ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:54:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiết kiệm điện "lợi cập thêm lợi"

Báo Cà Mau Trước dự báo mùa khô tiếp tục kéo dài đến hết tháng 5, Công ty Ðiện lực Cà Mau đang khẩn trương triển khai phương án cấp điện, vận hành an toàn hệ thống, cũng như tăng cường thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mùa khô xuất hiện sớm, lại được dự báo kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm. Do đó, nhu cầu điện đã và đang tiếp tục được dự báo sẽ tăng cao trong thời gian tới. Theo thống kê, dù chưa phải là cao điểm mùa khô theo dự báo nhưng trong tháng 1 vừa qua, sản lượng điện công ty đạt 7.170.600 kWh, tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước. Ðiện nhận đầu nguồn bình quân ngày đạt 231.309.670 kWh, tăng 6,11% so với cùng kỳ năm 2023 (218.001 kWh).

Ðể đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị cũng như điện lực trực thuộc kiểm tra các vị trí xung yếu, khu vực đông dân cư, nhằm giảm thiểu tối đa sự cố lưới điện. Kiểm tra, rà soát, khắc phục ngay những khiếm khuyết trên lưới điện nếu có; chủ động, sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết, phải hoàn thành công tác sửa chữa lưới điện phân phối, tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền tiết kiệm điện...

Nhân viên Ðiện lực U Minh thường xuyên kiểm tra thực tế để phát hiện và khắc phục sớm khiếm khuyết trên lưới điện, đảm bảo việc cung cấp điện được liên tục, an toàn.

Nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống Nhân dân, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, chia sẻ, ngay từ đầu năm đơn vị đã xây dựng kế hoạch cung cấp điện của năm 2024 theo từng tháng và cả năm; kế hoạch vận hành và kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hằng tuần, hằng tháng để triển khai thực hiện cung cấp điện an toàn, ổn định cho các phụ tải năm 2024, có tính đến mùa khô, hạn hán và xâm nhập mặn...

Theo đó, các đơn vị của công ty cũng như các điện lực thành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động các tổ chức xã hội, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hành tiết kiệm điện bằng nhiều hình thức. Công ty chủ động phối hợp các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung phù hợp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền tại các khu dân cư, học đường... để tất cả các thành phần trong xã hội hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc sử dụng điện tiết kiệm và cùng nhau chung tay tiết kiệm điện vì mục tiêu "ích nước, lợi nhà".

Những hoạt động trên đã từng bước mang lại hiệu quả tích cực, từng bước thay đổi thói quen, hành vi trong sử dụng điện của người dân. Một trong những minh chứng tiêu biểu nhất là, trong tháng 1 vừa qua toàn công ty đã tiết kiệm được sản lượng điện được hơn 3,34 triệu kWh, tương đương 2,31% sản lượng điện thương phẩm.

“Công ty tiếp tục tăng cường tuyên truyền về an toàn sử dụng điện, tiết kiệm điện trong các cơ quan hành chính sự nghiệp và Nhân dân. Từ đó góp phần thực hiện tốt việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh, không thực hiện tiết giảm trên mọi lĩnh vực. Sản lượng điện cung cấp đảm bảo đáp ứng nhu cầu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là các tháng mùa khô năm 2024”, ông Minh chia sẻ./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.