu ống soi, dị vật sẽ được hút vào trong mũ cứng và được kéo ra rất an toàn, gần như không gây trầy xước thực quản. Ðối với các xương lớn, dị vật nhiều góc cạnh sắc nhọn, chúng tôi kết hợp găng tay vô trùng và thực hiện như cách lấy lưỡi lam đã thành công!”.

Hằng năm, Khoa Thăm dò chức năng tiếp nhận từ 20-30 trường hợp bệnh nhân bị dị vật đường tiêu hoá, như: nuốt đinh, bao thuốc Tây, răng giả, xương cá… Sáng kiến tận dụng dụng cụ nội soi lấy dị vật đường tiêu hoá ít tốn kém chi phí, linh hoạt trong sử dụng, do dễ mua, hiệu quả cao, giúp người bệnh tốn ít chi phí điều trị, nhất là độ an toàn cao, tránh các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này.

Tự chế máy vùi mô đúc khối trong giải phẫu

Tại Khoa Giải phẫu bệnh (Bệnh viện Ða khoa Cà Mau), thạc sĩ Lâm Thanh Cầm cùng cử nhân xét nghiệm Hồ Chí Thảo và Bác sĩ Nguyễn Hà Ðô nghiên cứu tự chế máy vùi mô đúc khối trong kỹ thuật giải phẫu bệnh.

Cấu tạo của máy gồm: thân máy, bể chứa paraffin (dạng sáp), hệ thống vòi rót, bộ cấp nhiệt, hệ thống điều chỉnh nhiệt có cảm biến.

Thạc sĩ Lâm Thanh Cầm (thứ ba từ trái sang); cử nhân xét nghiệm Hồ Chí Thảo (thứ ba từ phải sang) cùng y, bác sĩ Khoa Giải phẫu bệnh thảo luận về hệ thống tự chế máy vùi mô đúc khối trong kỹ thuật giải phẫu bệnh.

Khoa Giải phẫu bệnh là nơi thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán mô bệnh học và tế bào học, để cho ra kết quả chính xác và nhanh chóng, là căn cứ giúp chẩn đoán và điều trị hợp lý. Thạc sĩ Lâm Thanh Cầm, Trưởng khoa, cho biết: "Ðể xét nghiệm, chẩn đoán mô bệnh chính xác, cần cố định mô. Vì thế phải vùi mẫu mô trong paraffin thành khối, có tác dụng như một khuôn giữ vững bệnh phẩm, đồng thời thâm nhập vào bên trong tế bào, giữ cho các tế bào yên vị khi cắt mảnh. Vì nếu đem cắt mô phẩm ngay thì mối liên quan giữa các tế bào cũng như cấu trúc mô bị biến đổi, thậm chí đảo lộn do tác động cơ học. Ðây chính là nguyên lý của vùi bệnh phẩm".

Trước đây, khoa được trang bị máy vùi mô đúc khối chuyên dụng của Dự án phòng, chống ung thư đồng bằng sông Cửu Long, hiện máy đã hư hỏng, không sửa chữa được; đầu tư mua mới thì rất tốn kém. Việc đưa vào hệ thống máy tự chế vùi mô đúc khối trong kỹ thuật giải phẫu bệnh đã kịp thời đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn hằng ngày của khoa, tính năng tiện dụng, các linh kiện thay thế dễ dàng, dễ mua, giá thành rẻ.

Sáng tạo mô hình mô phỏng vòng tuần hoàn máu

Để giảng dạy các bài thực hành giải phẫu sinh lý, giảng viên dùng các tranh vẽ, mô hình bằng chất liệu cao su hoặc hình ảnh 3D chiếu trên máy tính, sinh viên phải tưởng tượng nhiều, đôi khi rất khó nhớ. Vì vậy, việc trang bị mô hình cho sinh viên thực hành là hết sức cần thiết, nhà trường phải bỏ ra nguồn kinh phí rất lớn để mua sắm.

Từ thực tế đó, TS. Huỳnh Ngọc Linh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau cùng các cộng sự đã nghiên cứu và tạo ra “Mô hình mô phỏng vòng tuần hoàn máu ở người” với chi phí thấp, giúp sinh viên thực hành môn học giải phẫu sinh lý dễ học, dễ hiểu, nhớ lâu.

TS. Huỳnh Ngọc Linh nghiên cứu và tạo ra “Mô hình mô phỏng vòng tuần hoàn máu ở người”, tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên thực hành môn Giải phẫu sinh lý dễ học, dễ hiểu, nhớ lâu.

TS. Huỳnh Ngọc Linh cho biết: “Tôi tham khảo mô hình 3D, tìm cách chế tạo ra mô hình bằng các vật dụng dễ kiếm, rẻ tiền. Mô hình được tạo với các mạch điện, khi được nạp dữ liệu, các bóng đèn LED được cấp nguồn điện sẽ cháy sáng. Các bóng đèn cháy sáng như dòng chảy lần lượt theo các nhánh tương đương với đường đi của các mạch máu. Phần mềm được cài đặt vào máy tính, có nút thanh menu để mở các file vòng tuần hoàn nhỏ, vòng tuần hoàn lớn, vòng tuần hoàn phối hợp, đã được nạp sẵn trong phần mềm. Mô hình có thể điều chỉnh tốc độ nhanh, chậm và cường độ ánh sáng của các đèn LED, giúp sinh viên dễ hiểu khi quan sát".

 

Mộng Thường

 

Quản lý chặt quỹ khám, chữa bệnh

Năm qua, mặc dù Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Sở Y tế thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT), nhưng đến cuối năm tổng chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh vượt dự toán Thủ tướng Chính phủ giao trên 133 tỷ đồng.

Những sáng kiến y khoa hữu ích

Năm 2022 và 2023, ngành y tế Cà Mau nghiệm thu 780 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm. Ðặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như phục vụ đắc lực công tác đào tạo nguồn nhân lực của ngành.

Cẩn trọng ngộ độc con so

Những ngày qua, Bệnh viện Ða khoa Cái Nước tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn con so mà người dân nghĩ là sam biển. Trung tâm Y tế huyện cảnh báo người dân phân biệt rõ để tránh ăn nhầm con so dẫn đến bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng.

Tặng quà Tết cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 29/1, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với BIDV Cà Mau tổ chức thăm và tặng 15 suất quà cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Dinh dưỡng phù hợp theo độ tuổi

Dinh dưỡng hợp lý vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Ðầu tiên, dinh dưỡng có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, chiều cao và cân nặng của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, trí tuệ mà còn tác động trực tiếp đến chỉ số cảm xúc.

Bệnh tay - chân - miệng tăng nhanh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển, bệnh tay - chân - miệng (TCM) diễn biến phức tạp. Liên tiếp những tuần gần đây, số ca bệnh luôn ở mức cao, trung bình mỗi tuần ghi nhận hơn 15 ca bệnh và chưa có dấu hiệu giảm. Ðịa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống để sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân.

Bác sĩ của "bệnh nhân đặc biệt"

Trong chuyến hành trình trên mảnh đất phù sa vùng châu thổ Cửu Long, tôi bắt gặp họ - những người hành nghề y với những “bệnh nhân đặc biệt” và trở thành những "bác sĩ đặc biệt”. Dù hoạt động trong môi trường đặc thù, khó khăn nhưng không ai than phiền, thay vào đó là sự quyết tâm, tất cả vì bệnh nhân.

Duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế

Năm 2023, ngành Y tế tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bệnh tim mạch gia tăng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý về tim mạch gia tăng hằng năm. Các ca tử vong chủ yếu là do không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, ở nước ta mỗi năm ước tính có khoảng 200 ngàn người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% số ca tử vong từ nhiều bệnh lý khác nhau được ghi nhận tại các bệnh viện. Riêng tại tỉnh Cà Mau, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, số trường hợp mắc bệnh lý về tim mạch hiện nay có khoảng 30.000 ca. Số thực tế trong cộng đồng còn có thể cao hơn rất nhiều.

Khai trương dự án Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS - Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam

Dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS – Kết nối giữa cơ sở y tế và trại giam” do Quỹ Chăm sóc sức khoẻ HIV/AIDS Hoa Kỳ (AHF) tài trợ cho tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2027 nhằm hướng về mục tiêu 90-90-90, góp phần đạt mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.