ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:59:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tham quan thực tế: Cơ sở định hình nghề nghiệp

Báo Cà Mau Lần đầu đến tham quan Nhà máy Ðạm Cà Mau, thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tận mắt thấy quy trình sản xuất, các em học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) không khỏi bất ngờ và thích thú. Ngoài kiến thức từ sách vở, chuyến thực tế góp phần giúp các em hình dung thực tiễn, định hình nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Các em được nghe giới thiệu tổng quan về hoạt động của Nhà máy Đạm và các quy định đảm bảo an toàn khi tham quan nhà máy.

Sau khi được giới thiệu tổng quan, trực tiếp tham quan Xưởng Cơ khí, Xưởng Ðiện, Xưởng Ðiều khiển và Phòng Thử nghiệm, em Tạ Quốc Bảo, Lớp 11T3, háo hức: “Em thấy quy trình sản xuất của nhà máy hiện đại và quy mô; môi trường làm việc rất chuyên nghiệp. Ðược tham quan giúp tụi em hình dung thực tế hơn khi tìm hiểu trên mạng, sách vở; tạo động lực, tinh thần ham học hỏi. Riêng em hiểu hơn về ứng dụng kiến thức vào thực tiễn, nhất là sau khi được tự tay thực hành tại Phòng Thử nghiệm, em nhận thấy mình thực sự đam mê với hoá học và em đã chọn được ngành nghề mình muốn theo đuổi”.

Hoạt động thử nghiệm tại Phòng Thử nghiệm thu hút đông đảo các em tham gia.

Em Trần Thị Mỹ Như, Lớp 11T2, bày tỏ sự thích thú khi tham quan nhà máy: "Ðặc biệt, qua tìm hiểu em biết được ở đây có rất nhiều ngành nghề, cơ hội việc làm cũng nhiều hơn, giúp em có thêm động lực học tập để sau này có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như vậy”.

Cùng tham gia chuyến thực tế với cô con gái Mỹ Như, ông Trần Văn Trang tâm đắc: "Ðây là hoạt động thiết thực dành cho các em học sinh THPT, nhất là đối với khối lớp 11, vì vào năm học mới các cháu phải đưa ra quyết định chọn ngành, nghề cho mình. Khi tham quan, các cháu luôn đặt câu hỏi, đặc biệt quan tâm đến việc học gì để được làm ở nhà máy, cơ hội việc làm và mức lương... Tôi tin, sau chuyến đi, các cháu sẽ nghiêm túc suy nghĩ và tự hoạch định kế hoạch cho bản thân để làm được điều mình muốn và chinh phục những thử thách phía trước”. Theo ông Trang, hoạt động tham quan, trải nghiệm này nên duy trì hằng năm cho tất cả các khối lớp để học sinh nỗ lực học tập, thích và tìm kiếm cơ hội việc làm tại quê hương mình.

Tham quan mô hình mặt cắt 3D thiết bị đo lường, van điều khiển tại Xưởng Ðiều khiển.

Cô Nguyễn Thị Thanh Mẫn, Phó bí thư Ðoàn trường, cho biết, chuyến tham quan nằm trong chuỗi Chương trình "Trải nghiệm và tìm hiểu nghề nghiệp cho học sinh THPT" trên địa bàn tỉnh năm 2024, do PVCFC phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau tổ chức. Trường THPT Nguyễn Việt Khái là 1 trong 9 trường tham gia chương trình. Theo đó, trước khi tổ chức tham quan trải nghiệm thực tế, các em được tìm hiểu kiến thức về PVCFC, công nghệ của Nhà máy Ðạm và làm bài thi trắc nghiệm; sau chuyến đi được tham gia hội thảo tại trường để được giải đáp thắc mắc và giao lưu.

Tại Xưởng Điện, các em được trải nghiệm mô hình động cơ, máy lạnh dân dụng, thí nghiệm điện và định hướng các ngành có thể học tại các trường đại học.

“Các hoạt động của chương trình giúp các em hình dung thực tế, hiểu ý nghĩa của việc học các môn tại trường trong công việc quản lý vận hành và làm chủ công nghệ tại các công ty, nhà máy tương tự như ở Nhà máy Ðạm. Bên cạnh đó, chuyến đi cũng giúp các em đoàn kết với nhau, góp phần phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt hơn. Ðặc biệt, kiến thức từ chuyến đi có thể đưa vào hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp ở các trường”, cô Thanh Mẫn chia sẻ./.

 

Băng Thanh

 

Tăng tốc phát triển giáo dục nghề nghiệp cho vùng đồng dân tộc thiểu số

Trong năm 2024, UBND tỉnh Cà Mau nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2024, nhất là về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động thuộc nhóm đối tượng này.

Rộng mở thị trường du học

Du học hiện nay đã và đang trở thành xu hướng của nhiều học sinh, bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Với sự đa dạng ngành nghề, mở rộng nhiều đất nước, hơn hết là sự tin tưởng vào những kênh du học chính thống, đã thu hút ngày càng nhiều học sinh lẫn phụ huynh lựa chọn cho con em mình du học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Thêm sinh kế từ nghề phụ

Người dân ở khu vực ven biển thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, chủ yếu sống bằng nghề đi biển, do đó, các nghề hậu cần như: vá lưới thuê, phơi lưới, phơi cá khô... cũng là sinh kế của nhiều người dân miền quê biển để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tham quan thực tế: Cơ sở định hình nghề nghiệp

Lần đầu đến tham quan Nhà máy Ðạm Cà Mau, thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tận mắt thấy quy trình sản xuất, các em học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) không khỏi bất ngờ và thích thú. Ngoài kiến thức từ sách vở, chuyến thực tế góp phần giúp các em hình dung thực tiễn, định hình nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Buổi học nghề thú vị

Ðể học sinh khám phá bản thân, nhất là những ngày hè có thể tận dụng thời gian để tạo ra những sản phẩm thủ công bằng len dễ thương dùng làm quà tặng, trang trí, Em Handmade phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1, TP Cà Mau) tổ chức buổi workshop (hướng dẫn kỹ năng, dạy nghề) móc, thêu thủ công, được các em hào hứng đón nhận, tạo ra sân chơi ý nghĩa và phù hợp với môi trường học đường.

Tăng cường đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Trong năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiều kế hoạch đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.  

Cơ hội học tập, làm việc và định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức

Sáng nay (9/6) Tập đoàn ICOGroup Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo "Cơ hội học tập - làm việc - định cư tại CHLB Đức".

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!