ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:17:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

U Minh: Giảm nghèo ấn tượng

Báo Cà Mau Năm qua, huyện U Minh có nhiều nỗ lực và đạt hiệu quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững. Nếu đầu năm 2023, số hộ nghèo của huyện là 1.999 hộ, chiếm 7,64% thì đến cuối năm, số hộ nghèo giảm còn 1.238 hộ, chiếm 4,69%. Ðây là tỷ lệ giảm ấn tượng của U Minh - một huyện vốn có điều kiện khó khăn (toàn huyện có 7 xã và 1 thị trấn thì hết 3 xã An toàn khu, 3 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển).

Tạo điều kiện thoát nghèo

Ngồi trong căn nhà mới khang trang vừa được Nhà nước hỗ trợ xây dựng, chị Ngô Tiểu Thư, Ấp 5, xã Khánh Lâm, phấn khởi: “Vợ chồng làm vất vả nhưng vì không có đất sản xuất nên rất khó dành dụm đủ tiền để tự cất nhà. Giờ có nhà rồi, hạnh phúc lắm, cũng đã thoát được nghèo. Chồng làm nghề biển, mình ở nhà làm thêm, phụ nuôi con, tích góp dần để tiếp tục phát triển kinh tế. Cũng nhờ Nhà nước quan tâm mà gia đình thoát khỏi được cảnh túng thiếu như trước đây”.

Trên địa bàn xã Khánh Lâm năm vừa qua đã có nhiều hộ thoát nghèo nhờ phấn đấu vươn lên, cùng với đó, sự hỗ trợ từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững đã tạo điều kiện để người nghèo tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi, tham gia vào các dự án giảm nghèo (như hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội; đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, cũng như dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững). Từ đó, những hộ nghèo nắm bắt được cơ hội phát triển kinh tế.

Bà Danh Xuân, hộ vừa thoát nghèo, Ấp 14, xã Khánh Lâm, cho biết: “Gia đình được tham gia mô hình hỗ trợ nuôi gà, bước đầu thấy rất hiệu quả. Ðàn gà hiện còn 195 con, đang phát triển tốt, hy vọng Tết này có thể xuất bán”. Cũng theo bà Xuân, nhờ tham gia hội phụ nữ, có mô hình hùn vốn của hội giúp đỡ mà bà cất được nhà.

Nhờ được hỗ trợ vốn huy động của Hội Phụ nữ ấp và hỗ trợ mô hình nuôi gà, hộ bà Danh Xuân, Ấp 14, Khánh Lâm đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

“Gia đình chỉ có một phần diện tích đất ở, nên sau khi cất được nhà thì cải tạo diện tích còn lại để nuôi gà, không thể phát triển các mô hình trồng trọt khác. Tuy nhiên, nhờ chịu khó làm lụng cũng như được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật, về áp dụng mà giờ cuộc sống đã ổn định hơn”, bà Xuân bộc bạch.

Chị Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Ấp 5, xã Khánh Lâm, chia sẻ: “Ðặc điểm hộ nghèo của địa phương là không có tư liệu sản xuất, có nhiều người phụ thuộc nên những chương trình như đào tạo lao động, dạy nghề là hết sức cần thiết. Bởi, đa số lao động diện này không có trình độ chuyên môn qua đào tạo nên khi đi xin việc ở các công ty, doanh nghiệp rất khó khăn. Trong khi đó, chọn họ tham gia các mô hình sản xuất cũng không hiệu quả do họ không đất sản xuất, tập huấn xong không thể áp dụng”. Do đó, theo chị Huệ, địa phương đã có sự phân nhóm để chọn đối tượng tham gia các chương trình, dự án giảm nghèo phù hợp, qua đó giúp công tác giảm nghèo của địa phương chuyển biến tích cực.

Phát huy hiệu quả các chương trình, dự án

Qua 2 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện U Minh đã giải ngân hơn 31 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng các xã với 33 công trình, có trên 7.500 người thụ hưởng. Lộ giao thông thuận lợi giúp người dân phát triển kinh tế, học sinh đến trường thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, phát triển sản xuất theo các loại hình nông, lâm, ngư nghiệp đã giúp người ngheo có “cần câu” để vươn lên trong cuộc sống.

 Thực tế, khi người nghèo biết tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương vẫn có thể chọn cho mình một hình thức lao động phù hợp để cải thiện kinh tế. Chị Danh Bé Vân, Ấp 15, xã Khánh Lâm, cho biết: “Vợ chồng cùng làm nghề bán thịt heo, sắm 2 xe máy chở thịt bán khắp xóm, ấp. Ðiều kiện giao thông thuận lợi, có thể bán ở các ấp khác, xã khác nên thu nhập cũng ổn định, mỗi tháng từ 4-5 triệu đồng”.

Theo ông Tô Văn Dự, Trưởng Ấp 15, xã Khánh Lâm, trong công tác giảm nghèo, không chỉ đòi hỏi các mô hình khi triển khai cần phù hợp với điều kiện địa phương, đối tượng tham gia, mà không thể tràn lan. Ví như người không đất sản xuất lại chọn tham gia mô hình trồng màu, như vậy không chỉ không hiệu quả mà còn làm lãng phí nguồn lực đầu tư”. Ðặc biệt, theo ông Dân, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tự thoát nghèo cho người dân là rất quan trọng. Người nghèo phải có ý thức tự vươn lên, hạn chế tình trạng sau khi tham gia mô hình sản xuất, được hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ phân bón, thức ăn thì triển khai áp dụng. Còn sau khi hết được hỗ trợ thì không tiếp tục phát triển mô hình.

Không đất sản xuất, chị Huỳnh Xuân Huỳnh, Ấp 15, xã Khánh Lâm học nghề đan len. Mỗi chiếc cặp đan bằng tay chị bán được 400 ngàn đồng.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện U Minh cũng đã tạo điều kiện cho 2.045 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế hộ, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của huyện. Bên cạnh đó, thông qua các nguồn huy động vốn từ nội lực của các hội, đoàn thể đã giúp hơn 300 hội viên trên địa bàn huyện thoát nghèo.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết: “Ðiểm nổi bật của huyện trong công tác giảm nghèo là hiện nay có 4 ấp không còn hộ nghèo (Ấp 6 và Ấp 11, xã Khánh An; Ấp 7, xã Khánh Hội và Ấp 12, xã Khánh Thuận); đáng chú ý, Khánh Thuận là xã đặc biệt khó khăn. Thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã thực hiện tốt các mô hình, dự án sinh kế, tạo việc làm cho bà con. Ðịa phương phải theo sát, kiểm tra, khuyến khích người dân tiếp tục sản xuất, tái đàn các mô hình chăn nuôi, nhân rộng mô hình. UBND huyện cũng chỉ đạo mỗi xã cần có mô hình về vốn vay của Ngân hàng Chính sách. Huyện cũng đang xây dựng kế hoạch giảm nghèo của huyện đến năm 2030, với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn ngang bằng hoặc thấp hơn tỷ lệ chung của các huyện, thành phố trong tỉnh”.

Chính quyền huyện U Minh đặt ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác giảm nghèo trong thời gian tới. Trong đó, theo dõi chặt chẽ tiến độ thực hiện từng dự án, mô hình, đảm bảo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; tạo cơ hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc có điều kiện phát triển, đa dạng hoá sinh sinh kế, tăng thu nhập, thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh ở các xã đặc biệt khó khăn. Tăng cường khả năng tiếp cận khoa học - kỹ thuật, dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cho người nghèo, người cận nghèo./.

 

Ðặng Duẩn

 

Ðồng hành hỗ trợ dân thoát nghèo

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, quan tâm thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo; cùng với ý thức vươn lên của hộ dân, từ đó nhiều hộ đã thoát nghèo.

Thiết thực giảm nghèo trong đồng bào dân tộc

Công tác giảm nghèo luôn là nền tảng quan trọng để xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn tỉnh nói chung, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng. Xuất phát từ mục tiêu đó, những năm qua, Ðảng và Nhà nước đã triển khai nhiều chương trình, dự án ưu tiên cho vùng đồng bào các DTTS. Nổi bật là Chương trình 134, 135, Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Ngày hội việc làm cho lao động trẻ

Sinh viên các trường cao đẳng nghề là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật tốt. Khi nguồn lực này làm việc ở những thị trường có tiềm năng, đòi hỏi tay nghề cao, sẽ mang lại cho họ mức lương xứng đáng, quan trọng hơn, họ có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và tác phong lao động ở những nước tiên tiến. Phát huy nguồn lực này, cuối tháng 11 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau (Trung tâm) đã kết nối, tư vấn cho họ tại phiên giao dịch việc làm, được tổ chức với quy mô lớn.

Phụ nữ vượt khó làm giàu

Thời gian qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu được các cấp hội phụ nữ huyện U Minh triển khai thực hiện hiệu quả, lan toả sâu rộng trong cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn. Qua đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến làm kinh tế giỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Trao "cần câu" để thoát nghèo

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kỳ quyết của Thành uỷ, HÐND, UBND thành phố, tình hình kinh tế - xã hội của TP Cà Mau có nhiều khởi sắc, đời sống người dân trên địa bàn từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm đáng kể. Ðặc biệt, thành phố đã thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo.

Nhân rộng mô hình hiệu quả giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tăng cường triển khai các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi về vốn, chuyển giao khoa học công nghệ, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh dạy nghề, tạo việc làm để giảm nghèo hiệu quả, từ đó hỗ trợ, giúp người dân không ngừng cải thiện cuộc sống.

Thành lập công đoàn để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ chủ yếu của các tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) TP Cà Mau thường xuyên rà soát, vận động các doanh nghiệp (DN) đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Lặng lẽ gieo phúc cho đời

Từ năm 2015 đến nay, bình quân hằng năm, Tổ hợp tác (THT) đan mê bồ ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, xuất bán khoảng 30 ngàn tấm mê bồ các loại; tiêu thụ khoảng 10 ngàn tấn trúc nguyên liệu; tạo việc làm thường xuyên cho trên 120 lao động địa phương, trong đó có khoảng 50% lao động nghèo, khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng...

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.