ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:41:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tuyên truyền đoàn viên thanh niên “nói không với ma tuý” 

Báo Cà Mau Tiếp tục tuyên truyền về tác hại của ma túy trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sáng 3/7, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Cái Nước tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho hơn 70 ĐVTN tại UBND xã Thạnh Phú.

Đây là lớp tập huấn thứ 2 trong 6 lớp tập huấn tuyên truyền “nói không với ma tuý” được Tỉnh đoàn tổ chức trong năm 2024, nhằm hưởng ứng Tháng Hành động phòng chống ma tuý.

Đại uý Bùi Quốc Sách, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh tuyên truyền về tác hại của ma tuý đến ĐVTN.

Đại uý Bùi Quốc Sách, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh, cho biết: “Với hình thức tuyên truyền trực quan sinh động về tác hại của ma tuý, ĐVTN sẽ hiểu hơn về một số loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng; biểu hiện của người nghiện ma tuý; thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý; kỹ năng phòng, tránh tệ nạn ma tuý; xử lý các tình huống liên quan đến các đối tượng sử dụng ma tuý có biểu hiện loạn thần “ngáo đá”. Thông qua buổi tập huấn, chúng tôi mong các bạn ĐVTN  nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó “nói không với ma tuý”; tích cực đấu tranh phòng, chống ma tuý, tội phạm ma tuý, xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, an toàn”.

Hỏi đáp về tác hại của ma tuý giữa cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh và ĐVTN.

 Theo thống kê, đến ngày 14/3/2024, trên địa bàn tỉnh Cà Mau quản lý 1.132 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma tuý (460 người nghiện, 672 người sử dụng trái phép chất ma tuý). Điều đáng báo động là hầu hết người nghiện ma tuý là giới trẻ đang trong độ tuổi lao động. Chính vì thế, trong thời gian qua, phòng, chống ma tuý được các cấp bộ Đoàn xác định là nội dung quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Nhiều kế hoạch, chương trình đã được triển khai góp phần nâng cao nhận thức cho các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên trong công tác phòng chống ma tuý.

Ngoài được tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyên về tác hại ma tuý, ĐVTN xã Thạnh Phú còn cấp phát tờ rơi có hình ảnh trực quan sinh động về tác hại của ma tuý cho các tiểu thương tại chợ Thạnh Phú.

      Quỳnh Anh - Hoàng Vũ

 

 

 

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau

Chiều ngày 25/6, Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại ma tuý cho học viên tại cơ sở. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, ngày toàn dân phòng chống ma tuý năm 2024.

Nâng cao kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho đoàn viên thanh niên

Sáng 24/6, tại UBND xã Hồ Thị Kỷ, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Thới Bình tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho hơn 70 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Thới Bình.

Nhà nghỉ theo giờ - Tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội

Khách sạn, nhà nghỉ luôn là dịch vụ hút khách, bởi đáp ứng nhu cầu lưu trú thiết yếu của người dân, cũng như du khách từ nơi khác tới địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã và đang chuyển đổi hình thức kinh doanh bằng cách cho thuê theo giờ. Theo đó, chỉ với vài chục ngàn đồng tiền thuê phòng theo giờ, một số tệ nạn xã hội có thể “núp bóng”, “ẩn mình” khá an toàn sau các dịch vụ này. Bởi nguyên nhân duy nhất là vấn đề chế tài, quản lý đối với việc lưu trú như thế này còn khá lỏng lẻo.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Chiều 20/6, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Tiến (Bộ đội Biên phòng Cà Mau), cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Hướng đến xã, phường, thị trấn không ma tuý

Tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng lúc, từng nơi còn nhiều phức tạp. Theo báo cáo của ngành chuyên môn, 6 tháng đầu năm, đã khởi tố 112 vụ, 152 bị can (nhiều hơn 10 vụ, nhiều hơn 25 bị can so với cùng kỳ); chủ yếu là tàng trữ trái phép chất ma tuý, chiếm 84% (94 vụ, 112 bị can). Ðối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 63%; nghiện ma tuý chiếm 60%. Vi phạm về ma tuý, đã xử phạt 840 vụ, 951 đối tượng, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng (nhiều hơn 468 vụ, nhiều hơn 486 đối tượng).

Tạo điều kiện cho người nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng

Chiều 5/6, Cơ sở cai nghiện ma tuý (Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn khai giảng lớp điện lạnh cho 35 học viên đang cai nghiện tại cơ sở.

Khen thưởng cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích triệt phá vụ trộm tại các trụ tua bin điện gió

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 5/6, Đại tá Phạm Minh Luỹ, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhóm đối tượng chuyên trộm dây tiếp địa tại các trụ tua bin điện gió thuộc Dự án điện gió Cà Mau 1A, đặt tại địa bàn huyện Đầm Dơi.

Sớm có chế tài trong quản lý thuốc lá điện tử

Hiện nay, tình trạng người sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) đang có chiều hướng gia tăng từng ngày, nhất là giới trẻ. Việc chưa quản lý chặt mặt hàng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng người sử dụng. Bên cạnh đó, các mối nguy hại từ các loại độc tố có trong TLÐT cũng là vấn đề đáng quan ngại, nó đã và đang bào mòn sức khoẻ người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện từ việc pha trộn các chất cấm vào dung dịch TLÐT.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.