ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:25:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tổ chức Công đoàn hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật về lao động

Báo Cà Mau Là cơ quan đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, thời gian qua Công đoàn các cấp trong tỉnh luôn chủ động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN… để đoàn viên, người lao động (NLĐ) được hưởng đúng, đủ, kịp thời chế độ, quyền lợi của mình.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.104 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn (khu vực Nhà nước 941 công đoàn cơ sở, ngoài khu vực Nhà nước 163 công đoàn cơ sở); với trên 52 ngàn công nhân, viên chức, lao động, trong đó có 51.477 đoàn viên công đoàn.

Để người lao động có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích về BHXH, BHYT, BHTN cũng như thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, các cấp công đoàn thường xuyên cập nhật các tài liệu tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN... để cung cấp cho công đoàn cơ sở (CĐCS) và NLĐ. Đặc biệt, chỉ đạo các CĐCS quan tâm đến các ý kiến của NLĐ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm; kịp thời kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn cho phù hợp với thực tế.

Tổ chức công đoàn các cấp trong tỉnh thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. (Trong ảnh: Ông Lê Chí Nguyện, Chủ tịch LĐLĐ TP Cà Mau, trao quà cho đoàn viên, NLĐ).

Ông Lê Chí Nguyện, Chủ tịch LĐLĐ TP Cà Mau, cho biết: “LĐLĐ thành phố thường xuyên phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền cho NLĐ về BHXH tự nguyện cũng như những quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ khi tham gia tổ chức Công đoàn. Mới đây, qua tuyên truyền tại nhóm trẻ Hoa Trạng Nguyên đã có hơn 20 NLĐ làm đơn tham gia vào Công đoàn và tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và gia đình. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho đoàn viên thuộc các nghiệp đoàn xe công nghệ grab, Nghiệp đoàn bốc xếp Phường 7, nhằm kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ”.

Nghiệp đoàn dịch vụ xe công nghệ Grab Oxy (TP Cà Mau) đi vào hoạt động 2 năm qua, hiện có 45 thành viên, thu nhập của lao động chính từ 300-500 ngàn đồng/ngày, lao động bán thời gian từ 150-200 ngàn đồng/ngày.

Anh Hồ Thanh Hiền, Chủ tịch nghiệp đoàn, chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để NLĐ hiểu được những quyền lợi thiết thực, và lựa chọn hướng tích luỹ tài chính cho tương lai bằng cách tham gia BHXH tự nguyện, để sau này không còn sức lao động thì cũng có khoản tiền lo cuộc sống hằng tháng. Bên cạnh đó, nghiệp đoàn còn quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên, kịp thời khen thưởng cá nhân nổi trội trong công việc”.

LĐLĐ TP Cà Mau phối hợp tuyên truyền BHXH tự nguyện tại Nghiệp đoàn bốc xếp Phường 7.

Đến nay, 100% CĐCS trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, ban hành quy chế dân chủ và tổ chức hội nghị CBCCVC; có 136 CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đã xây dựng và ban hành quy chế đối thoại, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong đó có 95 doanh nghiệp ký kết bản thoả ước lao động tập thể, với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật.

Ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch LĐLĐ huyện Cái Nước, chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện có 10/11 CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tổ chức hội nghị NLĐ. Tại hội nghị hầu hết công nhân, NLĐ đóng góp vào quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế phối hợp của CĐCS với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong đơn vị, doanh nghiệp”.

Những tháng đầu năm 2024, LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động với đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau. Theo đó có 18 lượt ý kiến của đoàn viên, người lao động xoay quanh các nhóm vấn đề như: việc làm, thu nhập, các chế độ, chính sách hỗ trợ NLĐ; chính sách nhà ở xã hội, nhà giữ trẻ cho con công nhân lao động, chính sách BHXH…

Qua những ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đã có những trao đổi, giải đáp cho đoàn viên, NLĐ, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành có những giải pháp phù hợp để giải quyết những ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, NLĐ.

Đoàn viên Nghiệp đoàn dịch vụ xe công nghệ grab Oxy được tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Bà Lưu Thị Trúc Ly, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: “LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh có buổi làm việc, trao đổi với Ban Giám đốc và Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chế biến cuất nhập khẩu thuỷ sản Cái Đôi Vàm về việc nợ đóng BHXH của đoàn viên, NLĐ. Qua đó, LĐLĐ tỉnh yêu cầu công ty có giải pháp lâu dài để đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho đoàn viên, NLĐ theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Văn phòng Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh và Tổ tư vấn pháp luật công đoàn các cấp tư vấn cho 123 đoàn viên, NLĐ về vấn đề nợ lương khi công ty bị ngân hàng khởi kiện, phát mãi tài sản; đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; các chế độ, chính sách khi cho thôi việc; chế độ BHXH, BHYT, BHTN; chế độ nghỉ phép năm...

Song song đó, hằng năm tổ chức công đoàn các cấp thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ như chương trình chợ tết Công đoàn, Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, trao nhà “Mái ấm Công đoàn”; thăm, tặng quà đoàn viên, NLĐ… Trong 6 tháng đầu năm, tổng trị giá các hoạt động chăm lo đoàn viên, NLĐ trên 3,2 tỷ đồng.

Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tạo ra các mô hình, sáng kiến mới gắn với đảm bảo quyền lợi thiết thực cho đoàn viên, NLĐ; thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, khơi dậy động lực của người lao động, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội./.

Mộng Thường

 

 

 

Giảm thiểu tai nạn lao động tại các doanh nghiệp

"Thời gian qua, việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) đối với các công ty, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt. Ðó là nhờ các cấp uỷ đảng, chính quyền, công đoàn cấp trên đã quan tâm, đề ra chủ trương, nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể cho các đơn vị thực hiện gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh", ông Võ Quốc Tín, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, chia sẻ.

Tuân thủ pháp luật trong giao kết hợp đồng lao động

Theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), thực tế đã qua cho thấy thực trạng người lao động (NLĐ) làm công hưởng lương nhưng không giao kết hợp động lao động (HĐLĐ) với người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh hiện nay còn khá phổ biến. Đáng quan tâm, đối với các doanh nghiệp (DN) dân doanh thì việc thực hiện giao kết HĐLĐ còn hạn chế, tại các DN quy mô nhỏ thì tỷ lệ giao kết HĐLĐ chỉ đạt từ 50-65%.

An toàn lao động để thực hiện tốt nhiệm vụ

Vượt qua sự vất vả, khó nhọc và cả những hiểm nguy luôn rình rập... những công nhân ngành điện miệt mài lao động bất kể thời gian, để đảm bảo dòng điện đến với mọi nhà.

Đảm bảo an sinh cho người lao động

Việc tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Đặc biệt, chế độ thai sản là một trong những quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ và hỗ trợ lao động nữ trong quá trình mang thai và chăm sóc con nhỏ.

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Tháng 5 là khoảng thời gian mong chờ đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và những người làm công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Quan tâm, chăm lo người lao động

Bà Nguyễn Việt Hoa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) huyện Thới Bình, cho biết, trên địa bàn huyện, đa số đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ) đời sống tương đối ổn định. Các doanh nghiệp (DN) đã quan tâm chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động (NLÐ); nâng cấp, đầu tư trang thiết bị, tạo môi trường làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho NLÐ được quan tâm thực hiện tốt hơn. Ðời sống văn hoá, tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLÐ được cấp uỷ đảng, chính quyền, chủ DN quan tâm tạo điều kiện; các chế độ chính sách cho NLÐ được đảm bảo.

Ðảm bảo an toàn trong lao động

Việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) không chỉ tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện, góp phần tăng năng suất, mà còn nâng cao đời sống tinh thần của người lao động (NLÐ), xa hơn là, họ sẽ gắn bó và cống hiến hết mình vào sự phát triển chung của tập thể.

Khám sức khoẻ cho đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Trong 2 ngày (3-4/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng khám Đa khoa Thành Lợi (PKĐK) tổ chức chương trình khám sức khoẻ cho đoàn viên, lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024.

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng, Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, sáng 25/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Cà Mau phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và UBND TP Cà Mau tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.