ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:57:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tái sinh hữu ích nguồn rác thải

Báo Cà Mau Vỏ chai nước lọc, nước ngọt, lon bia, bìa giấy... qua bàn tay các đoàn viên, thanh niên xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, trở nên hữu dụng.

Vỏ chai, vỏ lon được các bạn rửa phơi sạch sẽ, tỉ mỉ cắt khung, kết dính, trang trí thành những chậu hoa, bình hoa đa dạng, nhiều màu sắc.

Ðể góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, thời gian qua, Xã đoàn thực hiện nhiều công trình, phần việc như: Ra quân thu gom rác thải nhựa; đổi rác thải nhựa lấy quà; trang bị xe phân loại rác, bán gây quỹ giúp bạn trong các trường học; ngôi nhà rác thải nhựa tại cơ quan xã...

Ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những mối đe doạ và thách thức toàn cầu đối với môi trường, kinh tế và xã hội. Anh Trần Thanh Qui, Bí thư Xã đoàn, chia sẻ: “Biến rác thải nhựa thành vật hữu dụng là ý tưởng được đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng. Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện trong các trường học, nhằm lan toả ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường”.

Ngôi nhà rác thải nhựa tại cơ quan xã, các bạn đoàn viên, thanh niên nảy sinh ý tưởng tái chế.

 

Các điểm trường trên địa bàn xã được trang bị xe phân loại rác gây quỹ giúp bạn. Sắp tới, Xã đoàn triển khai trong học sinh làm chậu cây cảnh, nhằm lan toả ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ môi trường.

 

Sau khi vệ sinh vỏ chai sạch sẽ, các bạn tỉ mỉ tạo khung, kết dính thành những chậu hoa xinh xắn.

 

Tô màu, tạo hình các con vật để trang trí góc học tập, bàn làm việc.

 

Những chiếc ly nhựa được các bạn tận dụng làm chậu ươm cây giống, để trồng phủ xanh tuyến đường quê.

 

Không gian thân thiện tại nơi làm việc lan toả thông điệp về trách nhiệm với môi trường.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Phát triển kinh tế rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời. Thời gian qua, người dân sống dưới tán rừng đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó trồng rừng thâm canh được xem là bước đột phá mới. Với kỹ thuật đưa cơ giới hoá vào xẻ mương, lên liếp trồng cây tràm bản địa, tràm Úc, keo lai..., cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được chu kỳ khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng tràm nước truyền thống.

Cho kịp vụ mùa

Những ngày này, khi mùa mưa sắp đến, nông dân vùng trồng lúa các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau đang tất bật chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Cảnh đốt đồng diệt cỏ dại, cày ải, bừa đất, sạ lúa... rất nhộn nhịp.

Thiết bị hiện đại sản xuất bánh phồng tôm

Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Giăng câu đêm

Ở cửa biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, có gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới ven biển. Ðặc biệt là nghề giăng câu đêm, không mồi nhưng dính rất nhiều loại cá, mực, ghẹ..., nhiều nhất là cá ngát, mỗi đêm kiếm tiền triệu.

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất cây giống

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Trung tâm) đã làm chủ được quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công nhiều loại giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Sức sống mới sau đại hạn

Những ngày qua, tuy chỉ mới có mưa chuyển mùa nhưng cũng đã tưới mát “rốn hạn” huyện Trần Văn Thời. Nơi đất khô kiệt đã thấy mầm xanh vươn chồi, sức sống mới đã trở lại, mang đến niềm vui và hy vọng.

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

45 năm - Vững bước trên hành trình phát triển

Trong những năm kháng chiến, vùng đất U Minh có nhiều thay đổi về hành chính qua các giai đoạn lịch sử, có lúc là một phần của huyện Trần Văn Thời, có lúc là một phần của huyện Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích và Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay tròn 45 năm. Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện có 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích 77.589,31 km2, dân số 102.323 người, với 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer.

Thành kính tri ân Người

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20 đền thờ, phủ thờ Bác Hồ, trong đó có 8 ngôi đền xây dựng xong ngay trong năm Bác mất (năm 1969), thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của Nhân dân Cà Mau đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Những nơi này đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nét đẹp nghi thức Ðội

Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.