ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 03:33:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẵn sàng nhập ngũ

Báo Cà Mau Năm nay tỉnh Cà Mau giao Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau 128 công dân nhập ngũ (trong đó có 3 nữ). Sau quá trình đăng ký, sơ tuyển, khám sức khoẻ..., Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố đã thống nhất gọi nhập ngũ 134 công dân.

Đến thăm các gia đình có con em tham gia NVQS, sự động viên, phấn khởi của gia đình là động lực giúp các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ sắp tới. Ông Võ Trường Giang, Ấp 6, xã An Xuyên, bộc bạch: “Ở ấp và Ðảng uỷ, UBND xã An Xuyên đến nhà 2, 3 lần; thông tin con tôi đợt này đi nghĩa vụ. Tới tuổi thì đi, gia đình rất ủng hộ, động viên con mình làm tròn trách nhiệm với đất nước”.

Ðại diện Ban Chỉ huy Quân sự xã An Xuyên đến thăm, tặng một phần chi phí cho gia đình các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ. (Ảnh chụp tại gia đình tân binh Võ Hoàng Huy, Ấp 6).

22 tân binh tham gia NVQS của xã An Xuyên đợt này đã được Ban Chỉ huy Quân sự địa phương đến thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Tân binh Trịnh Hiếu Huy, Ấp 4, xã An Xuyên, chia sẻ: “Tình nguyện đăng ký tham gia NVQS tôi thấy vui lắm. Ðây là môi trường tốt để mình phát triển bản thân hơn. Tôi nguyện làm thật tốt nhiệm vụ của người lính”.

Ðại diện Ấp 4, xã An Xuyên đến thăm, tặng quà gia đình tân binh Trịnh Hiếu Huy (Ấp 4).

Ðể nâng cao chất lượng công tác tuyển quân năm 2024, Hội đồng NVQS TP Cà Mau phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể... thực hiện công tác tuyên truyền về tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ; các hành vi bị nghiêm cấm... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Ông Nguyễn Tấn Anh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Xuyên, cho biết: “Trước đó, chúng tôi có tổ chức họp mặt các thanh niên và gia đình, qua đó, lắng nghe chia sẻ của gia đình, cũng như tâm tư, nguyện vọng của thanh niên. Hầu hết thanh niên rất hăng hái và phấn khởi lên đường nhập ngũ”.

Ông Hồ Thanh Thoảng, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau, cho biết: “Ngay từ đầu, Ban Chỉ huy Quân sự TP Cà Mau đã xây dựng các kế hoạch, triển khai cho các xã, phường để thực hiện nghiêm công tác tuyển quân. Trong đó, phải đảm bảo tuyển chọn thanh niên đủ trình độ văn hoá, chính trị và phải tình nguyện thực hiện NVQS”.

Năm nay, TP Cà Mau được bố trí giao tân binh cho 4 đơn vị: Bộ Tư lệnh Vùng V hải quân, Trung đoàn 20 (Sư đoàn 330), Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 896 của tỉnh. Với sự tích cực của các cấp, các ngành liên quan, sự đồng thuận của Nhân dân và tinh thần tự giác, xung phong của thanh niên TP Cà Mau đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên công tác tuyển quân năm nay được đánh giá đạt chất lượng cao./.

 

Nhật Minh

 

Theo dõi sát sao hoạt động tàu cá trên biển

Chiều 16/4, tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo IUU Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nỗi niềm nghề rẫy mùa hạn

Tình hình mùa hạn năm nay đã ảnh hưởng khá lớn đến năng suất, chất lượng các sản phẩm rau màu của bà con vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời.

Ðể chiến sĩ mới trưởng thành hơn

Qua hơn 1 tháng huấn luyện, 70 chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 896, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Cà Mau đã có sự chững chạc, rắn rỏi và quen với cường độ học tập ở môi trường quân ngũ, quyết tâm cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Tấm lòng tình nguyện với Trường Sa

Ngày đầu tiên đến đảo Trường Sa, thị trấn Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà, tôi bắt gặp hình ảnh thầy giáo trẻ quây quần hát cùng nhóm trẻ lứa tuổi mầm non. Cảm nhận khoảnh khắc dễ thương, tôi lân la hỏi thăm mới biết đây là thầy giáo tình nguyện xin ra đảo Trường Sa để dạy cấp mầm non.

Tuyên truyền, vận động bảo vệ tài nguyên biển

Ngoài thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh nói chung, Ðồn Biên phòng Khánh Hội nói riêng còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp kích điện, hiểu và không khai thác thuỷ, hải sản trái phép.

Cẩn trọng khi xử lý cỏ, sậy ven Quốc lộ

Hiện nay, đang cao điểm mùa khô, song một bộ phận người dân chưa nêu cao ý thức phòng chống cháy, thường xuyên đốt cỏ sậy ven tuyến Quốc lộ 1, ngang qua địa bàn huyện Cái Nước, tiềm ẩn nguy cơ cháy lớn, cháy lan, ảnh hưởng đến nhà ở dân cư và đứng trước nguy cơ vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.