ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 7-12-23 14:46:04

Thiết thực bảo vệ môi trường

Báo Cà Mau Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa được các cấp, các ngành huyện Ngọc Hiển quan tâm, trong đó có hội phụ nữ. Những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân, hình thành thói quen tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Sản phẩm từ nhựa được chị em phụ nữ Khóm 3, thị trấn Rạch Gốc gom góp bán phế liệu.

Bà Tăng Ngọc No, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, thông tin, hội đẩy mạnh tuyên truyền cho tất cả chị em phụ nữ trên địa bàn bằng các hình thức như: hướng dẫn chị em phân loại rác thải tại nguồn; khuyến khích chị em đi chợ mang theo giỏ xách, hạn chế sử dụng bọc ni lông... Ngoài ra, 7/7 hội phụ nữ xã, thị trấn đã hỗ trợ hơn 5 ngàn giỏ xách, thùng chứa rác thải sinh hoạt hằng ngày để chị em hạn chế vứt, thải rác ra ngoài môi trường, nhất là các loại rác thải nhựa khó phân huỷ. Ðến nay, có trên 10 ngàn hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn.

“Ðể bảo vệ môi trường, chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hộ dân phải có khu vực, hay thùng chứa rác thải nhựa tại gia đình để phân loại rác, không vứt rác ra sông rạch, gây ô nhiễm môi trường. Ban đầu, đối với việc phân loại rác thải tại nguồn, bà con chưa nắm bắt kịp, nhưng qua tuyên truyền, nhiều bà con đã có ý thức rõ rệt. Nhiều hộ đã lấy túi lưới để chứa rác thải nhựa, đến đủ số lượng sẽ bán phế liệu; còn chất thải sinh hoạt thì được ủ thành phân bón cho cây trồng”, bà Nguyễn Thanh Nhanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, cho biết.

Hội Phụ nữ xã Đất Mũi tập huấn và cấp phát thùng chứa rác cho chị em.

Bà Phan Thị Diễm, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, chia sẻ: “Các loại rác thải nhựa rất khó bị phân huỷ ngoài môi trường, nếu chúng ta không giữ gìn vệ sinh môi trường, không nêu cao ý thức chung tay bảo vệ, cứ vứt ra sông, rạch lâu ngày sẽ ô nhiễm và tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chính chúng ta. Vì thế, bản thân tôi ý thức thực hiện việc phân loại rác thải; với các loại đồ nhựa, sản phẩm tái chế được, tôi sẽ để riêng rồi đem bán”.

Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ðất Mũi, cho biết, trước đây mỗi khi triều cường dâng cao lại mang rác thải sinh hoạt của hộ dân thải trực tiếp ra ngoài sông, rạch, lâu ngày tấp vào mé hình thành những khu vực đầy rác. Nhưng qua tuyên truyền, người dân đã dọn dẹp vệ sinh môi trường để đảm bảo cảnh quan phục vụ khách tham quan du lịch. Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ðất Mũi còn hướng dẫn người dân phân loại rác thải, cấp phát giỏ nhựa đi chợ; với những khu vực đông dân cư, tuyên truyền người dân sử dụng các thùng chứa rác thải, rác tái chế, hạn chế thải ra môi trường.

Chị Trần Thị Thuỳ, ấp Tân Tạo, xã Tam Giang Tây, chia sẻ cách làm sáng tạo của mình: “Tôi thu gom những chai nhựa bỏ đi, làm sạch, rồi cắt tỉa thành những bông hoa trang trí trong nhà. Ban đầu tôi làm thử 1, 2 bình hoa, thấy đẹp nên làm thêm và đam mê từ lúc nào không hay. Tôi cũng muốn việc làm của mình được chị em hưởng ứng cùng bảo vệ môi trường sống”.

Chị Trần Thị Thuỳ (bên phải) tái chế ống hút nhựa, chai nhựa thành những bông hoa xinh xắn trang trí trong gia đình.

Huyện Ngọc Hiển đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2023 có 100% hộ gia đình, hộ kinh doanh, doanh nghiệp và các cơ quan, đơn vị ở nơi có triển khai mô hình phân loại rác thải nhựa cùng đồng thuận thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn theo quy định. Ðến năm 2025, huyện phấn đấu về đích huyện NTM.

Bà Tăng Ngọc No thông tin: “Việc quản lý rác thải sinh hoạt không hiệu quả sẽ dẫn tới nhiều tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng ngành du lịch, nuôi trồng thuỷ sản, tác hại đến sức khoẻ cộng đồng, đến môi trường tự nhiên. Huyện tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về phân loại rác thải nhựa, loại rác thải khó phân huỷ để tạo thói quen cho người dân, tiến đến hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện NTM”./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Hạ tầng đi trước, dọn đường thu hút đầu tư

Phát triển hạ tầng thống nhất, đồng bộ, đảm bảo tính kết nối hiệu quả, phát triển hài hoà giữa các địa phương... là một trong những mục tiêu quan trọng mà huyện Thới Bình hướng đến.

Góp sức vì quê hương

Thời gian qua, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện U Minh thu hút sự tham gia tích cực từ phía người dân. Ông Nguyễn Cảnh Toàn, Ấp 10, xã Khánh An là một điển hình.

Cho làng quê thêm đẹp

Những năm qua, huyện Ðầm Dơi đẩy mạnh đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng vùng nông thôn. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân tích cực tham gia xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường hoa, nhà sạch - ngõ đẹp, tạo diện mạo khởi sắc cho vùng quê, đặc biệt là những tuyến đường nông thôn trên địa bàn huyện ngày thêm xanh - sạch - đẹp.

Hàng Vịnh lo hụt chuẩn vì tiêu chí mới

Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh áp dụng hệ thống văn bản nguồn và các quy định, hướng dẫn mới của Trung ương cho giai đoạn 2021-2025, nên quá trình triển khai và đánh giá kết quả thực hiện, địa phương còn lúng túng trong việc hiểu, cách làm và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí mới.

Tối ưu hoá các nguồn lực đầu tư

Nửa nhiệm kỳ đã qua, trong bối cảnh đối mặt nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đoàn kết, chung sức, đưa kinh tế huyện Thới Bình phát triển đúng hướng. Để đạt kết quả này, một trong nhiều giải pháp được địa phương triển khai đó là huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư.

Những nguồn vốn ý nghĩa

Nhằm giúp chị em phụ nữ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, đô thị văn minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phát động phong trào chống rác thải nhựa, vận động chị em hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại rác thải nhựa đem bán, lấy tiền gây quỹ học bổng 20/10 và trao vốn khởi nghiệp cho hội viên. Phong trào này được các cấp hội triển khai thực hiện khá hiệu quả, giúp nhiều hộ phụ nữ thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Tận dụng hiệu quả nguồn lực để phát triển

Phú Tân là huyện cực Tây tỉnh Cà Mau, có xuất phát điểm khó khăn, thế nhưng sau 20 năm chia tách (2004 từ huyện Cái Nước), địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình phát triển. Phú Tân trở thành huyện đầu tiên có 100% xã (8/8 xã) về đích NTM, trở thành điểm sáng trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Ông Trương Hoàng Khải, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân, khẳng định: “Nguồn lực từ các chương trình đã được địa phương tận dụng, phát huy tối đa, mà mục tiêu là để cải thiện, nâng cao toàn diện đời sống Nhân dân”.

Dồn lực cho huyện nông thôn mới

Thực hiện Ðề án xây dựng huyện Ngọc Hiển đạt chuẩn huyện NTM giai đoạn 2021-2025, được UBND tỉnh phê duyệt, huyện đã tham mưu lãnh đạo tỉnh phối hợp với Văn phòng Quốc hội có buổi làm việc với Chủ tịch Quốc hội và các đơn vị liên quan để được hỗ trợ, giúp sức. Ðây là trợ lực lớn cho địa phương bứt phá, phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch.

Nông thôn xanh - sạch

Ðạt chuẩn xã NTM năm 2015, từ đó đến nay, xã Tân Thành, TP Cà Mau tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường.

Dồn lực cuối năm

Ðến ngày 25/9, trong số 10/14 chỉ tiêu chủ yếu, huyện Thới Bình có 9 chỉ tiêu đạt trên 80% kế hoạch năm, gồm: thu ngân sách; chi ngân sách; sản lượng thuỷ sản; sản lượng lúa; rà soát, củng cố, phát triển tổ hợp tác; tỷ lệ lao động qua đào tạo; giải quyết việc làm; tỷ lệ bao phủ BHYT; tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải.