ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 16:56:59

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

Báo Cà Mau (CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Chị Nguyễn Thị Nhạn hướng dẫn các thành viên trong tổ may gia công sản phẩm theo yêu cầu khách hàng.

Bén duyên với nghề may từ khi còn thời con gái, trước đây chị chỉ may quần áo cho người dân ở địa phương có nhu cầu. Ðến năm 2019, chị Nhạn chuyển hướng sang may gia công quần áo, váy... cho các công ty ở TP Hồ Chí Minh.

Chị Nhạn chia sẻ: "Dù rất yêu thích công việc may nhưng trước đây từng có thời gian tôi định bỏ nghề vì ngày nay việc mua vải để may quần áo chị em không còn ưa chuộng, thay vào đó mọi người thích quần áo may sẵn với những kiểu dáng bắt mắt. Trong lúc tôi định bỏ nghề thì được một số công ty ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương thuê để may gia công, từ đó tôi gắn bó với công việc này đến tận bây giờ".

Bắt tay vào làm, chị Nhạn đầu tư số tiền 50 triệu đồng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho công việc như: máy may, máy vắt sổ... và thuê thêm nhân công để may gia công.

Theo đó, mỗi tháng hai lần các công ty sẽ giao vải nguyên liệu và mẫu mã để các thành viên trong tổ gia công theo đơn đặt hàng, với công việc là may, vắt sổ, ráp, ủi. Mỗi tháng cơ sở của chị Nhạn may thành phẩm khoảng 1.000-1.200 sản phẩm gồm đầm, đồ bộ, sét quần áo... Mỗi sản phẩm hoàn chỉnh sẽ được trả với giá 15-25 ngàn đồng (tuỳ theo kiểu dáng, kích thước), trừ chi phí chị Nhạn thu về lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

May gia công không những mang lại thu nhập tương đối cho chị Nhạn mà cơ sở may còn giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động nữ tại chỗ với nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Chị Lư Cà Phê (Ấp 3, xã An Xuyên) may gia công ở cơ sở chị Nhạn, cho biết, bản thân có sẵn kinh nghiệm vì từng là thợ may, chị đảm nhận công đoạn ráp và may, hàng ngày chị làm từ 6-8 tiếng tại cơ sở, cũng có ngày nhận về nhà may. "Công việc này vừa nhẹ nhàng lại không gò bó thời gian, mỗi tháng tôi kiếm được trung bình khoảng 5 triệu đồng, những tháng làm nhiều thì thu nhập cao hơn nữa", chị cho biết.

"Vào làm, được chị Nhạn đào tạo và hướng dẫn cách làm nên từ một người không biết gì về nghề may, sau hơn một năm tôi đã thông thạo công việc. Tôi phụ trách công đoạn may, vắt sổ và ủi, mỗi tháng tôi làm được hơn 4 triệu đồng, so với lúc trước chỉ ở nhà làm nội trợ thì số tiền kiếm được giúp tôi chi tiêu thoải mái hơn", chị Trần Ngọc Diễm (Ấp 6, xã An Xuyên) chia sẻ.

Hiện tại, cơ sở may của chị Nhạn còn được một số công ty đặt hàng để may đồng phục học sinh, thời gian tới chị định sẽ đầu tư máy móc và đào tạo thêm nhân lực để mở rộng quy mô, nhân rộng số lượng.

Chị Nguyễn Thị Bích Vân, Phó chủ tịch Hội LHPN xã, đánh giá: "Tổ may gia công của chị Nhạn làm việc rất hiệu quả, không những giúp chị nâng cao thu nhập mà cơ sở may hơn 4 năm qua đã giải quyết việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ địa phương. Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ luôn tạo mọi điều kiện để giúp đỡ chị về nguồn vốn, trang thiết bị máy móc cũng như đầu ra vào sản phẩm, giúp chị mở rộng quy mô phát triển công việc"./.

 

Phương Thảo

 

Cơ hội học tập và làm việc tại tỉnh nhà

(CMO) Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau là một trong những trường cao đẳng được đầu tư trọng điểm của tỉnh, giúp tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nguồn lao động đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt là những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện đại. Về tương lai, Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau được kỳ vọng trở thành một trong những trường cao đẳng nghề uy tín, trọng điểm trong khu vực, không chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà mà còn thu hút được học sinh, sinh viên các tỉnh bạn.

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

(CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Động lực phát triển bền vững doanh nghiệp

(CMO) Xác định người lao động (NLĐ) đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, dù gặp nhiều khó khăn, Công ty TNHH bao bì A Hủi AQUABEST vẫn nỗ lực duy trì việc làm và đảm bảo các chế độ tiền lương, thưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Qua đó, vừa động viên họ yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, vừa giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc, tạo động lực phát triển doanh nghiệp bền vững.

Cơ hội từ du học Cao đẳng nghề

(CMO) Chiều 12/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, TP Cà Mau; Công ty Cổ phần Tổ chức Giáo dục SHB tổ chức Hội thảo về chương trình du học Cao đẳng nghề và tư vấn hướng nghiệp cho 650 học sinh trên địa bàn tỉnh.

Tạo việc làm cho phụ nữ nông thôn

(CMO) Khởi nghiệp từ niềm đam mê, chị Nguyễn Thị Nhạn (Ấp 4, xã An Xuyên, TP Cà Mau) gắn bó với nghề may gia công đã hơn 4 năm, cũng từ đó tổ may của chị thu hút đông đảo hội viên tham gia, giải quyết việc việc làm cho nhiều lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Thông báo tuyển chọn hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau

Sử dụng lao động đúng độ tuổi quy định

(CMO) Tại Cà Mau, thời gian qua, việc dừng hẳn lao động trẻ em tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp (DN) luôn được quan tâm đúng mức; ý thức của DN không ngừng được nâng lên, sử dụng lao động đúng với độ tuổi quy định.

Chú trọng an toàn cho người lao động

(CMO) Tai nạn lao động (TNLĐ) là nỗi ám ảnh đối với người lao động (NLĐ) và cả với những đơn vị sử dụng lao động. Nhiều vụ TNLĐ không chỉ cướp đi sinh mạng của con người, mà còn để lại những hệ luỵ đau thương cho gia đình và xã hội.

Tăng hiệu quả kết nối đào tạo với tuyển dụng

(CMO) Thời gian qua, ngoài tuyển sinh theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau còn thực hiện liên kết đào tạo theo yêu cầu của các huyện để giải quyết vị trí việc làm hiện tại và trong tương lai.

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề

(CMO) Mang sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng bước đổi mới, đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau cho thấy, công tác đào tạo nghề còn nhiều bất cập.