ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 03:22:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn

Báo Cà Mau Cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau đã phát động tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh rau, thịt an toàn".

Cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau đã phát động tháng Hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề "Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh rau, thịt an toàn".

Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đang được dư luận xã hội quan tâm, nhất là tình trạng sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm, chất cấm trong chăn nuôi, dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép... Về vấn đề này, đã qua ngành chức năng đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác quản lý chất lượng; tập trung tuyên truyền, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, xử lý vi phạm.

Ðoàn kiểm tra ATVSTP tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm rau, thịt trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Thành Tiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thuỷ sản tỉnh, cho biết, thời gian qua, việc quản lý kiểm soát đối với các loại rau quả và nguồn thịt được tăng cường nhiều hơn. Ngành nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai công tác quản lý ATVSTP đối với mặt hàng rau, thịt, củ, quả như: kiểm tra, kiểm soát điều kiện vệ sinh thú y, kiểm tra dư lượng chất độc hại, chất cấm... đối với các sản phẩm thịt và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các loại rau, củ, quả, kết quả vẫn chưa phát hiện có dư lượng chất cấm.

Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng thực phẩm an toàn. Một thay đổi đáng ghi nhận là việc lựa chọn những nguồn nguyên liệu phục vụ kinh doanh, buôn bán được tiểu thương quan tâm hơn.

Bà Trương Thị Ðẹp, tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo tại chợ nông sản Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, cho biết, tại huyện Trần Văn Thời không có cơ quan kiểm tra vệ sinh thú y nên các tiểu thương ở đây mua heo của người dân về làm và chia nhau bán. Heo phải hoàn toàn khoẻ mạnh, từ 80-90 kg trở lên mới bắt, lựa heo ngon và thịt heo không bơm nước, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Ðồng quan điểm với bà Ðẹp, ông Nguyễn Văn Phương, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả, nói, nguồn rau, củ, quả mùa này tại địa phương không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nên phải nhập từ các tỉnh khác, nhưng lấy phải tìm hiểu rõ xuất xứ, hàng hoá chất lượng hay không. "Ở đây chúng tôi chủ yếu lấy hàng Ðà Lạt, tuy giá cả có cao hơn so với các vùng khác nhưng chất lượng đảm bảo, người tiêu dùng cũng an tâm hơn về vấn đề VSATTP", ông Nguyễn Văn Phương bày tỏ.

Rau, thịt là thực phẩm chủ lực và phổ biến trong bữa ăn hằng ngày nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng; tồn dư chất cấm, thuốc kháng sinh trên thịt, nhiễm vi sinh. Rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc, gây ra các bệnh đường ruột, các bệnh mãn tính, ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những tổn hại do thực phẩm không an toàn gây ra đối với người tiêu dùng, nhân Tháng Hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2016 với chủ đề "Tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn", tỉnh Cà Mau đã tăng cường nhiều giải pháp thực hiện nhằm đảm bảo và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Ông Trần Chí Dũng, Trưởng Khoa ATVSTP, Trung tâm Y tế TP Cà Mau, cho biết: “Hưởng ứng Tháng Hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2016, UBND thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Về thủ tục hành chính phải đảm bảo đủ các điều kiện như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, giấy khám sức khoẻ, giấy cập nhật kiến thức ATVSTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, đặc biệt quan trọng là có phiếu kiểm nghiệm rau, thịt an toàn... Ðoàn sẽ bốc mẫu xét nghiệm theo định kỳ của chỉ tiêu quy định, nếu vi phạm thì lập biên bản xử lý nghiêm”.

“Trong tháng hành động này, huyện Trần Văn Thời phối hợp với Sở Y tế tổ chức mít-tinh hưởng ứng tháng hành động, trên cơ sở đó tăng cường hướng dẫn người dân hiểu và nhận thức sâu hơn để phối hợp với ngành chức năng, người sản xuất thực phẩm an toàn phục vụ người dân đảm bảo ATVSTP, góp phần chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Ðồng thời, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, tạo tính răn đe mạnh trong cộng đồng”, ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, khẳng định.

Ðứng trước nỗi lo về sử dụng rau, thịt an toàn, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc tạo những sản phẩm hàng hoá chất lượng cũng như hoạt động kinh doanh nên tuân thủ những quy định hiện hành. Bên cạnh đó, ngành chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Ðây là những việc làm thiết thực đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng./.

Bài và ảnh: Kim Hoài (Trung tâm TTGDSK tỉnh)

Liên kết hữu ích

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).