ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:37:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Báo Cà Mau Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2022, tổng số người thuộc hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo là 14.178 người. Năm 2023, số người tham gia lại BHYT là 7.748 người, còn 6.430 người chưa có điều kiện để tiếp tục tham gia BHYT (trong đó, mới thoát nghèo là 3.364 người, thoát cận nghèo là 3.066 người). Nguyên nhân cơ bản là do đời sống kinh tế của họ còn nhiều khó khăn nên không có điều kiện tham gia BHYT.

Theo quy định, hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được cấp thẩm quyền công nhận thoát nghèo, thoát cận nghèo thì không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT. Tuy nhiên, theo thống kê năm 2021-2022, tần suất khám bệnh, chữa bệnh của người thoát nghèo và thoát cận nghèo là 1,52 lần/thẻ. Qua con số thống kê cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khoẻ và khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này rất cao. Trong khi năm 2023 còn 6.430 người chưa có điều kiện để tiếp tục tham gia BHYT, mà giá dịch vụ y tế ngày càng tăng, nếu không hỗ trợ kịp thời, đối tượng này có nguy cơ tái nghèo nhanh.

Cấp uỷ, chính quyền xã Tân Lộc Bắc tăng cường xuống địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH.

Ðể thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mục tiêu giảm nghèo bền vững, cũng như vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh, tiến tới BHYT toàn dân, tại kỳ họp thứ 12, HÐND tỉnh đã thông qua ban hành Nghị quyết số 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Theo đó, nghị quyết quy định hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát nghèo và 50% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát cận nghèo theo quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Thời gian hỗ trợ mức đóng BHYT là 1 năm/người. Người thoát nghèo, thoát cận nghèo của năm 2023 thì được hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2024. Người thoát nghèo, thoát cận nghèo của năm 2024 thì được hỗ trợ mức đóng BHYT năm 2025.

Nghị quyết 32 quy định hỗ trợ 70% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát nghèo và 50% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát cận nghèo.

Trong thời gian thực hiện hỗ trợ mức đóng BHYT cho người thuộc hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo theo quy định của nghị quyết này, nếu đối tượng có chính sách hỗ trợ khác từ Trung ương, tỉnh Cà Mau thì thực hiện theo quy định của Trung ương, của tỉnh Cà Mau và chỉ hỗ trợ mức đóng BHYT phần chênh lệch cao hơn so với quy định của Trung ương, của tỉnh.

Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ mức đóng BHYT từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh và các nguồn hợp pháp khác theo quy định pháp luật. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là gần 5 tỷ 360 triệu đồng.

Năm 2023, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, có 46 hộ thoát nghèo, 86 hộ thoát cận nghèo. Ông Võ Văn Ấu, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: "Ngay từ đầu năm, các đồng chí cấp uỷ phụ trách ấp tăng cường xuống địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Ðồng thời, phối hợp rà soát, lập danh sách người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT thuộc nhóm ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng, để người dân được kịp thời thụ hưởng. Hiện tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã đạt 95,6%”.

Là hộ mới thoát nghèo năm 2023, ông Trần Thanh Phong, Ấp 5, vui mừng khi được địa phương tuyên truyền cho biết năm nay gia đình được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT. Nhà ông Phong có 4 khẩu, nếu mua BHYT một lượt thì hơn 2,7 triệu đồng; áp dụng nghị quyết này, gia đình ông chỉ đóng chưa tới 1 triệu đồng. Ông Phong phấn khởi: “Gia đình tôi sống bằng nghề buôn bán nhỏ, thu nhập không mấy ổn định. Nhờ sự hỗ trợ này mà tôi có thể xoay xở đồng vốn, làm chuồng trại nuôi heo theo dự án từ chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững”.

Hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh là chính sách nhân văn, tiếp sức kịp thời để đối tượng này có thêm điều kiện vươn lên; đồng thời góp phần thực hiện chính sách an sinh, đảm bảo tiến bộ và công bằng xã hội./.

 

Mộng Thường

 

An cư nhờ chương trình cho vay nhà ở xã hội

Nhờ có chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NÐ-CP mà nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và người lao động đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng, nâng cấp nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống ngay tại địa phương.

Học và làm theo Bác gắn với thi đua

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Ðơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện vinh dự là 1 trong 12 tập thể được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị.

Chuyển biến từ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW

Nhằm nâng cao tính hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Thới Bình có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo được sự lan toả rộng, sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trả lời phỏng vấn báo Cà Mau, ông Nguyễn Tráng Kiện, Huyện uỷ viên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, khẳng định: “Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống văn hoá lành mạnh trong mỗi cá nhân”.

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Phú Tân là địa phương có nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Với sự đồng thuận của người dân, các nghị quyết đã trở thành phương châm hành động, thấm sâu vào đời sống, công việc cụ thể của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cải tạo vườn tạp, phủ xanh thành phố

Những mảnh vườn vốn canh tác kém hiệu quả, nhếch nhác, nay sinh động với sự hiện diện của các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, tạo cảnh quan sạch đẹp, giúp nông dân ven đô có thêm thu nhập. Ðó là chuyển biến tích cực qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU (Nghị quyết 05) của Thành uỷ về cải tạo vườn tạp, trồng rau màu, cây ăn trái, hoa, cây kiểng gắn với phát triển chăn nuôi trên địa bàn TP Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ðổi mới, tăng hiệu quả hoạt động

Hoạt động của Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HÐND tỉnh ngày càng được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện qua các nội dung giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề thiết thực, quan trọng. Quy trình giám sát được thực hiện chặt chẽ, khoa học; báo cáo kết quả giám sát cụ thể, được các đơn vị chịu sự giám sát đồng tình, thống nhất cao; các kiến nghị phù hợp với tình hình thực tế địa phương và có tính khả thi.

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Hiệu quả từ một nghị quyết

Trong năm 2023, Thường trực HÐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó nổi bật là Nghị quyết số 14/NQ-HÐND về Ðề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HÐND tỉnh Cà Mau (Ðề án). Từ đó, các hoạt động của HÐND tỉnh không ngừng đổi mới theo hướng linh hoạt, khoa học, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của đại biểu; đáp ứng kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.