ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 19:38:21
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tệ nạn xã hội nhiều biến tướng

Báo Cà Mau Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua kiểm tra, phát hiện 152 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 37%), so với cùng kỳ năm 2022, số lượt kiểm tra tăng (406/252); số lượt vi phạm tăng (152/72), trong đó giáo dục, nhắc nhở 72 lượt cơ sở; phạt hành chính 80 lượt cơ sở.

Bên cạnh đó, đội kiểm tra liên ngành các cấp đã triệt xoá 19 vụ mua bán dâm và 1 vụ nhân viên massage kích dục cho khách, liên quan 60 đối tượng. Cùng với đó, xử phạt hành chính 20 chủ cơ sở thiếu tinh thần trách nhiệm và 40 đối tượng mua bán dâm, với số tiền trên 420 triệu đồng; rút giấy phép đăng ký kinh doanh 1 cơ sở có thời hạn.

Ông Lý Việt Thống, Ðội trưởng Ðội Kiểm tra liên ngành 178, cho biết, hiện nay, tình hình mại dâm trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, địa bàn hoạt động rộng, hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc triệt phá, quản lý địa bàn. Mại dâm trá hình và biến tướng của hoạt động này hiện là vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh, trật tự khu vực và gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Một biến tướng dễ nhận thấy là hoạt động của các địa điểm mang tên "cạo gió, giác hơi". Gần đây, loại hình hoạt động này khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ (tập trung nhiều tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước; xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình và xã Lý Văn Lâm, An Xuyên, Phường 9, TP Cà Mau). Rất dễ nhận diện khi bắt gặp những hàng quán lụp xụp, xây cất tạm bợ theo kiểu quán giải khát ven đường, phía trước, khá tương đồng, là tất cả đều gắn bảng "cạo gió, giác hơi".

Theo đánh giá của ngành chức năng, hoạt động mại dâm ngày càng biến tướng, núp bóng tại các hàng quán mang tên “cạo gió, giác hơi”. (Ảnh minh hoạ)

Qua tìm hiểu, thực chất đây là những hàng quán hoạt động trá hình của tệ nạn kích dục và mại dâm, khách được nhân viên nơi đây phục vụ ngay tại quán.

Thực tế, trong hoạt động phòng chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều giải pháp được triển khai. Cùng với đó, đã xây dựng một số mô hình điểm, đơn cử như mô hình “Phòng ngừa tệ nạn mại dâm tại cộng đồng kết hợp thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm tác hại về phòng, chống HIV trong phòng, chống mại dâm” trên địa bàn thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời

 Ông Lý Việt Thống cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Trần Văn Thời, mô hình này tiếp tục được triển khai thực hiện, mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Hiện tại các thành viên tham gia mô hình sinh hoạt định kỳ vào ngày 15 hằng tháng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thị trấn ra quân hưởng ứng hoạt động, phong trào, như phòng chống bạo lực, bình đẳng giới, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ; phát trên 1 ngàn tờ gấp, tờ rơi tại các điểm trường, khu vực dân cư.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thời gian tới, trong công tác phòng chống tệ nạn nói chung, mại dâm nói riêng, sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền. Sử dụng công nghệ thông tin, trang mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn, hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, phát hiện, tố giác của Nhân dân. Phát huy vai trò của người có uy tín ở cộng đồng dân cư để phát hiện và xử lý kịp thời, được xem là giải pháp hạn chế thấp nhất các vụ phạm tội và vi phạm pháp luật.

Song song đó, các đội kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa tỉnh. Song song đó, sẽ tổ chức kiểm tra công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh, không mại dâm và hoạt động của các đội công tác xã hội tình nguyện tại các huyện, thành phố./.

 

Văn Ðum

 

Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý: Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về địa phương tái hoà nhập cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… đang là trở ngại. Việc phát huy vai trò hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện chưa thực sự hiệu quả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý sau cai.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại Năm Căn

Chiều 23/4, Thiếu tá Huỳnh Chí Phong, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Cửa khẩu Cảng Năm Căn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Tình thân cứu người lầm lỡ

Tình thân vốn dĩ là sức mạnh vô hình giúp nhiều người vượt qua rào cản trong cuộc sống. Giá trị của tình thân lại càng thể hiện rõ hơn đối với những cuộc đời đã từng lầm đường lỡ bước dính vào “cái chết trắng” mang tên ma tuý nhưng có quyết tâm từ bỏ nó, chiến thắng bản thân, mở ra trang mới của cuộc đời.

Quản lý sau cai nghiện - Vẫn là bài toán khó

Tệ nạn ma tuý luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù thời gian qua các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từng bước đưa người nghiện tái hoà nhập cộng đồng, thế nhưng, công tác quản lý đối tượng sau cai vẫn là bài toán nan giải. Trong đó, công tác quản lý người nghiện trở về địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, điều này đã và đang gia tăng tỷ lệ tái nghiện.

Chung tay bảo vệ trẻ

Thời gian qua, các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, gây phẫn nộ trong dư luận và được xã hội đặc biệt quan tâm.

Tệ nạn xã hội nhiều biến tướng

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua kiểm tra, phát hiện 152 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 37%), so với cùng kỳ năm 2022, số lượt kiểm tra tăng (406/252); số lượt vi phạm tăng (152/72), trong đó giáo dục, nhắc nhở 72 lượt cơ sở; phạt hành chính 80 lượt cơ sở.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.

Phá “chiêu thức mới” của tội phạm ma tuý

(CMO) Sau khi các đối tượng hoàn tất thoả thuận bằng điện thoại, các loại heroin, ma tuý tổng hợp được giao nhận bằng cách ký gửi trên các phương tiện vận tải hàng hoá. Ðây là hình thức phạm tội khá phổ biến trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.