ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:02:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Báo Cà Mau Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia, nhấn mạnh, tình trạng mất ATGT đối với đối tượng học sinh không phải là vấn đề mới, tuy nhiên để có những giải pháp hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội.

Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông hiện nay ngày càng phổ biến và có nhiều diễn biến phức tạp. Qua số liệu cho thấy, lỗi vi phạm học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm 47,59% và hệ quả là tai nạn giao thông liên quan điều khiển xe trên 50 phân khối chiếm 71,31%.

Dự Hội nghị ở điểm cầu Cà Mau có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng thành viên Ban ATGT các cấp, đại diện lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương, các đơn vị phòng giáo dục và đào tạo.

Theo số liệu thống kê của Uỷ ban ATGT Quốc gia từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/10/2023, cả nước xảy ra 881 vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh (độ tuổi từ 6-18 tuổi), chiếm 8,96% số vụ TNGT, làm chết 490 người (chiếm 8,91% số người chết), bị thương 827 người (chiếm 11,86% số người bị thương); so với cùng kỳ năm 2022, tăng 8 vụ, giảm 33 người chết, giảm 34 người bị thương.

Riêng tại địa bàn tỉnh Cà Mau, chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ TNGT liên quan đến học sinh, làm 2 người chết và 1 người bị thương, tăng 2 vụ so với cùng kỳ.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng tình trạng mất ATGT đối với lứa tuổi học sinh chính là nguyên nhân của việc phối hợp chưa chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội; công tác tuyên truyền giáo dục học sinh chấp hành pháp luật về trật tự ATGT còn chưa hiệu quả. Trong đó, một bộ phận phụ huynh, người giám hộ còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong quản lý con cái thể hiện qua việc cha mẹ giao xe cho học sinh điều khiển không đúng quy định; một bộ phận phụ huynh vẫn chưa nêu gương trong chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT khi tham gia giao thông; nhiều nhà trường buông lỏng quản lý, nhất là trong việc tổ chức trông giữ xe cho các cháu; thiếu nghiêm túc trong xử lý các trường hợp vi phạm coi như không phải trách nhiệm của nhà trường…

Bên cạnh đó, việc tổ chức giao thông tại khu vực các cổng trường học hiện nay đang có nhiều vấn đề đặt ra, nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông khu vực trường học được xác định nhưng chưa được khắc phục kịp thời. Việc xử lý vi phạm khi phát hiện hành vi vi phạm với học sinh còn gặp khó khăn, do công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng với nhà trường…

Việc tổ chức giao thông tại khu vực các cổng trường học hiện nay đang có nhiều vấn đề cần chấn chỉnh, khắc phục. 

Nhiều giải pháp cụ thể đã được các đại biểu đưa ra như: xây dựng tổ chức giao thông các tuyến đường, các cổng trường an toàn, tuyên truyền sâu; tăng cường tuyên truyền các quy định vể ATGT đến đối tượng học sinh, cũng như phụ huynh học sinh. Cùng với đó là việc xử lý nghiêm những hành vi cổ xuý hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng, bốc đầu đăng tải trên mạng xã hôi. Bên cạnh đó, cũng cần xử lý thật nghiêm đối với phụ huynh giao xe cho học sinh đến trường.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý, có thể nghiên cứu đưa quy định kiểm điểm cuối năm đối với người đứng đầu, cụ thể ở đây là đội ngũ lãnh đạo ở các nhà trường để xảy ra tình trạng mất ATG. Bên cạnh tuyên truyền, ngăn chặn nội dung xấu độc trên nền tảng mạng xã hội, thì cũng cần phải có những nội dung định hướng thật sự thu hút để từng bước hình thành nên ý thức của mọi người, nhất là đối với đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh. Cùng với đó là sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể, bởi đây chính là “cánh tay nối dài” tại cơ sở, tại địa phương nhằm đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với mọi người, mọi nhà./.

Lê Chí

Hãy đi bộ đúng, an toàn

Ði bộ thể dục là thói quen tốt để rèn luyện sức khoẻ, thế nhưng, việc lựa chọn cách đi, địa điểm đi để đảm bảo an toàn sức khoẻ cũng như đảm bảo an toàn giao thông là việc làm không phải ai cũng biết và thực hiện đúng.

Tụ tập lạng lách trên đường - Tiềm ẩn tai nạn

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường lớn nội ô TP Cà Mau, thỉnh thoảng có tình trạng thanh, thiếu niên phóng xe, nẹt pô, lạng lách, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Mặc dù ngành chức năng đã ra quân tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông đúng lúc và đúng cách

Theo ngành chức năng, để giảm gánh nặng do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra, ngoài việc mọi người dân cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, hình thành thói quen thực hành văn hoá khi tham gia giao thông, thì vấn đề hỗ trợ sơ cứu nạn nhân TNGT cũng cần được quan tâm đúng mức.

Lập lại trật tự đô thị - Không để tái chiếm

Tiếp tục thắt chặt quản lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các địa bàn khu vực nội ô, góp phần tạo mỹ quan đô thị, tiến tới đưa thành phố trở thành đô thị loại I; các địa phương TP Cà Mau đồng loạt mở cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn, kiên quyết không để tái lấn chiếm.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.