ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:17:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tham ô tài sản, 5 bị cáo chia nhau 47 năm tù

Báo Cà Mau Trong 2 ngày (26-27/3), Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” đối với các bị cáo: Phan Quốc Khải (sinh năm 1967, cư trú thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), Mạc Huỳnh An (sinh năm 1987, cư trú xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), Nguyễn Hoàng Khanh (sinh năm 1982, cư trú Phường 4, TP Cà Mau), Nguyễn Khánh Linh (sinh năm 1988, cư trú xã Tắc Vân, TP Cà Mau), Nguyễn Văn Nuôi (sinh năm 1980, cư trú xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển).

Các bị cáo nghe đại diện Việm kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, tháng 8/2014, ông Phan Quốc Khải được UBND tỉnh Cà Mau bổ nhiệm làm Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (VQGMCM). Sau đó, ông Khải chỉ đạo xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ cho các nguồn kinh phí thường xuyên và không thường xuyên. Song, quy chế này không được thông qua tập thể cán bộ trong toàn đơn vị. Từ đó, ông Khải đã ngấm ngầm chỉ đạo bà Mạc Huỳnh An (Kế toán trưởng VQGMCM) lập sổ thu, chi khống để chiếm đoạt tiền công quỹ, đồng thời hai người này lôi kéo thêm thuộc cấp cùng tiếp tay cho mình thực hiện hành vi tham ô.

Từ năm 2016-2018, VQGMCM có nhiều nguồn thu từ các dịch vụ, nhưng ông Khải chỉ đạo bà An không đưa vào sổ sách kế toán các nguồn thu, cũng không báo cáo quyết toán với Sở Tài chính, mà để tại quỹ của VQGMCM và chi cho hoạt động Công đoàn. Theo đó, bà An và ông Nguyễn Khánh Linh (Kế toán thanh toán VQGMCM) lập sẵn phiếu thu, chi đối với nguồn tiền, rồi đưa cho bộ phận kế toán,  Chủ tịch Công đoàn của đơn vị ký duyệt chứng từ và giao lại cho bà An quản lý, không báo cáo nguồn thu, chi này cho Công đoàn cấp trên, không thể hiện trên sổ sách kế toán của Công đoàn.

Từ trái qua phải: Nguyễn Hoàng Khanh, Nguyễn Khánh Linh, Nguyễn Văn Nuôi, Phan Quốc Khải, Mạc Huỳnh An.

Năm 2016, ông Khải chỉ đạo sửa đổi quy chế chi tiêu nội bộ, với quy định “Cán bộ công chức viên chức được cử đi công tác chỉ được ứng trước 50% tiền để trang trải các chi phí cho chuyến đi”. Bên cạnh đó, ông Khải triệu tập các Trạm trưởng và Hạt phó Hạt Kiểm lâm đến phòng làm việc của mình và phổ biến rằng: “Các đơn vị sử dụng nguồn kinh phí quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) chỉ nhận 50% số tiền so với định mức khoán, nhưng khi thanh toán phải ký gấp đôi để VQGMCM có khoản kinh phí mua sắm, sửa chữa, tiếp khách, chi lương tháng 13... và cuối năm cho tiền tết cán bộ, viên chức của VQGMCM”. Tuy, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện theo chỉ đạo của ông Khải, nhưng ông ấy nói mà không có văn bản triển khai và cũng không thực hiện theo lời nói của mình.

Năm 2019, Thanh tra tỉnh Cà Mau tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng tại VQGMCM (niên độ 2016 – 2018). Qua đó, phát hiện đơn vị này có nhiều sai phạm, như: lập quỹ trái phép, thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí QLBVR, nguồn xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC)… với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Vì vậy, Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ có dấu hiệu phạm tội này sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Cà Mau.

Quá trình xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã xác định: giai đoạn 2016-2018, với cương vị là Giám đốc VQGMCM, ông Phan Quốc Khải đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chỉ đạo cho các trạm, chốt, tàu tuần tra... trực thuộc VQGMCM chỉ nhận 50% kinh phí QLBVR, nhưng khi ký thanh toán phải ký đủ 100%. Mặt khác, chỉ đạo cho Kế toán trưởng lập chứng từ giả, thanh toán khống nhiều khoản thu, chi để cùng nhau chiếm đoạt số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Đồng thời, lập quỹ trái phép, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 450 triệu đồng.

Từ sai phạm của ông Khải, bà An đã liên đới sai phạm của Nguyễn Khánh Linh là kế toán thanh toán nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật tài chính kế toán mà thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên để lập chứng từ thanh toán khống các nguồn kinh phí QLBVR và XPVPHC. Nguyễn Hoàng Khanh là thủ quỹ đã không chi đúng, chi đủ các nguồn kinh phí QLBVR và XPVPHC cho các đơn vị trực thuộc VQGMCM, mà giữ lại nguồn tiền này để đưa cho cấp trên (cá nhân Khanh cũng đã chiếm đoạt 280 triệu đồng). Nguyễn Văn Nuôi là nhân viên Phòng Tổ chức - Hành chính, tuy biết bà An thanh toán khống nguồn kinh phí QLBVR nhưng vì có lợi ích cá nhân nên Nuôi đã hỗ trợ bà An về hoá đơn đỏ (VAT) thanh toán xăng, dầu để hưởng lợi hơn 227 triệu đồng…

Căn cứ kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Cà Mau, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau đã quyết định truy tố Phan Quốc Khải, Mạc Huỳnh An, Nguyễn Khánh Linh, Nguyễn Hoàng Khanh và Nguyễn Văn Nuôi về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự; Phan Quốc Khải, Mạc Huỳnh An về tội “Lập quỹ trái phép” quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 205 Bộ luật Hình sự.

Với các tội danh đã bị truy tố, Hội đồng xét xử sơ thẩm Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định xử phạt Phan Quốc Khải 21 năm 6 tháng tù (tổng hợp 2 tội), Mạc Huỳnh An 18 năm 6 tháng tù (tổng hợp 2 tội), Nguyễn Khánh Linh 2 năm tù, Nguyễn Hoàng Khanh 3 năm tù và Nguyễn Văn Nuôi 2 năm 6 tháng tù./.

 

Mỹ Pha

 

 

Cháy tại bãi đất trống Phường 7, TP Cà Mau

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 13/4, một đám cháy xảy ra tại khu vực bãi đất trống thuộc Phường 7, TP Cà Mau. Sau khi nhận được trình báo của người dân, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời khống chế đám cháy.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây

Ngày 13/4, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer tại chùa Rạch Cui, xã Khánh Bình Đông và chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.

Trồng 1.000 cây chống sạt lở tại xã Phong Điền huyện Trần Văn Thời

Sáng nay (13/4), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau phối hợp cùng Trường Cao đẳng FPT Cần Thơ tổ chức lễ phát động và thực hiện trồng cây xanh năm 2024 trên địa bàn Xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời.

45 trẻ tham gia Hội thi tiếng Anh cho trẻ mầm non cấp tỉnh

45 trẻ đến từ 9 đội, mỗi đội 5 em, đại diện cho 9 phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện, thành phố trong toàn tỉnh tham gia Hội thi tiếng Anh dành cho trẻ mầm non do Sở GD&ĐT Cà Mau tổ chức vào ngày 13/4.

Người nuôi tôm, doanh nghiệp cần thiện chí từ phía ngân hàng

Tại buổi Cà phê doanh nghiệp lần thứ 11 tổ chức vào sáng nay, 13/4, do ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, có nhiều ý kiến của người dân, doanh nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh trong tỉnh phản ánh khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hơn 750 vận động viên tham gia giải chạy "Triệu bước chân nhân ái"

Giải chạy bộ "Triệu bước chân nhân ái" do Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp CLB Doanh nghiệp Cà Mau tổ chức với sự đồng hành tài trợ chính là Công ty TNHH Tổ chức Sự kiện Quốc Kiều và TinaSport, diễn ra sáng nay ngày 13/4.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Thủ tướng đồng ý nghỉ 5 ngày

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Xuất hiện ổ dịch dại trên chó tại huyện Ngọc Hiển

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, đơn vị vừa nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI về kết quả xét nghiệm dại dương tính trên chó tại ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển.

Ngọc Hiển rộn ràng khai mạc phần hội Lễ tri ân Quốc Tổ

Nằm trong chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Điểm đến” năm 2024, tối 12/4, tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển), UBND huyện Ngọc Hiển tổ chức khai mạc tổng thể các hoạt động phần Hội của Lễ tri ân Quốc Tổ.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Cà Mau họp mặt Tết Chôl Chnăm Thmây 

Tối 12/4, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức họp mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024.