ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 15:46:18

Ứng phó sạt lở mùa mưa

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay đang vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển lại tiếp diễn. Các địa phương trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh và di dời tài sản tại các khu vực sụp lún đến nơi an toàn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xảy ra dông lốc, triều cường dâng cao, sạt lở làm ảnh hưởng đến 51 hộ dân, thiệt hại gần 700 triệu đồng. Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đất ven sông diễn ra nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ðiển hình tại Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, khoảng 12 giờ đêm 6/6 xảy ra sạt lở làm sụp lún 2 căn nhà của hộ dân. Lực lượng chức năng đã kịp thời di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Hiện Khóm 4 có gần 10 hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, chính quyền địa phương đã đến từng hộ tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chủ động ứng phó giảm nhẹ thiệt hại về tài sản.

Những nơi có dấu hiệu sạt lở, chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo để người dân nâng cao ý thức, chủ động di dời, hạn chế thiệt hại.

Bà Phạm Thị Mỹ Trang, Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Mấy ngày qua mưa to nên nước chảy xiết, những nơi đất yếu đều bị lở đất, nửa đêm tôi nghe tiếng vách thiếc nứt, phía sau nhà tôi đã lún xuống khoảng 5 cm. Gia đình thông báo cho chính quyền địa phương hỗ trợ di dời những đồ dùng nặng ra khỏi khu vực sạt lở để bảo vệ tài sản. Trước mắt, chúng tôi phải tạm ở nhà người thân để theo dõi diễn biến sạt lở ra sao và có biện pháp ứng phó”.

Ông Nguyễn Văn Thuyền, Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Sạt lở diễn ra nhanh lắm, chỉ mới bước vào đầu mùa mưa mà nhiều căn nhà của các hộ dân ven sông đã có dấu hiệu sụp lún nặng. Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo và tuyên truyền cho chúng tôi phải di dời đến nơi khác, nhất là vào ban đêm phải sơ tán người già, trẻ nhỏ, vì rất nguy hiểm”.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, thông tin: “Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị trấn Rạch Gốc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo các khóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát các bản tin cảnh báo sạt lở đất qua trạm truyền thanh và loa lưu động trong khu dân cư để người dân chủ động ứng phó, vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Ngoài ra, chúng tôi luôn bố trí lực lượng trực 24/24, khi có tình huống sạt lở xảy ra kịp thời hỗ trợ người dân”.

Sạt lở đất ven sông, ven biển vào mùa mưa diễn biến khó lường

Hiện nay, tình trạng sạt lở đất ven sông, cửa sông, cửa biển trên địa bàn huyện Ngọc Hiển diễn biến khó lường, mức độ thiệt hại và số vụ sẽ tăng lên trong thời gian tới do trong mưa lớn kéo dài, cường độ nước chảy mạnh, thuỷ triều dâng cao, hạ thấp, gây áp lực đến khu vực đất ven sông, nhất là những khu vực đất dựng đứng, áp lực xoáy xói mòn, tạo hàm ếch..., mức độ cảnh báo đặc biệt nguy hiểm.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi cùng với các xã, thị trấn đến những hộ dân sinh sống trong vùng trọng yếu để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao nhận thức phòng tránh sạt lở, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tài sản, tính mạng của người dân”.

Trên địa bàn các xã, thị trấn huyện Ngọc Hiển có hơn 10 điểm sạt lở nguy hiểm; với tổng chiều dài hơn 3 km, ảnh hưởng khoảng 1 ngàn hộ dân. Thường những khu vực này được cảnh báo nguy hiểm và mức độ nguy hiểm càng trầm trọng hơn so với các năm trước. Theo đó, huyện Ngọc Hiển tiếp tục nghiên cứu rà soát điều chỉnh quy hoạch giao thông, dân cư đồng bộ để có định hướng lâu dài./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Mong manh bờ Ðông

Cà Mau vừa ban bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển trên địa bàn, tất cả đều trên tuyến biển Ðông, với 6 vị trí đặc biệt nguy hiểm, dài gần 30 km, nhu cầu vốn đầu tư khẩn cấp trên 2,2 ngàn tỷ đồng để xây dựng kè chắn sóng, ngăn chặn sạt lở, bảo vệ bờ biển. Trong đó, riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đã có đến 4 vị trí, với chiều dài cần đầu tư hệ thống kè 20.150 m, nhu cầu vốn trên 1,6 ngàn tỷ đồng.

Ðề xuất thí điểm kêu gọi đầu tư kè biển

(CMO) Thực hiện Ðề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển đến năm 2030 theo Quyết định số 957/QÐ-TTg ngày 6/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, qua 3 năm thực hiện đề án, tính đến nay, tỉnh đã thực hiện 21 công trình phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng kinh phí khoảng 2.250 tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 10 công trình bằng giải pháp kè 2 hàng cọc ly tâm, các công trình còn lại đang trong giai đoạn thực hiện.

Độc lập dân tộc phải luôn gắn liền với tự do và hạnh phúc của nhân dân

(CMO) Độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân mãi mãi gắn liền với nhau như đôi cánh nâng đất nước Việt Nam yêu dấu bay cao, vươn xa, cùng nhân loại tiến về phía trước.

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

(CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

Sống chung với sạt lở

(CMO) Tân Ðức là địa bàn nóng của tình trạng sạt lở ven sông tại huyện Ðầm Dơi. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực dân cư ở ngã tư Hiệp Bình, ấp Thuận Hoà, xã Tân Ðức, đã liên tiếp xảy ra 2 vụ sạt lở nghiêm trọng, làm hư hỏng khoảng 75 m lộ bê tông, sụp hoàn toàn 8 căn nhà, ước tính thiệt hại gần 1 tỷ đồng.

Cần cơ chế đặc thù trong phòng, chống thiên tai

(CMO) Cà Mau là tỉnh có điều kiện tự nhiên đặc biệt, trong đó tiêu biểu nhất là bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt, nền đất yếu lại thấp…, do đó, rất dễ bị tổn thương trên phạm vi rộng trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu (BÐKH). Ðể công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả cao, nhất là có đủ nguồn lực để chủ động triển khai nhiệm vụ “phòng là chính”, tỉnh đang cần cơ chế chính sách đặc thù.

Thay đổi để thích ứng

(CMO) Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các lĩnh vực của đời sống, nhất là sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề. Thực tế này đòi hỏi ngành nông nghiệp phải thay đổi nhanh chóng và toàn diện để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Xuôi dòng sạt lở

(CMO) Chợ, khu dân cư sầm uất dọc theo các ngã ba, ngã tư sông từ lâu đã hình thành nét văn hoá đặc trưng của người dân vùng sông nước ÐBSCL nói chung, Cà Mau nói riêng. Thế nhưng hiện nay, không ít nơi đời sống người dân ở những khu vực này đang bị đe doạ trước tình trạng sạt lở ven sông ngày một nghiêm trọng; đã có không ít hộ dân trở nên trắng tay chỉ sau một đêm.

Sẵn sàng ứng phó các tình huống thiên tai

(CMO) Tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Ðầm Dơi diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, tài sản của người dân và thiệt hại về ngân sách. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã chủ động phương án chi tiết trên tinh thần sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống thiên tai xảy ra.

Chủ động trữ nước giảm thiệt hại do El Nino

(CMO) Nếu xảy ra El Nino, nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp là câu chuyện vô cùng cấp bách đối với tỉnh. Do đó, ngay từ thời điểm hiện tại, khi còn mưa, cần cấp bách triển khai các giải pháp dự trữ nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp.