ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:16:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thu nhiều khoản không đúng chủ trương

Báo Cà Mau Vừa qua, Báo Cà Mau nhận thông tin phản ánh liên quan đến một số hoạt động diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau). Trong nhiều nội dung phản ánh có vấn đề thu, chi tiền vận động, công khai tài chính tại đơn vị. Trong quá trình xác minh, phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận nhiều thông tin trái chiều.

Những nguồn tin không trùng khớp

Theo đó, nguồn tin phản ánh số tiền vận động hỗ trợ khen thưởng 100 ngàn đồng/học sinh trong học kỳ II. Cụ thể, trong học kỳ này nhằm tạo động lực cho các em học sinh có thành tích cao trong năm học, nhà trường vận động phụ huynh đóng góp số tiền là 100 ngàn/học sinh. Ý kiến cho rằng, việc vận động có thể cho là phù hợp trong điều kiện nhà trường khó khăn về kinh tế, nguồn thu để thực hiện hoạt động này.

Tuy nhiên, việc đóng góp phải xuất phát từ năng lực tài chính của phụ huynh. Không nên ấn định khung là 100 ngàn đồng/trường hợp như thế.

Nội dung họp phụ huynh học sinh các lớp học kỳ I năm học 2023-2024 có thể hiện số tiền hỗ trợ khen thưởng là 100 ngàn đồng. Theo thầy Cao Hoàng Nghiệp, bản nội dung này nhà trường không sử dụng.

Một phụ huynh có con học tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai chia sẻ: “Chồng tôi vừa qua đời, một mình tôi gánh vác chuyện gia đình, tôi phải đi làm thuê để kiếm sống qua ngày, lo cho con ăn học. Khi được thông báo đóng tiền 100 ngàn, tôi thấy khả năng tôi không đáp ứng được nên tôi không đóng".

Liên qua đến vấn đề này, thầy Cao Hoàng Nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai xác nhận: “Nhà trường có vận động thu tiền hỗ trợ khen thưởng. Tuy nhiên, việc này được thực hiện trên cơ sở tự nguyện từ phụ huynh và cũng không có ấn định khung là 100 ngàn/em”.

Đến thời điểm đầu tháng 4/2024, số tiền hỗ trợ từ phụ huynh học sinh được các giáo viên chủ nhiệm nộp lên bộ phận chuyên môn của nhà trường hơn 83 triệu đồng.

Nguồn tin phản ánh đã cung cấp cho Báo Cà Mau văn bản nội dung họp phụ huynh học sinh các lớp học kỳ I năm học 2023-2024 (ngày 13/1). Trong văn bản trên có đề cập đến số tiền hỗ trợ khen thưởng là 100 ngàn đồng, được thực hiện thu từ ngày 15/1-28/2. Về vấn đề này, thầy Cao Hoàng Nghiệp cho rằng, văn bản này là “giả mạo”, nhà trường không có sử dụng bản nội dung này. Thầy Nghiệp khẳng định với phóng viên, trường không có chỉ đạo phải thu 100 ngàn đồng, tất cả được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Việc thu tiền cũng không do giáo viên chủ nhiệm thực hiện mà do Chi hội phụ huynh của lớp thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh phản ánh, chúng tôi đã ghi nhận những thông tin trái chiều. Theo đó, một số giáo viên (có giáo viên chủ nhiệm) xác nhận là trực tiếp thu tiền từ phụ huynh có con em học tại lớp. Dù là tự nguyện, trên thực tế có những trường hợp không đóng, nhưng nếu phụ huynh nào đóng thì số tiền đóng là 100 ngàn đồng. “Vì đây là chỉ đạo của cấp trên...”, nguồn tin từ giáo viên xác nhận.

Cũng liên quan đến số tiền thu hỗ trợ khen thưởng này, thầy Cao Hoàng Nghiệp cũng xác nhận là việc ra thông báo thu tiền hỗ trợ, phía Phòng Giáo dục và Đào tạo không nắm được, cũng như đã qua phòng không có cho chủ trương về việc này.

Còn khoản thu khác chưa đúng với chủ trương

 Ngoài ra, nguồn tin phản ánh đến Báo Cà Mau còn cho biết, trong năm học 2023-2024, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai còn thực hiện thu 2.000 đồng/em, đây được cho là tiền kế hoạch nhỏ. Trả lời về khoản thu này, thầy Cao Hoàng Nghiệp cho biết: “Đây là tiền kế hoạch nhỏ của Đoàn, Đội, phục vụ hoạt động của Đoàn, Đội khi cần thiết. Nhà trường không sử dụng số tiền này vào việc riêng”.

Thầy Nghiệp cũng nhìn nhận: việc trường tổ chức thu tiền này là chưa đúng với chủ trương, vấn đề này thời gian tới trường sẽ khắc phục, chấn chỉnh.

Danh sách các lớp nộp tiền hỗ trợ khen thưởng sau khi thu từ phụ huynh học sinh.

Nguồn tin phản ánh cho rằng, ngoài ra trường cho thu tiền giấy kiểm tra, đề thi. Cụ thể là 20 ngàn đồng/kỳ kiểm tra/học sinh, một năm học có 4 kỳ. Theo phản ánh số tiền này sẽ không được chi hết (đối với các khoản: giáo viên coi kiểm tra, giáo viên ra đề, giấy kiểm tra, photo đề thi).

Việc này, thầy Cao Hoàng Nghiệp cho rằng, nhà trường thu 20 ngàn đồng là dựa trên Báo cáo Kết quả thẩm định Phương án giá dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí trên địa bàn tỉnh Cà Mau do Sở Tài chính ban hành ngày 4/11/2022.

“Đây là tiền tạm thu, phục vụ cho hoạt động kiểm tra của các em, chỉ chi vào giấy kiểm tra, photo đề, không chi cho giáo viên ra đề, cũng như giáo viêc gác giờ kiểm tra, vì đây là nhiệm vụ của giáo viên. Nếu cuối năm học, số tiền này có dư, nhà trường sẽ tổ chức chi trả lại cho học sinh”, thầy Cao Hoàng Nghiệp cho biết.

Chiều ngày 30/5, phóng viên đặt vấn đề được cung cấp việc thu chi số tiền 20 ngàn đồng ở năm học trước và năm học 2023-2024, thầy Cao Hoàng Nghiệp cho biết, năm học 2022-2023, thầy Nghiệp không phụ trách nên không nắm; còn năm học 2023-2024, trường chưa quyết.

Ngoài ra, thông tin phản ánh đến Báo Cà Mau cho rằng, trường không công khai tài chính. Nội dung này, thầy Nghiệp xác nhận là thông tin phản ánh không đúng. Hằng tháng, trường có công khai tài chính, nhưng việc công khai không được thực hiện ở cuộc họp mà có dán bản công khai ở phòng giáo viên để giáo viên tiện theo dõi.

Tại một diễn biến liên quan đến Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cà Mau cho biết, đơn vị đã có tiếp nhận phản ánh của một giáo viên đang tham gia công tác tại trường. Phản ánh liên quan đến quy trình xử lý cán bộ, vấn đề có hay không việc công bằng trong xử lý công việc của lãnh đạo nhà trường cũng như một số vấn đề thu, chi tài chính ở đơn vị.

“Vấn đề này còn đang trong thẩm quyền giải quyết của lãnh đạo nhà trường, nên phía phòng cũng đã chuyển về trường để giải quyết”, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cà Mau thông tin.

Văn Đum

 

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

“Hè vui đọc sách - Cho em nhiều điều hay”

Sáng nay (11/7), Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với  Thành đoàn Cà Mau tổ chức chuỗi hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2024.

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.