ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:25:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Báo Cà Mau Trong 3 ngày, từ 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính vào ngày 15/2 âm lịch.

Năm nay là lần thứ 99 lễ hội được diễn ra kể từ lần đầu tiên khi Lăng thờ cá Voi (cá Ông) của làng chài Sông Đốc được xây dựng năm 1925. Lễ hội tín ngưỡng dân gian này đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2021.

Ban Trị sự cùng các hội tập trung tại sân chuẩn bị nghi lễ Nghinh Ông.

Vật phẩm dâng cúng Ông.

Với người dân làm nghề biển, họ xem cá Voi là loài vật thiêng liêng, ví như vị thần Đại tướng quân Nam Hải độ trì hộ mệnh ghe tàu ra khơi khai thác thuỷ sản, khi gặp nạn sóng to gió lớn sẽ được Ông nâng đỡ. Vì vậy mà hầu hết các làng chài ven biển Việt Nam nói chung, Sông Đốc nói riêng đều xây dựng lăng thờ khi Ông luỵ.

Ông Trần Minh Đặng, Chánh vạn Lăng Ông Sông Đốc, đánh trống khai lễ.

Nghi thức cúng tế được gìn giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ tại Lăng Ông Sông Đốc. 

Chánh chủ Lăng Ông Sông Đốc, ông Trần Văn Quốc cho biết, lễ Nghinh Ông có những nghi thức cúng tế rất riêng, mang đậm bản sắc văn hoá của ngư dân Sông Đốc, được Ban Trị sự Lăng Ông cùng với chính quyền và nhân dân Sông Đốc gìn giữ, trao truyền và phát huy, thông qua những dịp lễ hội. Phần lễ được bắt đầu từ nghi thức cúng tế, tiếp theo là nghi thức rước Long Đình từ Vạn Lăng Nam Hải với cung nữ, hội ông, hội bà cùng đội cầm cờ nước, cờ phướng, kích, trống, lân…, cùng hàng ngàn người tham gia diễu hành từ Lăng Ông đến Cảng cá Sông Đốc trước khi đưa xuống tàu ra biển nghinh Ông.

Năm nay, lễ Nghinh Ông trên biển có hàng trăm phương tiện tàu cá cùng hàng ngàn người tham gia rước Ông. Chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng: biên phòng, thanh tra giao thông, kiểm ngư… trên địa bàn Sông Đốc tăng cường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn tàu thuyền, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Đoàn diễu hành qua thị trấn Sông Đốc.

Đoàn phương tiện diễu hành trên sông Ông Đốc để tiến ra biển.

Rất nhiều ghe tàu trang trí cờ hoa, băng rôn rực rỡ tham gia ra biển nghinh Ông.

Ở phần hội, nhiều hoạt động được tổ chức, tạo không khí tưng bừng, như: thi bơi thúng; trò chơi dân gian bắt vịt trên sông; thi kéo co; biểu diễn múa lân;  biểu diễn chương trình nghệ thuật tổng hợp, kết hợp giao lưu giữa các tài tử, múa dân vũ; triển lãm tư liệu hình ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng pháp lý”,…

Hội thi vá lưới là dịp để chị em phụ nữ miền biển thể hiện tài năng tay nghề và sự khéo léo của mình trong công việc hậu cần nghề biển, cũng như tạo tinh thần đoàn kết vui tươi sau những ngày lao động.

Hội thi bóng chuyền chào mừng Lễ hội Nghinh Ông đã thu hút rất nhiều thanh niên các khóm, các đơn vị ban ngành, đoàn thể thị trấn tham gia tranh tài sôi nổi, hào hứng.

Hội thi bơi thuyền thúng lần đầu tiên được tổ chức trong dịp Lễ hội Nghinh Ông, thu hút nhiều ngư phủ tham gia.

Biểu diễn múa lân tạo sinh khí cho Lễ hội Nghinh Ông thêm rộn ràng.

Nhiều người dân xem triển lãm tư liệu hình ảnh “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng pháp lý”.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc với ý nghĩa mong cầu mưa thuận gió hoà, trời yên, biển lặng, ngư dân khai thác biển trúng được nhiều cá tôm, an toàn và thuận lợi. Việc thực hành nghi thức tín ngưỡng này còn giúp gắn kết cộng đồng, thắt chặt tình đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời góp phần tích cực vào việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá, tín ngưỡng dân gian rất độc đáo của người dân miền biển Cà Mau./.

 

Huỳnh Lâm

Vùng sâu khan hiếm nước ngọt

Mùa khô năm nay, tại các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, không chỉ đối mặt với tình trạng hạn hán, sụt lún đất, xâm nhập mặn... mà còn phải cấp bách giải quyết bài toán thiếu nước ngọt sinh hoạt, phục vụ sản xuất của người dân nông thôn.

Ðâu khó, có thanh niên

Những ngày qua, tình trạng sụt lún, sạt lở, hạn hán xảy ra ở nhiều địa phương trong tỉnh, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Tưng bừng Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Trong 3 ngày, từ 23-25/3 (ngày 14-16/2 âm lịch), tại thị trấn Sống Đốc, huyện Trần Văn Thời diễn ra Lễ hội Nghinh Ông, trong đó phần lễ chính vào ngày 15/2 âm lịch.

Ðộc đáo nghệ thuật thiết kế hoa viên, tiểu cảnh

Không đơn thuần chỉ thích trồng hoa, cây cảnh... đối với những người đam mê bộ môn nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự tỉ mỉ, trau chuốt và phong cách riêng biệt này, mỗi cảnh quan, hoa viên, tiểu cảnh... là một tác phẩm nghệ thuật mà họ dành cả tâm huyết thực hiện.

Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non

Xác định mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển toàn diện, suốt quá trình công tác, cô Nguyễn Thuý Trang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) luôn phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, lãnh đạo có năng lực, quản lý tốt.

Cách hay bảo vệ môi trường

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, mang ý nghĩa nhân văn, chung tay bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.

Cánh diều tuổi thơ

Thời điểm này đang vào mùa đốt đồng để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Cánh đồng bao la trơ gốc rạ, phảng phất mùi thơm khói đồng trở thành địa điểm lý tưởng để trẻ em vùng nông thôn vui chơi, thả hồn vào những cánh diều tuổi thơ, tạo nên bức tranh quê thật đẹp, bình yên.

Khoảnh khắc Hội khoẻ Phù Đổng 2024

Diễn ra từ ngày 13-16/3, Hội khoẻ Phù Ðổng tỉnh Cà Mau lần thứ XIII có sự góp mặt của 41 đoàn (1.953 vận động viên (VÐV)) đại diện cho 9 phòng giáo dục và đào tạo huyện, thành phố và 32 trường THPT trên địa bàn tỉnh; tham gia thi đấu 13 môn, tranh 218 bộ huy chương.

Về nơi khô hạn nhất

Vùng ngọt huyện Trần Văn Thời đang bước vào cao điểm của mùa khô với nhiều tác động do thiếu nước, dẫn đến nguy cơ cháy rừng, sụt lún đất, gây thiệt hại hạ tầng giao thông... Với địa hình cao hơn, xã Khánh Bình Tây Bắc là địa phương bước vào khô hạn sớm nhất và hiện đang chịu thiệt hại nặng nề.

Dùng máy cuộn rơm thu bạc triệu

Những ngày này, tại vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời, sau khi thu hoạch vụ lúa đông xuân, nông dân tất bật chạy máy cuộn rơm trên đồng.