ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:02:10

Từ mầm mống tệ nạn xã hội đến tội phạm

Báo Cà Mau (CMO) Theo thông tin của Công an tỉnh Cà Mau, năm 2017 tội phạm ở lứa tuổi thanh thiếu niên chiếm 67,14% tổng số tội phạm xảy ra trong toàn tỉnh.

“Thanh thiếu niên (TTN) vi phạm pháp luật liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau nhưng đều xuất phát từ mầm mống tệ nạn xã hội (TNXH). Rượu chè, cờ bạc đến cháy túi thì vay mượn tiền với lãi suất cao, không khả năng trả nợ thì trộm cắp, cướp giật tài sản người khác, hoặc phải trở thành cầu nối cung cấp ma tuý… Bên cạnh đó là ảnh hưởng của những loại phim ảnh có nội dung thiếu lành mạnh, trò chơi bạo lực… được đăng tải phổ biến trên các trang mạng”, Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Cà Mau, khẳng định.

Tiêm nhiễm và đua đòi

Với sự phát triển bùng nổ của internet, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh loại rẻ tiền là TTN có thể kết nối các trang mạng và thoả mãn sự hiếu kỳ. Tuy nhiên, nhạy bén của lứa tuổi mới lớn nhưng thiếu sự hiểu biết về đạo đức xã hội, TTN rất dễ bị tiêm nhiễm và tập tành học đòi.

Các đối tượng gây rối có mang theo hung khí bị lực lượng Cảnh sát 113 bắt giữ trong đêm.

Bên cạnh đó, nghiện điện thoại khiến TTN bị vô cảm, sống ích kỷ rồi ảo giác bản thân như những nhân vật trong phim ảnh!

Một cái liếc mắt thiếu thiện cảm khi suýt va chạm giao thông, một câu nói có ý thách thức, sự tranh cãi vấn đề xã hội… đều có thể là nguyên nhân khiến TTN đánh nhau dẫn đến những vụ án nghiêm trọng, có khi là đặc biệt nghiêm trọng. Như vụ án mạng xảy ra ở một quán cà phê tại TP. Cà Mau vào cuối tháng 6/2017 cũng xuất phát từ câu thách thức “muốn gì kiếm tao” của bị hại, và hung thủ gây án chưa tròn 14 tuổi.

Một bộ phận TTN lười lao động nhưng thích hưởng thụ và đua đòi lối sống truỵ lạc rồi bỏ học, tập trung băng nhóm chơi bời lêu lổng kết bạn với thành phần bất hảo và đối tượng lớn tuổi hơn rồi bị lôi kéo sử dụng ma tuý. Cứ thế trượt dài theo cách sống buông thả, khi đã hết cách để moi tiền từ gia đình, người thân, bạn bè… thì lao vào con đường phạm tội. 

Tháng 3/2018, Công an huyện Cái Nước bắt giữ băng nhóm trộm cắp tài sản. Tại cơ quan điều tra, cả 3 đối tượng trong nhóm này đều thừa nhận thường xuyên tụ tập với nhau tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, sau đó đi trộm cắp tài sản để tiêu xài và chơi ma tuý. Kiểm tra nơi ở của các đối tượng này, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ một máy Vanguard 6.0 HP và một số tài sản khác mà chúng đã lấy trộm của người dân địa phương nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Đại tá Ngô Tấn Quốc thông tin, trong năm 2017, Phòng CSHS phát hiện và xử lý 29 vụ vi phạm pháp luật trong lứa tuổi TTN, liên quan 34 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng vi phạm ở độ tuổi dưới 14. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng đã mở nhiều cao điểm tấn công, triệt phá các băng nhóm TNXH, phát hiện trên 320 vụ vi phạm liên quan đến gần 2.000 đối tượng, xử phạt hành chính trên 3,6 tỷ đồng.

Cần giáo dục đa chiều

Phạm tội trong lứa tuổi TTN đang là thực trạng xã hội đáng lo ngại. Tuy nhiên, xử lý pháp luật là hình thức răn đe khi chuyện đã rồi, tốt nhất vẫn là giải pháp phòng ngừa mà phòng ngừa hiệu quả thì công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật phải thường xuyên đổi mới, thiết thực, cụ thể từng trường hợp, đối tượng.

“Thời gian tới, CSHS sẽ kết hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm vào ban đêm để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm TTN có hành vi vi phạm. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và các gia đình triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trong đó chú trọng việc tổ chức ký kết quản lý, giáo dục trực tiếp TTN có biểu hiện hư hỏng. Đồng thời, tích cực phối hợp với các trường học phát huy hiệu quả “Quy chế phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh” đã được ký kết giữa Sở Giáo dục - Đào tạo và Công an tỉnh”, Đại tá Ngô Tấn Quốc cho biết.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Cà Mau, thông tin thêm, Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia hỗ trợ các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục tham mưu các cơ chế để hỗ trợ và duy trì các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện hoạt động mang lại hiệu quả cao, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn với các ngành, đoàn thể các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ cảm hoá, giáo dục thanh niên chậm tiến trở thành người có ích cho xã hội…

Tuy nhiên, cốt lõi vẫn là giáo dục tại gia đình. Giáo dục gia đình tốt sẽ mang lại hiệu quả tích cực về giáo dục đạo đức, lối sống, phát triển đời sống tâm lý - tinh thần, cũng như hành vi ứng xử, quan hệ giao tiếp đối với TTN./.

Mỹ Pha     

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.

Phá “chiêu thức mới” của tội phạm ma tuý

(CMO) Sau khi các đối tượng hoàn tất thoả thuận bằng điện thoại, các loại heroin, ma tuý tổng hợp được giao nhận bằng cách ký gửi trên các phương tiện vận tải hàng hoá. Ðây là hình thức phạm tội khá phổ biến trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Biến tướng tín dụng đen

(CMO) Thời gian qua, lực lượng chức năng tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Qua đó, đã phá nhiều vụ án và bắt được nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Song, đây chỉ là bề nổi, vì đường dây tín dụng đen vẫn âm thầm hoạt động, biến tướng với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Mô hình hay "tẩy chay" tệ nạn

(CMO) Từ khi mô hình Câu lạc bộ (CLB) nhà trọ an toàn về an ninh trật tự (ANTT) xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau đi vào hoạt động năm 2017, góp phần đẩy lùi tệ nạn, tội phạm trên địa bàn; đưa địa phương ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về ANTT, giữ vững tiêu chí về ANTT của xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Ðẩy lùi “cái chết trắng”

(CMO) Những tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh đã triệt phá, bắt giữ và khởi tố nhiều đối tượng vận chuyển ma tuý. Ðồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý và các tệ nạn xã hội.

Phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường

(CMO) Ðóng trên địa bàn TP Cà Mau, Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (thuộc Cảnh sát biển Việt Nam) đã góp phần tích cực, chung tay cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, trong đó có phối hợp với các điểm trường tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường.

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ đối tượng quấy rối tình dục trẻ em

(CMO) Như Báo Cà Mau online đã đưa tin “Cảnh giác đối tượng quấy rối tình dục trẻ em” ngày 18/3/2021 tại khu vực khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau. Ngay sau khi ghi nhận vấn đề, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Tp. Cà Mau đã có Báo cáo số 76/BC-LĐTBXH (22/3/2021) liên quan đến nội dung nêu trên.

Công an TP Cà Mau - Phá án ma tuý lớn

(CMO) Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, quản lý đối tượng, các trinh sát Ðội Cảnh sát điều tra (CSÐT) tội phạm về ma tuý, Công an TP Cà Mau phát hiện một số đối tượng câu kết với nhau tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý, trong đó chủ yếu là ma tuý đá và thuốc lắc. Ðược sự phê duyệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Công an TP Cà Mau đã giao Ðội CSÐT tội phạm về ma tuý chủ công phối hợp các lực lượng có liên quan xây dựng kế hoạch để đấu tranh, triệt xoá các đối tượng trên.