ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:12:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giải pháp mới, hiệu quả trong phòng, chống sạt lở

Báo Cà Mau Những năm gần đây, tình trạng sạt lở tại xã Việt Thắng, huyện Phú Tân diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Các mô hình và công trình kè chống sạt lở truyền thống dù mang lại hiệu quả nhưng suất đầu tư lớn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân vẫn coi việc làm kè chống sạt lở là trách nhiệm của Nhà nước. Tuy nhiên, một giải pháp mới đã được nghiên cứu và áp dụng tại địa phương, mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp, người dân dễ thực hiện, đó là kè chống sạt lở bằng cành cây, nhánh cây.

Nhiều năm trước, trước nhà ông Huỳnh Văn Cẩm, ấp So Ðũa, xã Việt Thắng, có con lộ 1,5 m đi ngang qua nhưng thường xuyên bị sạt lở. Ðể ngăn chặn tình trạng này, ông Cẩm đã mua tre cặm và mua mành lưới bao ví rồi mướn xáng múc đất đổ vào. Nhưng cách làm này hiệu quả không lâu dài, chỉ một thời gian sau, sóng đánh và dòng chảy mạnh, khiến đất lại trôi đi.

Thấy việc chống sạt lở tốn kém mà không hiệu quả, ông Cẩm đã suy nghĩ tìm giải pháp bền vững hơn. Ông chia sẻ: "Nhà tôi nuôi dê nên có rất nhiều nhánh cây mắm do chặt về lấy lá cho dê ăn, vậy là tôi tiến hành làm thử, bằng cách vứt nguồn chà xuống mé sông, rồi thuê xáng múc đất đổ lên. Ngày qua ngày, phù sa bám lại, sau gần chục năm, không chỉ không bị sạt lở mà đất phù sa còn bồi lấn thêm gần cả chục mét".

Ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã Việt Thắng, cho biết: "Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 11 vụ sạt lở với tổng chiều dài 1.200 m, gây thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng. Mặc dù đã có nhiều lần khảo sát và đề xuất phương án khắc phục từ các cơ quan chức năng cấp tỉnh, nhưng đến nay vẫn chưa thể bố trí được nguồn vốn do suất đầu tư khá lớn. Phương án có chi phí thấp nhất cũng lên đến gần 14 triệu đồng/m tới".

Trước tình hình đó, từ mô hình chống sạt lở hiệu quả của hộ ông Huỳnh Văn Cẩm ở ấp So Ðũa, lãnh đạo xã đã tiến hành khảo sát, đánh giá, nghiên cứu và nhân rộng. Ðây là giải pháp mang lại hiệu quả cao, chi phí thấp và tận dụng được nguồn vật tư sẵn có tại địa phương. Giải pháp này của địa phương được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả cấp tỉnh năm 2023. Mô hình phòng, chống sạt lở mang lại hiệu quả nói trên của ông Huỳnh Văn Cẩm đã được UBND huyện khen thưởng.

Ông Huỳnh Văn Cẩm ở ấp So Ðũa, xã Việt Thắng, vứt chà xuống mé sông rồi thuê xáng múc đất đổ lên, giữ được đất phù sa, phòng chống sạt lở hiệu quả.

Theo ông Huỳnh Phương Nhanh, việc thực hiện kè chống sạt lở bằng nhánh cây, cành cây rất đơn giản. Người dân chỉ cần đi thu gom nhánh cây, cành cây từ các khu vực rừng trồng, trong vườn, sau đó cắt ngắn thành từng đoạn vừa phải để dễ dàng cắm xuống đất dọc theo bờ sông, đoạn đường bị sạt lở. Cắm chắc chắn để nhánh cây có thể chịu được tác động của sóng nước và triều cường. Kết hợp sử dụng các bao đất để tạo thêm trọng lượng, giúp cây cắm chắc hơn. Sau khi cắm nhánh cây, tiến hành trồng thêm các loại cây phủ xanh như cỏ, dương xỉ để giữ đất và ngăn chặn sự xói mòn. Thường xuyên kiểm tra và bổ sung nhánh cây, cành cây nếu bị hư hỏng hoặc thiếu hụt. Ðồng thời, tiến hành bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hệ thống kè hoạt động hiệu quả.

Giải pháp kè chống sạt lở bằng nhánh cây, cành cây mang lại kết quả khả quan tại xã Việt Thắng, không chỉ giúp giảm thiểu chi phí đầu tư, bảo vệ các tuyến đường giao thông và diện tích đất nông nghiệp, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Ðồng thời, việc triển khai giải pháp này cũng giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ hạ tầng và môi trường.

Ông Lê Hoàng Sông, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Việt Thắng, chia sẻ: "Giải pháp này không chỉ chi phí thấp, mà còn rất bền vững. Chúng tôi thấy được sự thay đổi rõ rệt từ khi áp dụng".

Kè chống sạt lở bằng cành cây, nhánh cây đang được nhân rộng tại nhiều tuyến đường có nguy cơ sạt lở trên địa bàn xã Việt Thắng.

Từ giải pháp kè chống sạt lở hiệu quả, thiết thực đã và đang được triển khai thực hiện, lãnh đạo UBND xã cũng đã chỉ đạo chi bộ các ấp tham quan mô hình và có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tại các tuyến đường có nguy cơ sạt lở và tuyến đường đã sạt lở trên địa bàn.

Tình trạng sạt lở tại xã Việt Thắng vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi các giải pháp kịp thời, hiệu quả để bảo vệ tài sản và đời sống người dân. Giải pháp kè chống sạt lở bằng nhánh cây, cành cây là hướng đi mới, mang lại hiệu quả cao, chi phí thấp và tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Với sự nỗ lực của chính quyền và sự chung tay của người dân, hy vọng rằng tình trạng sạt lở trên địa bàn sẽ được kiểm soát.

 

Phúc Duy

 

4 tại chỗ, sát thực tế

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, không tuân theo quy luật; áp thấp nhiệt đới, bão và các hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa lớn kéo dài, triều cường, sạt lở đất ven sông... xảy ra nhiều hơn và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn. Ðể chủ động ứng phó với bão mạnh, siêu bão, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa xây dựng phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Toàn xã hội cùng phòng chống thiên tai

Bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh trên biển; bão mạnh, siêu bão; mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, nước dâng; sạt lở, sụt lún đất; hạn hán; xâm nhập mặn vùng ngọt... những loại hình thiên tai này không còn quá xa lạ với người dân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, nhiều chương trình, đề án, dự án liên quan đến phòng, chống thiên đã được triển khai nhằm phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nơm nớp mùa sạt lở

Khi những cơn mưa nặng hạt bắt đầu trút xuống thì các hộ dân sinh sống ven biển, cửa biển huyện Ngọc Hiển lại nơm nớp lo sợ tình trạng sạt lở đất xảy ra.

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai

Cùng chủ động, trách nhiệm tham gia phòng, chống thiên tai được xem là biện pháp tốt nhất để giảm nhẹ mức độ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra, nhất là trong xu thế biến đổi khí hậu đang tác động nhanh, mạnh, khiến các hiện tượng thời tiết, thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường. Chính vì vậy, việc xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai càng trở nên cấp bách.

Ðề phòng thiên tai mùa mưa bão

Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Cái Nước, mùa mưa bão năm 2023, trên địa bàn huyện có 109 căn nhà bị thiệt hại do mưa dông, lốc xoáy; trong đó có 14 căn nhà bị sập hoàn toàn, ước tổng thiệt hại tài sản gần 800 triệu đồng. Phần lớn số nhà bị sập và tốc mái chủ yếu xảy ra ở thời điểm những tháng đầu mùa mưa.

Còn nhiều đoạn sạt lở chưa được khắc phục

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hạn hán nên nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện U Minh bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã ra sức khắc phục, tuy nhiên, đến nay, nhiều đoạn vẫn chưa khắc phục được, do chưa có kinh phí. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang ra sức huy động nguồn lực để triển khai khắc phục, nhằm giải quyết tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Hoàn thiện hạ tầng, an toàn hơn trước thiên tai

Dưới tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng phức tạp, khó lường. Bão, mưa lớn, triều cường, ngập lụt... đang gia tăng về cường độ, tần suất; xuất hiện ngày một nhiều hơn các đợt thiên tai cực đoan không theo quy luật. Thực tế này đòi hỏi hạ tầng phòng, chống thiên tai (PCTT) cần được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ hơn.