ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 14:01:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẵn sàng nhập ngũ

Báo Cà Mau Năm nay tỉnh Cà Mau giao Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau 128 công dân nhập ngũ (trong đó có 3 nữ). Sau quá trình đăng ký, sơ tuyển, khám sức khoẻ..., Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố đã thống nhất gọi nhập ngũ 134 công dân.

Đến thăm các gia đình có con em tham gia NVQS, sự động viên, phấn khởi của gia đình là động lực giúp các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ sắp tới. Ông Võ Trường Giang, Ấp 6, xã An Xuyên, bộc bạch: “Ở ấp và Ðảng uỷ, UBND xã An Xuyên đến nhà 2, 3 lần; thông tin con tôi đợt này đi nghĩa vụ. Tới tuổi thì đi, gia đình rất ủng hộ, động viên con mình làm tròn trách nhiệm với đất nước”.

Ðại diện Ban Chỉ huy Quân sự xã An Xuyên đến thăm, tặng một phần chi phí cho gia đình các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. (Ảnh chụp tại gia đình tân binh Võ Hoàng Huy, Ấp 6).

22 tân binh tham gia NVQS của xã An Xuyên đợt này đã được Ban Chỉ huy Quân sự địa phương đến thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Tân binh Trịnh Hiếu Huy, Ấp 4, xã An Xuyên, chia sẻ: “Tình nguyện đăng ký tham gia NVQS tôi thấy vui lắm. Ðây là môi trường tốt để mình phát triển bản thân hơn. Tôi nguyện làm thật tốt nhiệm vụ của người lính”.

Ðại diện Ấp 4, xã An Xuyên đến thăm, tặng quà gia đình tân binh Trịnh Hiếu Huy (Ấp 4).

Ðể nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2024, Hội đồng NVQS TP Cà Mau phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể... thực hiện công tác tuyên truyền về tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ; các hành vi bị nghiêm cấm... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tấn Anh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Xuyên, cho biết: “Trước đó, chúng tôi có tổ chức họp mặt các thanh niên và gia đình, qua đó, lắng nghe chia sẻ của gia đình, cũng như tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Hầu hết thanh niên rất hăng hái và phấn khởi lên đường nhập ngũ”.

Ông Hồ Thanh Thoảng, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau, cho biết: “Ngay từ đầu, Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau đã xây dựng các kế hoạch, triển khai cho các xã, phường để thực hiện nghiêm công tác tuyển quân. Trong đó, phải đảm bảo tuyển chọn thanh niên đủ trình độ văn hoá, chính trị và phải tình nguyện thực hiện NVQS”.

Năm nay, TP Cà Mau được bố trí giao tân binh cho 4 đơn vị: Bộ Tư lệnh Vùng V hải quân, Trung đoàn 20 (Sư đoàn 330), Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 896 của tỉnh. Với sự tích cực của các cấp, các ngành liên quan, sự đồng thuận của Nhân dân và tinh thần tự giác, xung phong của thanh niên TP Cà Mau đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên công tác tuyển quân năm nay được đánh giá đạt chất lượng cao./.

 

Nhật Minh

 

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Trường Sa xanh

Những ngày đến với Trường Sa dịp cận tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi hết sức ngỡ ngàng với diện mạo, sức sống và ý chí kiên cường của quân và dân giữa biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trường Sa bây giờ không chỉ sung túc hơn, mà thật sự đã đẹp hơn với màu xanh căng tràn nhựa sống. Phong ba bão táp, nắng cháy, biển mặn, san hô khô cằn nay đã nhường lại cho những vườn rau, luống hoa kiểng, khu ươm giống và cây cối đủ loại chen nhau vươn lên khoẻ khoắn.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Xử lý nghiêm vi phạm khai thác huỷ diệt

Đến tháng 3/2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có khoảng 4.500 phương tiện hoạt động các nghề khai thác hải sản; trong đó có trên 1.500 phương tiện đánh bắt xa bờ, còn lại hoạt động trong vùng lộng, khơi và ven bờ.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Chung tay giữ rừng

Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Huy động sức dân đảm bảo an ninh trật tự

Ðể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Chủ động phòng, chống cháy nổ mùa khô

Hiện nay, các kênh, rạch thuộc vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời bị khô cạn, nếu xảy ra cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống, chữa.