ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:04:27

Niềm đam mê bất tận

Báo Cà Mau (CMO) Là người làm công tác bảo tàng, chuyên tổ chức trưng bày, triển lãm những giá trị lịch sử, sự kiện, đặc sắc văn hoá… đa số là thông qua tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong và ngoài tỉnh cung cấp; những hình ảnh đó luôn gợi cho anh Nguyễn Mạnh Cường (Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai) nhiều trăn trở, để chọn được nhiều tấm ảnh đẹp nhất, giá trị nhất chuyển tải và lan toả đến công chúng về quá trình lịch sử, sự phát triển đi lên của vùng đất Lào Cai.

Nguyễn Mạnh Cường.

Đến với nghệ thuật nhiếp ảnh từ năm 2017, khi lần đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc thi ảnh đẹp; trong thâm tâm, anh luôn nghĩ mình yêu cái đẹp của quê hương, đất nước, bản sắc, thiên nhiên nơi đây, thì sao lại không dùng hình ảnh để lan toả những giá trị ấy đến với mọi người.

Nói về con đường đến với nhiếp ảnh, anh cho biết không phải ngẫu nhiên, mà do ảnh hưởng của nghề nghiệp đã mang lại cho anh những xúc cảm đặc biệt, để kết duyên với sáng tác nhiếp ảnh nghệ thuật.

Thành công đến với anh ở những năm gần đây, khởi đầu từ các danh hiệu được ghi nhận tại tỉnh, khu vực Tây Bắc, TP Hồ Chí Minh và các giải chuyên đề khác… Tất cả là động lực rất lớn để anh tiếp tục sáng tác và nhiếp ảnh với anh vẫn là niềm đam mê bất tận, đã được nung nấu trên nền tảng của nghề nghiệp, với vai trò bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá các dân tộc tại địa phương…

Fansipan - đường lên tiên cảnh.
Nghề nấu rượu truyền thống San Lùng.
Khách du lịch say sưa với nghệ thuật vẽ tranh thờ của người Dao.
Làng định cư Sủng Hoảng.

Nguyễn Mạnh Cường sinh năm 1967, quê tỉnh Hà Nam, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai, Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh (phụ trách mảng địa phương) - Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai… Một số thành tích tiêu biểu của anh: “Nghề nấu rượu truyền thống San Lùng”, giải Nhì cuộc thi Ảnh đẹp huyện Bát Xát năm 2019. Năm 2021: “Bên khung cửi người La Chí”, giải Nhất cuộc thi Ảnh đẹp huyện Bắc Hà; “Fansipan - đường lên tiên cảnh” giải Ba và “Ngạc nhiên chưa - Em chở cả mùa tuyết rơi”, giải Khuyến khích tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; “Tam ưng tung cánh”, giải Nhì ảnh đẹp du lịch Lai Châu; “Làng định cư Sủng Hoảng”, giải Ba cuộc thi Ảnh nông thôn mới toàn quốc; “Khách du lịch say sưa với nghệ thuật vẽ tranh thờ của người Dao”, giải Ba ảnh nghệ thuật Liên hiệp Hội Văn học - Nghệ thuật toàn quốc năm 2020; “Nắng sớm Ngải Thầu”, Bằng danh dự của Hiệp hội Hình ảnh không biên giới tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN-21… Đặc biệt, liên tiếp 3 năm (2019-2021), năm nào anh cũng đoạt giải B ảnh nghệ thuật Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, anh còn có rất nhiều tác phẩm và bộ ảnh được triển lãm tại các cuộc thi.


 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.