ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:13:39

Tịch thu tàu cá và xử phạt trên 1 tỷ đồng phương tiện vi phạm vùng biển nước ngoài

Báo Cà Mau (CMO) Một thuyền trưởng tàu đánh cá ở Cà Mau đã điều khiển tàu vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt hải sản. Trong khi di chuyển về vùng biển Việt Nam thì bị lực lượng tuần tra của Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, bắt giữ, bàn giao cho Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau điều tra, xác minh và tham mưu UBND tỉnh Cà Mau xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 13/9, thừa uỷ quyền của UBND tỉnh Cà Mau, cơ quan nghiệp vụ BĐBP Cà Mau đã triển khai Quyết định số 2314/QĐ-XPVPHC, ngày 7/9/2022 của UBND tỉnh Cà Mau về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1977, thường trú tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), chủ tàu đánh cá CM 99772 TS và thuyền trưởng Lê Văn Buôn (sinh năm 1981, ngụ cùng địa chỉ) với số tiền trên 1,4 tỷ đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện.

Ông Nguyễn Văn Khải, chủ tàu cá vi phạm, ký biên bản nhận Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Cà Mau.

Tàu đánh cá CM 99772 TS do ông Nguyễn Văn Khải làm chủ và giao cho ông Lê Văn Buôn làm thuyền trưởng, đi trên tàu có 5 thuyền viên. Tàu đăng ký hành nghề lưới kéo, tàu có chiều dài lớn nhất 17 m, công suất máy chính 380 CV, trọng tải toàn phần 25,88 tấn.

Vào ngày 9/8/2022, trên vùng biển Tây Nam, cách Nam Thổ Chu khoảng 100 hải lý, lực lượng tuần tra của Vùng Cảnh sát biển 4 phát hiện, kiểm tra tàu cá CM 99772 TS, ghi nhận nhiều vi phạm. Lực lượng Cảnh sát biển đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện và dẫn giải tàu cá CM 99772 TS về cảng Hải đội 421/Hải đoàn 42 ở thị trấn Năm Căn, Cà Mau để điều tra, xác minh làm rõ. Đến ngày 30/8, lực lượng Cảnh sát biển đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Bộ BĐBP Cà Mau để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua điều tra, xác minh của BĐBP, ông Khải và ông Buôn đã vi phạm các quy định: giấy phép khai thác thuỷ sản và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hết hạn; tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình nhưng đã bị chủ tàu tháo khỏi tàu khi tàu cá hoạt động trên biển; đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài hoạt động khai thác thuỷ sản trái phép; không đăng ký lại tàu cá theo quy định; không có nhật ký khai thác thuỷ sản; không mua bảo hiểm thuyền viên; không thông báo cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi rời cảng cá theo quy định; thuyền trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn; không có giấy tờ tuỳ thân theo quy định. Các hành vi trên đã vi phạm theo quy định tại khoản 6, Điều 73 Luật Thủy sản năm 2017 và các quy định tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Khải và các thuyền viên liên quan theo quy định của pháp luật./.

 

Lê Khoa

 

Việc ý nghĩa giúp người

Bước vào mùa mưa bão, tuyến Quốc lộ 1 đi ngang qua địa bàn huyện Cái Nước bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân sinh sống trên tuyến có việc làm ý nghĩa như: cảnh báo ổ gà, giúp người tham gia giao thông phát hiện sớm, né tránh kịp thời; sẵn sàng cứu người bị nạn khi không may xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 14/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến viếng, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Xe buýt chật vật để duy trì

Vận tải hành khách bằng xe buýt đang chật vật duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang gồng mình giữ tần suất khai thác tuyến.

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Xác minh một bé gái nghi bị bạo hành

Ngày 9/9, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) cho biết, ngành chức năng địa phương đang tích cực vào cuộc xác minh vụ việc một bé gái 16 tuổi nghi bị bạo hành theo trình báo của người thân.

Truyền thông thay đổi hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Sáng ngày 8/9, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện Tiểu dự án 2 của Dự án 9: “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn I, từ năm 2021-2025.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa

(CMO) Thành phố Cà Mau là địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, với hơn 1.040 doanh nghiệp, hơn 25 ngàn lao động, trong đó có nhiều loại hình doanh nghiệp như: doanh nghiệp nhân doanh chiếm 97,80%; doanh nghiệp FDI chiếm 0,28%; doanh nghiệp dưới 10 lao động chiếm 66,85%. Số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cơ sở là 59.

Ðiểm tựa cho người nghèo

(CMO) Trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bảo đảm được quyền lợi con người. Từ lâu, công tác TGPL đã trở thành điểm tựa về mặt pháp lý cho những người yếu thế, giúp họ đòi lại được công bằng trước pháp luật, đặc biệt là người nghèo.