ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:36:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nơm nớp mùa sạt lở

Báo Cà Mau Khi những cơn mưa nặng hạt bắt đầu trút xuống thì các hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển huyện Ngọc Hiển lại nơm nớp lo sợ tình trạng sạt lở đất xảy ra.

Tình trạng sạt lở đất trên địa bàn huyện Ngọc Hiển vào mùa mưa diễn biến phức tạp. (Ảnh chụp gần cửa Hóc Năng, xã Tân Ân).

Tại cửa biển Vàm Xoáy, xã Ðất Mũi hiện còn nhiều hộ dân sinh sống, chủ yếu bằng nghề biển. Hằng năm, cứ đến tháng 6 dương lịch, từ những cơn mưa nặng hạt kết hợp sóng biển mạnh lên dễ xảy ra tình trạng sạt lở đất, những hộ dân sinh sống nơi đây luôn phập phồng lo sợ và phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của đất ở để cảnh báo mọi người.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Ấp Mũi, xã Ðất Mũi, cho biết: “Trong 10 năm trở lại đây, tôi đã 3 lần chịu cảnh sạt lở đất, sạt lở đến đâu thì di dời khỏi vị trí sạt lở rồi cất nhà ở. Do không có đất canh tác nên đành phải chịu cảnh nơm nớp lo sợ sạt lở như thế này”.

Cùng ấp, anh Nguyễn Vũ Ca chia sẻ: “Phần lớn những hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển chủ yếu làm nghề đánh bắt thuỷ sản nên nhiều người chấp nhận sống trong cảnh đối diện sạt lở, làm vài năm thì sửa nhà một lần. Do không có nghề khác nên họ không thể chuyển đổi, nhiều người gắn bó với nghề biển này đã hơn 3 đời”.

Tại cửa biển xã Tam Giang Tây, tình trạng sạt lở cũng xảy ra hết sức phức tạp. Vào đầu mùa mưa, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con sinh sống ở đây nâng cao ý thức phòng tránh sạt lở; không để người già, trẻ em ngủ qua đêm khu vực dễ xảy ra sạt lở.

Anh Nguyễn Văn Út, ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, chia sẻ: “Sinh sống gần cửa biển cũng lo lắm, nhưng vì cuộc sống mà cả gia đình phải chấp nhận để mưu sinh. Tại cửa biển này, tình trạng sạt lở ngày càng tăng, mỗi năm biển cứ ăn sâu vào đất liền. Trước đây nhà của tôi cách biển hơn 5 km, giờ thì chưa đến 2 km. Mùa mưa, gia đình tôi thường xuyên rọi đèn vào ban đêm kiểm tra các khu vực đất ven sông, khu vực nhà ở để khi có dấu hiệu rạn nứt thì kịp thời phòng tránh”.

Tình trạng sạt lở ở cửa biển Rạch Gốc (thuộc xã Tân Ân và thị trấn Rạch Gốc) diễn ra nhanh.

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển, các cửa biển trên địa bàn huyện Ngọc Hiển chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mỗi năm địa phương có hơn 10 vụ sạt lở đất, ước thiệt hại hàng tỷ đồng. Tình trạng sóng biển kết hợp mưa lớn làm sạt lở đất xảy ra nhanh và ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ông Lê Hoài Phương, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết, để ứng phó với tình hình thời tiết, thiên tai được dự báo sẽ diễn biến phức tạp và khó lường trong mùa mưa bão năm nay, huyện đã sớm xây dựng phương án ứng phó nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại ở mức thấp nhất.

Trước tiên, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra để cảnh báo kịp thời, nhất là khuyến cáo người dân di dời khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản... Từ nay đến cuối năm, địa phương vẫn còn chịu ảnh hưởng của dông, lốc, nên người dân thường xuyên kiểm tra, chằng chống, gia cố nhà cửa phòng khi có mưa dông xảy ra.

Ðể khắc phục tình trạng sóng biển ăn sâu vào đất liền, bảo vệ các công trình, người dân sinh sống trong vùng trọng yếu huyện Ngọc Hiển được Trung ương, tỉnh đầu tư xây dựng hàng chục ki-lô-mét bờ kè ven biển trên địa bàn xã Tam Giang Tây, Tân Ân, Ðất Mũi và thị trấn Rạch Gốc. Tuy nhiên, địa phương hiện có 98 km đường bờ biển nên tình trạng sạt lở sẽ còn tác động, ảnh hưởng lớn trong thời gian tới. Việc xây dựng kè đã phát huy hiệu quả, nhưng kinh phí đầu tư rất lớn nên khó có thể triển khai toàn bộ các khu vực sạt lở của huyện Ngọc Hiển. Do vậy, trong việc phòng chống sạt lở đất xảy ra, bên cạnh những nỗ lực của chính quyền địa phương thì ý thức của người dân là rất quan trọng./.

 

Chí Hiểu

 

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Cùng chủ động, trách nhiệm tham gia phòng, chống thiên tai được xem là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ mức độ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, nhất là trong xu thế biến đổi khí hậu đang tác động nhanh, mạnh, khiến các hiện tượng thời tiết, thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường. Chính vì vậy, việc xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai càng trở nên cấp bách.

Ðề phòng thiên tai mùa mưa bão

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Cái Nước, mùa mưa bão năm 2023, trên địa bàn huyện có 109 căn nhà bị thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy; trong đó có 14 căn nhà bị sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại tài sản gần 800 triệu đồng. Phần lớn số nhà bị sập và tốc mái chủ yếu xảy ra ở thời điểm những tháng đầu mùa mưa.

Còn nhiều đoạn sạt lở chưa được khắc phục

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hạn hán nên nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện U Minh bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã ra sức khắc phục, tuy nhiên, đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa khắc phục được, do chưa có kinh phí. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang ra sức huy động nguồn lực để triển khai khắc phục, nhằm giải quyết tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Hoàn thiện hạ tầng, an toàn hơn trước thiên tai

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường. Bão, mưa lớn, triều cường, ngập lụt... đang gia tăng về cường độ, tần suất; xuất hiện ngày một nhiều hơn các đợt thiên tai cực đoan không theo quy luật. Thực tế này đòi hỏi hạ tầng phòng, chống thiên tai (PCTT) cần được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ hơn.

Chuyện không riêng của nam giới

Cà Mau là một trong những địa phương thường xuyên phải đối mặt với thiên tai nên việc nâng cao năng lực phòng, chống cho chị em phụ nữ là điều cấp thiết. Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn tăng cường năng lực về phòng chống thiên tai (PCTT) cho hội viên.

Giải pháp mới, hiệu quả trong phòng, chống sạt lở

Những năm gần đây, tình trạng sạt lở tại xã Việt Thắng, huyện Phú Tân diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Các mô hình và công trình kè chống sạt lở truyền thống dù mang lại hiệu quả nhưng suất đầu tư lớn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân vẫn coi việc làm kè chống sạt lở là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, một giải pháp mới đã được nghiên cứu và áp dụng tại địa phương, mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp, người dân dễ thực hiện, đó là kè chống sạt lở bằng cành cây, nhánh cây.

An toàn hơn trước thiên tai

Từng bước giúp người dân có nhà ở kiên cố đủ khả năng chống chịu, hạn chế thiệt hại do bão, gió mạnh, là một trong những giải pháp đã được triển khai nhiều năm qua, ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Từ nhiều nguồn vốn, hàng ngàn căn nhà tạm đã được thay thế bằng những căn nhà kiên cố để người dân có chỗ ở an toàn hơn, yên tâm lao động sản xuất.