ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 18:01:17

Quảng bá hình ảnh quê hương

Báo Cà Mau (CMO) Sinh ra và lớn lên ở thị xã Quảng Yên, vùng quê ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Ninh, có nhiều năm gắn bó với công việc quay phim, chụp ảnh dịch vụ, dần dần anh “lấn sân”, yêu thích thêm mảng ảnh nghệ thuật (ANT). Ðam mê với nghề, những lúc đi làm, anh thường tranh thủ đi sớm - về muộn hơn, để lưu lại hình ảnh đẹp của quê hương. Ðược sự động viên, truyền cảm hứng từ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trần Ðức Sửu - cũng là người thầy dìu dắt anh đến với nhiếp ảnh nghệ thuật, niềm đam mê lớn dần, ngấm vào anh lúc nào không hay.

Dương Văn Toàn - A.VAPA.

Anh là NSNA Dương Văn Toàn, sinh năm 1978, tại tỉnh Quảng Ninh, được kết nạp vào Hội NSNA Việt Nam tháng 1/2023. Hiện sinh hoạt tại CLB Nhiếp ảnh Quảng Yên.

Trên tài khoản mạng xã hội của anh, bên cạnh mảng ảnh dịch vụ được chăm chút, là nhiều hình ảnh quen thuộc nơi làng quê Quảng Yên: Sông Chanh, cội lim rừng, những người giữ đất vùng biên cương, phố cổ, lễ hội truyền thống, Carnaval Hạ Long, những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, công việc mưu sinh, mùa hoa gạo, khúc giao mùa… “Niềm vui lớn nhất của tôi là được quảng bá hình ảnh con người, cuộc sống quê hương”, anh chia sẻ.

Bắt đầu chụp ảnh từ năm 2015, nhưng đến cuối năm 2017 anh mới thử sức tại các cuộc thi và gặt hái được nhiều thành công, với nhiều tác phẩm ghi dấu ấn: “Ban mai”, triển lãm khu vực đồng bằng Sông Hồng năm 2018; “Thảm nhựa cầu Bạch Ðằng”, giải Ba Cuộc thi ANT tỉnh Quảng Ninh năm 2020; “Vươn ra biển lớn”, triển lãm VN21; bộ ảnh “Nghề nuôi hà đại dương trên biển”, Huy chương Ðồng Cuộc thi ANT biển đảo quê hương năm 2021; “Khu nuôi trồng thuỷ sản Quảng Yên”, triển lãm khu vực đồng bằng Sông Hồng năm 2022; “Mùa vàng Bình Liêu”, giải Nhất Cuộc thi “Ảnh đẹp về thiên nhiên, văn hoá, con người Bình Liêu” năm 2022; “Vươn tới đại dương”, triển lãm Cuộc thi ANT Việt Nam năm 2022; “Lễ hội rước người trên làng đảo Hà Nam - Quảng Yên”, giải Nhất Cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” số tháng 1/2023, do Truyền hình Nhân dân tổ chức…

Bộ ảnh “Nghề nuôi hà đại dương trên biển”.

 

Thảm nhựa cầu Bạch Ðằng.

 

Ban mai.

 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.

Vun đắp tình yêu quê hương

(CMO) Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ðiện Biên Phủ với nhiều chiến công lịch sử hào hùng, nơi được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp; con người bình dị, mộc mạc, sống chan hoà trong hương sắc vùng cao miền Tây Bắc, bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng mỗi độ tháng 10 về, anh có vô số đề tài để khám phá. Ngoài ra, kết hợp từ nhiều chuyến đi, anh có thêm hình ảnh đẹp về các vùng, miền.