ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:11:53

Nuôi dưỡng niềm đam mê

Báo Cà Mau (CMO) Tác giả Nguyễn Văn Anh sinh năm 1967, hiện sống tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Bình Thuận. Anh vốn là kỹ sư cầu đường, hưu trí, chơi ảnh khoảng 4 năm nay, sở thích và thế mạnh là chụp chim muông, gần đây đi sâu vào mảng đề tài văn hoá Chăm Pa.

Tác giả Nguyễn Văn Anh.

Yêu thích nhiếp ảnh từ thời bao cấp, anh thường chụp ảnh cho gia đình, người thân bằng máy phim; nhưng vì bận bịu công việc, mãi đến khi nghỉ hưu mới quay lại với niềm vui cùng nhiếp ảnh nghệ thuật.

Về duyên nợ với nhiếp ảnh, tác giả Nguyễn Văn Anh cho biết: “Nhiếp ảnh cho tôi nhiều điều, trước hết là sức khoẻ; rồi nhờ nhiếp ảnh, tôi có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về đất và người Việt Nam; đi được nhiều nơi, những địa danh mà trước đây tưởng chừng không thể đi được. Cũng nhờ nhiếp ảnh mà tôi mở rộng tầm mắt, cũng như kiến thức về văn hoá Chăm Pa mà trước đây tôi mù tịt; có nhiều bạn bè hơn, được hoà mình vào thiên nhiên, được mọi người khác lĩnh vực chuyên môn biết tới… Tuy nhiên, đổi lại, tôi cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để nuôi dưỡng niềm đam mê này. Người Chăm có rất nhiều nghi lễ, tôi vẫn chưa khai thác hết, tới đây tôi ấp ủ dự định đi sâu hơn, có kế hoạch chụp tốt hơn, chủ động nắm bắt sự kiện kỹ hơn về các đề tài này, bên cạnh đó là đề tài về du lịch, nhân năm du lịch quốc gia tổ chức tại Bình Thuận”.

Trong các tác phẩm, anh tâm đắc nhất bộ ảnh về lễ phong chức Phó Sư cả, phong chức bà Bóng của đồng bào Chăm Bà la môn, đó là những đề tài chưa ai khai thác.

Tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật lần thứ 12 (VN23), tác phẩm “Cơn mưa chiều” được Huy chương Bạc FIAP ở nội dung trẻ em; 2 tác phẩm: “Hôm nay em nhập đạo Bà Ni”, “Chim dòng dọc dựng xây tổ ấm” được chọn triển lãm. Ngoài ra, anh vinh dự nhận được Bằng Danh dự cuộc thi quốc tế Nhật Bản The Asahi Shimbun (tháng 1/2023); giải Khuyến khích Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống TP Hồ Chí Minh lần thứ 47 năm 2022; giải Khuyến khích cuộc thi ảnh về bảo tồn bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam…

Chim dòng dọc dựng xây tổ ấm.

 

Lễ hội Ramưwan.

 

Cầu nguyện.

 

Lướt ván diều.

 

Cơn mưa chiều.

 

Vĩnh Xuân giới thiệu

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.

Vun đắp tình yêu quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðiện Biên Phủ với nhiều chiến công lịch sử hào hùng, nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp; con người bình dị, mộc mạc, sống chan hoà trong hương sắc vùng cao miền Tây Bắc, bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng mỗi độ tháng 10 về, anh có vô số đề tài để khám phá. Ngoài ra, kết hợp từ nhiều chuyến đi, anh có thêm hình ảnh đẹp về các vùng, miền.