ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:03:19

Tạo nguồn, phát triển đảng viên học sinh

Báo Cà Mau Ông Ðoàn Việt Khoa, Bí thư Huyện uỷ U Minh, cho biết: “Huyện có 3 chi bộ trường học trực thuộc Huyện uỷ là Trường THPT Khánh Lâm, Trường THPT U Minh, Trường THCS&THPT Khánh An. Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong trường học được chi bộ các trường THPT trên địa bàn huyện quan tâm”.

Trên cơ sở chỉ tiêu huyện giao hằng năm, các chi bộ trường THPT tiến hành xây dựng kế hoạch rà soát, tạo nguồn, chọn những quần chúng ưu tú để lập danh sách tạo nguồn chăm bồi phát triển Ðảng. Các chi bộ có nhiều cách làm, phong trào hay từ tổ chức đoàn phát động, tạo điều kiện để nhiều đoàn viên là giáo viên và học sinh có điều kiện rèn luyện, phấn đấu trưởng thành để đứng vào hàng ngũ của Ðảng.

Bên cạnh đó, chi bộ căn cứ vào các tiêu chuẩn quy định của Ðảng về kết nạp đảng viên; điều kiện để học sinh được đứng trong hàng ngũ của Ðảng là phải đảm bảo về độ tuổi theo quy định, trong 3 năm học đều đạt học sinh giỏi toàn diện, tích cực tham gia hoạt động phong trào công tác Ðoàn, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Thầy Lê Thanh Giang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Khánh An, trao quyết định kết nạp đảng viên cho em Nguyễn Trọng Nhân.

Ðể kết nạp được đảng viên là học sinh, Chi bộ, Ban Giám hiệu, Ðoàn trường có kế hoạch hướng dẫn, bồi dưỡng các đoàn viên ưu tú. Thông qua các hoạt động của Ðoàn trường, các em có cơ hội rèn luyện, thể hiện bản thân để ngày càng trưởng thành hơn. Ngoài ra, Chi bộ còn phân công giáo viên chủ nhiệm quan tâm, giúp đỡ đoàn viên ưu tú trong quá trình học tập.

Nhờ làm tốt công tác tạo nguồn, từ năm 2020 đến nay, các chi bộ trường THPT đã kết nạp được 31 đảng viên, trong đó có 7 đảng viên là học sinh, nâng tổng số đến nay có 124 đảng viên.

Thầy Lê Thanh Giang, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Khánh An, cho biết: “Trường có 38/52 cán bộ quản lý được kết nạp vào Ðảng, đạt 70,86%. Trong năm học 2022-2023, kết nạp được 2 đảng viên là học sinh. Hiện nay, Chi bộ xây dựng kế hoạch tạo nguồn học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 là 67 học sinh, dự kiến năm học 2023-2024 chi bộ hoàn thành thủ tục đề nghị Huyện uỷ xem xét kết nạp thêm 5 học sinh. Ngoài ra, với những học sinh lớp 12 đã tạo nguồn nhưng chưa kết nạp, Chi bộ sẽ giới thiệu về địa phương, hoặc trường đại học các em trúng tuyển để tiếp tục chăm bồi, kết nạp vào Ðảng”.

“Việc kết nạp đảng viên trong trường học luôn được chi bộ, lãnh đạo nhà trường và phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Ðối với học sinh, ngày càng nhận thức sâu sắc về vai trò lãnh đạo của Ðảng, do đó các em luôn phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Ðảng”, ông Ðoàn Việt Khoa cho biết thêm.

Ðể công tác phát triển đảng viên ở các trường THPT thuộc Ðảng bộ huyện thời gian tới đạt chất lượng, hiệu quả, Huyện uỷ U Minh tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 03-HD/BTCTU, ngày 11/8/2023 của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ về tạo nguồn, kết nạp đảng viên là sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo chi bộ các trường THPT cần tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về Ðảng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh.

Ðồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chi bộ và Công đoàn, Ðoàn Thanh niên phát động các phong trào thi đua, mạnh dạn cơ cấu các em học sinh có năng lực, thành tích cao trong học tập vào tổ chức đoàn và tạo điều kiện để các em rèn luyện, phấn đấu, qua đó giới thiệu cho Ðảng chăm bồi, kết nạp. Chi bộ các trường THPT chỉ đạo, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, phụ huynh học sinh theo dõi, thông tin, kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các em trong quá trình học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Ðảng Cộng sản Việt Nam./.

 

Trọng Nguyễn

 

Niềm tự hào chung

Theo thông lệ, vào những dịp lễ lớn hằng năm, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Phú Tân trang trọng tổ chức lễ trao huy hiệu Ðảng cho các đảng viên có đủ điều kiện, tiêu chuẩn, nhằm tôn vinh quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng và Nhân dân. Những tấm huy hiệu Ðảng được trao tặng không chỉ là niềm vui, niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình mỗi đảng viên mà còn là niềm tự hào của tổ chức cơ sở đảng.

Chăm bồi, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Ðảng

“Qua tổng hợp báo cáo từ các Ðoàn trực thuộc, hằng năm, Ðoàn bộ tỉnh có khoảng 500-600 đoàn viên ưu tú (ÐVƯT) được kết nạp Ðảng. Tuy nhiên, số lượng kết nạp hằng năm không đồng đều và chênh lệch khá lớn, đồng thời cũng chưa đạt chỉ tiêu đề ra”, anh Nguyễn Hoàng Ðạo, Bí thư Tỉnh đoàn, chia sẻ về công tác phát triển đảng viên trẻ từ các tổ chức cơ sở đoàn.

Ði đầu phát triển đảng viên

Xác định bồi dưỡng, kết nạp đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Ðảng, nhiều năm liền, Ðảng bộ huyện Ðầm Dơi thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng viên. Ðến ngày 10/8, huyện đã kết nạp 185 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu, là địa phương đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2023.

Khi lính biên phòng sinh hoạt Ðảng tại cơ sở

Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau gồm 23 xã, thị trấn, thuộc 6 huyện ven biển, trong đó có 81 khóm, ấp giáp biển; dân số chiếm 30% toàn tỉnh. Theo đánh giá của UBND tỉnh Cà Mau, những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau nói chung, khu vực biên giới nói riêng tiếp tục phát triển; quốc phòng - an ninh ổn định, chủ quyền biển đảo được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư phát triển; hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo, hiệu lực quản lý Nhà nước được nâng cao.

Bổ sung nhân tố trẻ cho Ðảng

Trong những ngày tháng 8 vừa qua, khi bạn bè cùng trang lứa hồi hộp chờ đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT thì 2 bạn Lê Lan Vy và Phan Hoàng Kiên (học sinh Trường THPT Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi) đã nhận được thông báo trúng tuyển vào 2 trường đại học danh giá là Học viện Quân y và Trường Ðại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh (thuộc Ðại học Quốc gia Hồ Chí Minh). Ðây là 2 đảng viên trẻ vừa được Ðảng bộ Trường THPT Ðầm Dơi tổ chức lễ kết nạp vào Ðảng Cộng sản Việt Nam.

“Mực thước” để dân làm theo

Thời gian qua, Huyện uỷ Trần Văn Thời đưa nội dung nêu gương gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, chi bộ vào kiểm điểm, đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên hằng năm. Ðồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, uốn nắn những cán bộ, đảng viên có biểu hiện lệch lạc; xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm.

Quán triệt công tác phòng, chống tham nhũng

Ngày 4/10, Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt một số văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTN,TC).

Tổ chức đảng “4 tốt”

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Huyện uỷ U Minh ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tạo nguồn, phát triển đảng viên học sinh

Ông Ðoàn Việt Khoa, Bí thư Huyện uỷ U Minh, cho biết: “Huyện có 3 chi bộ trường học trực thuộc Huyện uỷ là Trường THPT Khánh Lâm, Trường THPT U Minh, Trường THCS&THPT Khánh An. Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong trường học được chi bộ các trường THPT trên địa bàn huyện quan tâm”.

Đào tạo nguồn cán bộ xứng tầm với nhiệm vụ trong giai đoạn mới

Lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; quy hoạch chức danh cấp trưởng các cơ quan cấp tỉnh; bí thư các huyện uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031, với 98 học viên tham gia.