ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:47:15

Ứng phó sạt lở mùa mưa

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay đang vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đất ven sông, ven biển lại tiếp diễn. Các địa phương trên địa bàn huyện Ngọc Hiển đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh và di dời tài sản tại các khu vực sụp lún đến nơi an toàn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển xảy ra dông lốc, triều cường dâng cao, sạt lở làm ảnh hưởng đến 51 hộ dân, thiệt hại gần 700 triệu đồng. Vào mùa mưa, tình trạng sạt lở đất ven sông diễn ra nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Ðiển hình tại Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, khoảng 12 giờ đêm 6/6 xảy ra sạt lở làm sụp lún 2 căn nhà của hộ dân. Lực lượng chức năng đã kịp thời di dời đồ đạc đến nơi an toàn. Hiện Khóm 4 có gần 10 hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, chính quyền địa phương đã đến từng hộ tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chủ động ứng phó giảm nhẹ thiệt hại về tài sản.

Những nơi có dấu hiệu sạt lở, chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo để người dân nâng cao ý thức, chủ động di dời, hạn chế thiệt hại.

Bà Phạm Thị Mỹ Trang, Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Mấy ngày qua mưa to nên nước chảy xiết, những nơi đất yếu đều bị lở đất, nửa đêm tôi nghe tiếng vách thiếc nứt, phía sau nhà tôi đã lún xuống khoảng 5 cm. Gia đình thông báo cho chính quyền địa phương hỗ trợ di dời những đồ dùng nặng ra khỏi khu vực sạt lở để bảo vệ tài sản. Trước mắt, chúng tôi phải tạm ở nhà người thân để theo dõi diễn biến sạt lở ra sao và có biện pháp ứng phó”.

Ông Nguyễn Văn Thuyền, Khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Sạt lở diễn ra nhanh lắm, chỉ mới bước vào đầu mùa mưa mà nhiều căn nhà của các hộ dân ven sông đã có dấu hiệu sụp lún nặng. Chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo và tuyên truyền cho chúng tôi phải di dời đến nơi khác, nhất là vào ban đêm phải sơ tán người già, trẻ nhỏ, vì rất nguy hiểm”.

Ông Lâm Sĩ Em, Phó chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, thông tin: “Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị trấn Rạch Gốc thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo các khóm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát các bản tin cảnh báo sạt lở đất qua trạm truyền thanh và loa lưu động trong khu dân cư để người dân chủ động ứng phó, vận động người dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Ngoài ra, chúng tôi luôn bố trí lực lượng trực 24/24, khi có tình huống sạt lở xảy ra kịp thời hỗ trợ người dân”.

Sạt lở đất ven sông, ven biển vào mùa mưa diễn biến khó lường

Hiện nay, tình trạng sạt lở đất ven sông, cửa sông, cửa biển trên địa bàn huyện Ngọc Hiển diễn biến khó lường, mức độ thiệt hại và số vụ sẽ tăng lên trong thời gian tới do trong mưa lớn kéo dài, cường độ nước chảy mạnh, thuỷ triều dâng cao, hạ thấp, gây áp lực đến khu vực đất ven sông, nhất là những khu vực đất dựng đứng, áp lực xoáy xói mòn, tạo hàm ếch..., mức độ cảnh báo đặc biệt nguy hiểm.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Vào thời điểm này, chúng tôi cùng với các xã, thị trấn đến những hộ dân sinh sống trong vùng trọng yếu để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao nhận thức phòng tránh sạt lở, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tài sản, tính mạng của người dân”.

Trên địa bàn các xã, thị trấn huyện Ngọc Hiển có hơn 10 điểm sạt lở nguy hiểm; với tổng chiều dài hơn 3 km, ảnh hưởng khoảng 1 ngàn hộ dân. Thường những khu vực này được cảnh báo nguy hiểm và mức độ nguy hiểm càng trầm trọng hơn so với các năm trước. Theo đó, huyện Ngọc Hiển tiếp tục nghiên cứu rà soát điều chỉnh quy hoạch giao thông, dân cư đồng bộ để có định hướng lâu dài./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.