ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:41:37

Tòa án Nhân dân cấp huyện tổ chức xét xử trực tuyến

Báo Cà Mau (CMO) Sáng nay 27/9, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Ngọc Hiển đưa ra xét xử trực tuyến 4 vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình. Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của huyện.

Phiên toà trực tuyến tại 2 điểm cầu gồm: điểm cầu trung tâm được đặt tại phòng xét xử TAND huyện và điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Tân Ân, nơi các đương sự đang thường trú và sinh sống. 

Cũng giống như các phiên tòa xét xử trực tiếp tại hội trường TAND huyện, trong phiên tòa xét xử trực tuyến lần này, các thủ tục vẫn diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm soát sẽ xét hỏi, tranh tụng với các đương sự thông qua hệ thống camera được kết nối trực tuyến tại 2 điểm cầu.

Điểm cầu trung tâm được đặt tại phòng xét xử TAND huyện.

Tại điểm cầu trung tâm trụ sở TAND huyện được trang bị camera, hệ thống âm thanh và màn hình hiển thị hình ảnh rõ nét, thông tin tại điểm cầu thành phần để Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa theo dõi. Điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Tân Ân cách TAND huyện gần 10 km, có lực lượng công an hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ giữ trật tự tại phiên tòa; cán bộ TAND và các đương sự tham gia phiên tòa trực tuyến thông qua màn hình được truyền từ phòng xét xử tại điểm cầu trung tâm.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của TAND huyện Ngọc Hiển nên công tác chuẩn bị cho phiên tòa được lên kế hoạch kỹ càng với sự phối hợp, hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành của huyện. Nhờ công tác chuẩn bị tốt, đường truyền không bị gián đoạn, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị nên phiên tòa đã diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, thể hiện được tính uy nghiêm của Hội đồng xét xử. Mặc khác, đương sự tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án của Tòa nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ; bản án của Hội đồng xét xử đã tuyên nhận được sự đồng thuận cao của các bên đương sự và những người tham gia phiên tòa.

Bản án được Chủ tọa TAND huyện tuyên nhận được sự đồng thuận của các đương sự trong quá trình xét xử.

Ông Nguyễn A Đam, Chánh án TAND huyện Ngọc Hiển, chia sẻ, đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của huyện Ngọc Hiển nên đơn vị cũng có nhiều lo lắng khi kinh nghiệm xét xử trực tuyến chưa có. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ cao từ lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau cũng như chính quyền huyện Ngọc Hiển nên phiên tòa diễn ra suôn sẻ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

“Để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử trực tuyến lần này, trước tiên Tòa án cử cán bộ đến địa điểm được chọn làm điểm cầu thành phần để khảo sát và gửi công văn cho Thường trực Huyện ủy để Huyện ủy chỉ đạo các ban, ngành của huyện phối hợp thực hiện; đồng thời xin hỗ trợ từ TAND tỉnh để phiên tòa được diễn ra thuận lợi, đúng quy định”, ông Nguyễn A Đam cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn A Đam, việc xét xử trực tuyến mang lại nhiều thuận lợi cho Hội đồng xét xử và cả các đương sự, tiết kiệm chi phí cho nhà nước, giúp rút ngắn quãng đường đi lại cho các đương sự, bị cáo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Đồng thời còn thu hút được nhiều người dân theo dõi, đây là cách tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả đến người dân./.

 

Huỳnh Tứ

 

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Thiết thực, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chiều 6/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và tổng kết trao giải các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023.

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Huy động sức dân đảm bảo an toàn giao thông

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn, địa phương triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh. Mới đây, để nâng chất giải pháp này, địa phương xây dựng kế hoạch với nhiều nhóm nhiệm vụ cụ thể".

Huyện Năm Căn: Vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ còn cao

Từ ngày 25/10-1/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức đoàn giám sát công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại một số sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính

Vừa qua, Ðoàn Kiểm tra thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (VPHC) tỉnh, do ông Phạm Quốc Sử, Phó giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn, có buổi kiểm tra thực tế tại TP Cà Mau. Qua đó, đoàn ghi nhận nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác này tại địa phương.

Hậu quả khôn lường từ sự chủ quan của người lớn

Học sinh chưa đủ tuổi đi xe phân khối lớn đến trường không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên để giải quyết triệt để không hề dễ. Bởi, vẫn còn một bộ phận phụ huynh giao xe cho con em đến trường khi chưa đủ điều kiện điều khiển, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) đối với nhóm lứa tuổi này thực sự đáng báo động.

Tai nạn giao thông và nước mắt người thân

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là vấn đề “nóng” toàn xã hội quan tâm. Hậu quả của TNGT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người có liên quan trong vụ tai nạn mà còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần và nhiều hệ luỵ khác cho gia đình, xã hội. Những đứa con vốn dĩ là chỗ dựa cho bậc cha mẹ lúc tuổi già, thế nhưng cũng vì TNGT, niềm tin, hy vọng ấy bỗng chốc tan biến.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.

2 bến thuỷ không phép nhưng địa phương không xử phạt vi phạm

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành Đường thuỷ nội địa số 1 (thuộc Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau) phát hiện 2 bến thủy nội địa không phép tại huyện Thới Bình. Tuy nhiên, sau khi được giao về cho ngành chức năng địa phương xử lý, đến nay cả 2 bến này đều không bị xử phạt vi phạm hành chính.