ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 13:38:15

Quyết tâm đảm bảo TTATGT đường thuỷ trong mùa mưa bão

Báo Cà Mau Là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, tiếp giáp với nhiều địa bàn khác trong tỉnh, huyện Năm Căn có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi, mua bán hàng hoá bằng đường thuỷ. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn gặp khó khăn trong việc đảm bảo TTATGT đường thuỷ mùa mưa bão. Ở một số địa điểm, tình trạng các hàng đáy, nò, vó, lú… giăng chằng chịt, ảnh hưởng đến việc đi lại bằng phương tiện thuỷ của Nhân dân.

Là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, tiếp giáp với nhiều địa bàn khác trong tỉnh, huyện Năm Căn có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi, mua bán hàng hoá bằng đường thuỷ. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn gặp khó khăn trong việc đảm bảo TTATGT đường thuỷ mùa mưa bão. Ở một số địa điểm, tình trạng các hàng đáy, nò, vó, lú… giăng chằng chịt, ảnh hưởng đến việc đi lại bằng phương tiện thuỷ của Nhân dân.

Một số ít người dân còn chủ quan, thờ ơ với sự an toàn của phương tiện thuỷ như đăng ký, đăng kiểm, trang bị áo phao khi tham gia giao thông. Một vấn đề đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến ATGT thuỷ nội địa đó là tình trạng các chướng ngại vật trên sông.

Ðến một số xã của huyện Năm Căn, không khó để bắt gặp hệ thống nò, đó, vó, lú được giăng chằng chịt trên mặt sông. Ðây là công việc kiếm sống hằng ngày của một bộ phận người dân sống dựa vào sông nước, tuy nhiên những vật dụng trên đã thu hẹp lòng sông, tại các vùng sâu, nằm sâu trong các xã, nhiều vật dụng ấy còn chiếm đến 2/3 diện tích sông, làm cho nhiều phương tiện khi qua lại phải né tránh, nếu không hậu quả về tai nạn giao thông đường thuỷ sẽ xảy ra ngay lập tức.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Năm Căn kiểm tra phương tiện thuỷ nội địa.

Theo số liệu của Công an huyện Năm Căn, tính từ đầu năm đến nay tai nạn giao thông trên địa bàn xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người, tình hình tai nạn giao thông còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Ðại uý Lâm An Khương, Phó Ðội trưởng Ðội CSGT-TT-CÐ, Công an huyện Năm Căn, cho biết, việc đảm bảo TTATGT đường thuỷ tại huyện Năm Căn còn tồn tại những vướng mắc, như việc đăng ký, đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa chưa đạt hiệu quả cao, một bộ phận người dân thực hiện nhưng chỉ mang tính chất đối phó sự kiểm tra, xử lý với lực lượng chức năng, trong đó có cả việc trang bị áo phao khi tham gia giao thông. Trong đó, đáng quan tâm và nhức nhối hơn cả là các chướng ngại vật trên sông như hàng đáy cá kèo trên sông, do một số người dân sống phụ thuộc vào nghề nuôi trồng thuỷ sản, kiếm sống trên sông, không có công việc ổn định nên rất khó giải quyết triệt để.

Nhằm giữ vững tình hình TTATGT đường thuỷ trong mùa mưa bão, Công an huyện Năm Căn chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thuỷ - Công an tỉnh, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Ðoạn Quản lý đường sông... xây dựng kế hoạch, tổ chức nhiều đợt giải toả các chướng ngại vật trên sông và để ngăn ngừa tình trạng tái lấn chiếm. Khi thực hiện giải toả, thu hồi các đáy, lú, lưới… đoàn đã tiến hành bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát ban ngày lẫn ban đêm, qua đó phát hiện và xử lý các trường hợp dễ dẫn đến tai nạn giao thông đường thuỷ như đêm không đèn, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia vượt mức quy định, lỗi tránh vượt… Ngoài ra, lực lượng còn tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân biết những quy định bắt buộc khi điều khiển phương tiện thuỷ nội địa nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Ngoài các biện pháp mà lực lượng chức năng huyện Năm Căn đã và đang quyết tâm thực hiện, Thượng tá Ngô Quốc Bảo, Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, nói, vấn đề quan trọng mà đơn vị đang đề xuất các cấp lãnh đạo xem xét để có giải pháp mang tính bền vững, lâu dài là việc lắp đặt các hệ thống chiếu sáng công cộng tại ngã ba, ngã tư, điểm giao nhau, nơi có đường cong, tầm nhìn bị che khuất. Bởi theo Thượng tá Ngô Quốc Bảo, khi lắp đặt được các hệ thống này, người điều khiển phương tiện sẽ nhìn thấy rõ hơn những nguy hiểm từ xa mà có biện pháp xử lý, phòng tránh tai nạn.

Bên cạnh sự nỗ lực và quyết tâm của các lực lượng chức năng, người dân, nhất là người điều khiển phương tiện thuỷ ở các vùng nông thôn nói chung, huyện Năm Căn nói riêng hãy cảnh giác và chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thuỷ nội địa khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn sức khoẻ, tính mạng của bản thân mình và người khác./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.