ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:03:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thêm hoạt động trải nghiệm cho trẻ

Báo Cà Mau Phương pháp giáo dục trẻ mầm non thông qua hoạt động trải nghiệm là phương pháp giáo dục từ thực tế mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Những năm gần đây, Trường Mẫu giáo Bông Sen (huyện Phú Tân) đã triển khai thực hiện và nhận được sự ủng hộ, phối hợp nhiệt tình của phụ huynh.

Trải nghiệm trong lớp học

Cũng vẫn trong không gian lớp học với cơ sở vật chất sẵn có, trường đã thiết kế các góc chơi đều là góc mở như: góc xây dựng, góc phân vai, góc học tập, góc nghệ thuật, góc thiên nhiên... để trẻ tìm tòi, khám phá và phát triển các kỹ năng thông qua việc chơi mà học, học mà chơi.

Khu hoạt động trải nghiệm trồng rau xanh của các bé Trường Mẫu giáo Bông Sen.

Các hoạt động được tổ chức cho trẻ cũng được trường tổ chức thông qua trải nghiệm. Cô Lê Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Sen, chia sẻ: "Trước đây, việc truyền thụ kiến thức cho trẻ chủ yếu qua việc xem video, hình ảnh hay chỉ quan sát hoạt động của giáo viên. Những năm gần đây, trường tổ chức, hướng dẫn cho trẻ trực tiếp thực hành. Việc trẻ được tự tay vắt cam, pha nước cam; lấy ruột chanh dây, pha chanh dây; làm trái cây dầm; nắn bột nấu chè trôi nước... phục vụ bữa ăn phụ của mình đã giúp trẻ tăng hứng thú, tiếp thu kiến thức tự nhiên, lĩnh hội những kỹ năng: quan sát, sử dụng đồ dùng, vệ sinh, tự phục vụ, giao tiếp, hợp tác, phòng tránh tai nạn".

Các bé thích thú được tự tay pha chế nước uống.

Những hoạt động này được giáo viên quay video gửi phụ huynh, nhiều phụ huynh rất bất ngờ trước khả năng thực hành của trẻ. Một số hoạt động trường còn mời phụ huynh đến cùng dự giờ, trực tiếp quan sát trẻ thực hành trải nghiệm. Từ đó, phụ huynh cũng mạnh dạn hướng dẫn trẻ thực hành ở nhà, tạo điều kiện cho trẻ được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng hơn.

Trải nghiệm ngoài trời

“Giữ lại hạt trong giờ trải nghiệm pha chanh dây, các cô giáo hướng dẫn trẻ gieo hạt vào vỏ hộp sữa chua đã sử dụng sau bữa phụ. Hộp của mỗi trẻ được các cô vẽ ký hiệu nhận diện. Các hộp ươm hạt chanh dây được mang ra khu trải nghiệm, mỗi ngày trẻ được tự tay tưới nước. Trẻ thích thú khi nhìn thấy hạt nảy mầm, ra lá. Những dây chanh được đặt xuống đất, trẻ tiếp tục được chăm sóc trong giờ hoạt động ngoài trời. Ðến nay, những giàn chanh dây rợp mát khu trải nghiệm và cho trái phục vụ các bữa phụ của trẻ, làm trẻ vô cùng phấn khởi. Qua đó, những bài học giáo dục được trẻ cảm thụ rất tự nhiên", cô Lê Thị Hà phấn khởi kể.

Cô cho biết thêm, khu hoạt động ngoài trời với 20 m2 được trường phân chia thành khu vận động và khu trải nghiệm. Khu vận động với các sản phẩm tái chế để qua vui chơi trẻ được phát huy tính sáng tạo. Khu trải nghiệm được bố trí nhiều thùng xốp đặt trên kệ sắt để tránh vườn rau, vườn cây bị ngập mặn. Trẻ không chỉ trồng chanh dây, mướp thả thành giàn phủ mát quanh khu hoạt động mà còn trồng các loại rau và cây xanh. Quy trình từ gieo hạt, chăm sóc đến thu hoạch được mô hình hoá để trẻ nhận biết và thực hành mỗi ngày.

Hoạt động ngoài trời với các đồ chơi tái chế giúp các bé thêm sáng tạo và năng động.

Chị Ðào Thị Thuý Huỳnh, phụ huynh bé Nguyễn Khả Hân, lớp Lá 1, chia sẻ: “Phụ huynh rất ủng hộ các hoạt động trải nghiệm mà nhà trường tổ chức cho các cháu. Sau mỗi ngày được các cô hướng dẫn thực hành, các cháu năng động hơn, hiểu biết nhiều hơn về cuộc sống và thuần thục nhiều kỹ năng hơn”.

“Giáo dục trẻ qua trải nghiệm, giúp trẻ tự tạo ra sản phẩm phục vụ bản thân. Những giờ ăn bán trú tiếp tục trở thành giờ học khi cô giáo giới thiệu nguyên liệu món ăn được thu hoạch từ hoạt động của trẻ. Những điều đó góp phần tăng chất lượng nuôi dạy trẻ. Kết quả cuối năm trường đạt 95% trẻ chuyên cần, xếp loại đạt yêu cầu cuối độ tuổi đạt 97%. Ðồng thời, sự ủng hộ của phụ huynh là động lực để trường tiếp tục tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho trẻ ở những năm học tiếp theo”, cô Lê Thị Hà khẳng định./.

 

Ðỗ Xuân Hồng

 

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Hơn 10.100 thí sinh Cà Mau chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Cà Mau năm nay có 10.182 thí sinh đăng ký dự thi với 17 điểm thi chính thức và 2 điểm thi dự phòng, bố trí thành 433 phòng thi.

Không để thí sinh bỏ thi tốt nghiệp THPT vì khó khăn về kinh tế hay đi lại

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Hội nghị trực tuyến cùng với 63 tỉnh, thành rà soát về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra sáng 20/6.