ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 03:05:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng cường công tác quản lý thực phẩm

Báo Cà Mau Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn hành vi kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tỉnh Cà Mau vừa triển khai thực hiện kế hoạch Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn hành vi kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả, tỉnh Cà Mau vừa triển khai thực hiện kế hoạch tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Chiến dịch chủ yếu tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn, với phương châm nói không với chất cấm trong chăn nuôi; thực hiện tốt quy định sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Qua kiểm tra của ngành chức năng, rau, cải là mặt hàng có dư lượng thuốc trừ sâu khá cao.

Thời gian thực hiện chiến dịch từ ngày 15/4-15/5, trên phạm vi toàn tỉnh. Các hoạt động của Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tạo đợt cao điểm hưởng ứng chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo đảm chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm của các tổ chức và cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng, đặc biệt là sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Chị Trương Hồng Ðậm, xã Tân Trung, huyện Ðầm Dơi, cho biết: "Hiện nay, các mặt hàng bày bán trên thị trường ngày càng đa dạng về mẫu mã, hình thức, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Việc chọn mua các sản phẩm có uy tín, chất lượng luôn được chúng tôi lựa chọn hàng đầu. Chúng tôi kiên quyết tẩy chay những mặt hàng và cơ sở kinh doanh hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ".

Ông Nguyễn Văn Tranh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau, cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 25 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thuỷ sản, 6 cơ sở sản xuất mặt hàng khô và 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra phát hiện 11 vụ, 1.729 kg tôm có chứa tạp chất; phát hiện 1 mẩu chả cá và 2 mẩu rau có dư lượng chất độc hại, buộc phải tiêu huỷ và xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Tranh cho biết thêm: "Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, cần phải đưa ra giải pháp tuyên truyền để người tiêu dùng nhận biết được đâu là thực phẩm tốt. Trong đó, vai trò của người quản lý, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo ATVSTP là rất quan trọng. Việc phát hiện và tập trung tuyên truyền về các vụ việc, các cơ sở vi phạm không chỉ thu hút sự quan tâm mà còn nâng cao nhận thức của người dân khi lựa chọn, tiêu dùng các thực phẩm sạch, an toàn và tẩy chay các mặt hàng thực phẩm bẩn".

Hiện thời tiết sắp bước vào giai đoạn chuyển mùa, tình hình ngộ độc thực phẩm đang có nguy cơ cao. Trong khi đó, thói quen ăn uống của người dân chưa có nhiều thay đổi, dịch vụ ăn uống trên hè phố ngày một phổ biến, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, người tiêu dùng...

Bài và ảnh: Trung Đỉnh

Giải quyết nhanh thủ tục cho người dân

Nỗ lực cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, chính quyền xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời tạo được niềm tin trong Nhân dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước.

Rạch Gốc quyết tâm xây dựng nền hành chính văn minh

Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số, thị trấn Rạch Gốc đang dồn lực, quyết tâm cao để xây dựng nền hành chính “văn minh”, “hiện đại”, phục vụ tốt nhất cho người dân.

Hoà Mỹ - Hướng dẫn nhiệt tình, giải quyết nhanh gọn

Thời gian qua, UBND xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), tạo chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Giải quyết toàn trình khi đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thời gian qua, ngành thuế tích cực đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho người nộp thuế (NNT). Trong đó, giải quyết thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy đem lại hiệu ứng tích cực.

“Thị sát” bộ phận một cửa

Ðóng vai một người dân đến thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa ở một số xã trên địa bàn tỉnh, thành viên Ðoàn Kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong thái độ tiếp công dân của công chức. Cũng từ những chuyến “thị sát” thực tế này đã ghi nhận nhiều hạn chế nhất định.

Cải cách mạnh mẽ nền hành chính ở cơ sở

Là nơi trực tiếp làm việc với công dân, chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân được thể hiện rõ nét trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, gần dân và sát dân.

Ðem lợi ích đến người dân

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, huyện Ðầm Dơi không chỉ rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) mà còn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hoá phương thức chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận, giải quyết TTHC, tăng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến.

Nỗ lực dỡ rào cản “Chi phí không chính thức”

Ðược đánh giá là chỉ số nhạy cảm nhất trong 10 chỉ số thành phần cấu thành Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số “Chi phí không chính thức” của tỉnh Cà Mau trong năm qua mặc dù ghi nhận có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vấn đề cải thiện đối với chỉ số này vẫn còn chậm so với mục tiêu đề ra.

Rõ người, rõ việc, rõ thời gian

“Việc cải cách hành chính (CCHC) cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm... để dễ kiểm tra, dễ đánh giá, dễ thúc đẩy, khơi thông nguồn lực đất nước”, đây là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp liên quan đến công tác CCHC với các địa phương.

Gỡ “điểm nghẽn” trong đào tạo lao động

Ðứng vị trí 52/63 tỉnh, thành cả nước, Chỉ số thành phần Ðào tạo lao động trong Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Cà Mau được đánh giá còn nhiều hạn chế, tiêu cực. Trong đó, nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ về công tác đào tạo lao động, tuyển dụng lao động, chất lượng lao động qua đào tạo, hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).