ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:36:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sẵn sàng nhiệm vụ cung cấp điện trước thiên tai

Báo Cà Mau Ðảm bảo an toàn lưới điện, cung cấp điện thông suốt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của khách hàng là nhiệm vụ đã được ngành điện tập trung, đặc biệt là vào mùa mưa bão như hiện nay. Hoạt động đầu tư sửa chữa lớn, kiểm tra các thiết bị trên lưới, vệ sinh an toàn lưới điện tại các trạm biến áp... đã và đang tiếp tục được triển khai ở tất cả lưới điện trên địa bàn tỉnh.

Lốc xoáy, gió mạnh cùng với sét... là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra bất thường và diễn biến khó lường. Trước mùa mưa bão, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện, nhất là ở các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan để kịp thời xử lý. Chủ động phối hợp với Công ty Công trình đô thị tổ chức kiểm tra mé nhánh, tỉa cành các cây xanh có thể tác động đến lưới điện... có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp. Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây cao áp, đảm bảo cung cấp điện các tuyến dây trọng yếu trên địa bàn tỉnh.

Ngành điện kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện để kịp thời xử lý, khắc phục những khiếm khuyết, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trong mùa mưa bão.

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục, mới đây, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai các giải pháp phòng chống lụt bão, ngập úng, dông lốc để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, Công ty Ðiện lực Cà Mau yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường lãnh đạo trong công tác đảm bảo cung cấp điện và bảo vệ an ninh mùa mưa bão, phòng chống thiên tai. Lập và thực hiện kế hoạch, phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an toàn, phòng chống bão, chống ngập úng, cháy nổ trong mùa mưa bão. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố phát sinh, đảm bảo mạng truyền dẫn vận hành ổn định. Ðặc biệt, phải đảm bảo điện cho các địa điểm quan trọng, như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Ðảng, Nhà nước, cơ quan lãnh đạo của tỉnh, thành phố, huyện, đặc biệt là trụ sở của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở địa phương, các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch.

Ngoài ra, công ty còn chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, củng cố lưới điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Ðặc biệt, thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng, chống thiên tai. Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng... Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương xem xét, bố trí tăng cường lực lượng gia cố các công trình, lập kế hoạch chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Giảm thiểu tổn thất khi sử dụng điện hiệu quả

Tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện ít nhất 3,0%; có 50% các toà nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, vào năm 2030... Ðó là một trong những mục tiêu được tỉnh đề ra trong kế hoạch tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Ðiện an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố lưới điện ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước và Nhân dân, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, ngành điện trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất các sự cố lưới điện và sự cố mất an toàn khi sử dụng điện.

Chủ động giải pháp cấp đủ, an toàn điện

Mặc dù đã bước sang mùa mưa nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu điện, do phụ tải cao, nhất là những khu vực trung tâm đô thị như TP Cà Mau. Vì thế, trong suốt thời gian qua, Ðiện lực TP Cà Mau chủ động nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo không xảy ra thiếu điện.

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.