Chỉ non 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán. Thời điểm này, người dân làng nghề làm chuối khô xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, vào vụ sản xuất phục vụ thị trường Tết. Ðến làng nghề dễ dàng thấy hình ảnh bà con tất bật thu mua, chế biến, trên sân phơi vàng ươm sản phẩm chuối khô.
Mùa chuối khô năm nay bắt đầu vào vụ đông ken chậm hơn mọi năm do thời tiết thời gian qua không thuận lợi, nay nắng tốt nên mọi người tranh thủ sản xuất để kịp bán ra thị trường Tết.
Chị Cao Ngọc Thảo, cơ sở chuối khô Hai Bảo, Ấp 10B, cho biết, để chủ động sản xuất chuối khô vụ Tết, chị đã đầu tư lò sấy để làm sản phẩm chuối trái, còn chuối ép thì phơi ngoài nắng nên sản phẩm chuối khô luôn đạt chất lượng tốt nhất.
Bà Huỳnh Thị Diễm, cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, Ấp 10B, một trong những cơ sở lớn nhất ở làng nghề, cho biết: “Giá chuối vụ này khoảng 2.000-2.500 đồng/kg nên bà con trồng chuối rất phấn khởi. Còn giá chuối khô vẫn ổn định như mọi năm, ở mức 30 ngàn đồng/kg chuối sấy, 23 ngàn đồng/kg chuối ép".
Ðặc sản chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa, hy vọng vụ chuối Tết này bà con làng nghề bán đắt hàng, được giá, đón Tết vui tươi, đầm ấm.
Chị Cao Ngọc Thảo mỗi ngày thu hàng tấn chuối nguyên liệu để làm chuối khô phục vụ thị trường Tết.
Nhiều hộ dân đầu tư lò sấy nên hoạt động sản xuất và đầu ra sản phẩm khá ổn định.
Làng nghề chuối khô xã Trần Hợi đang vào vụ Tết. Từng giàn phơi luôn đầy ắp chuối ép vàng tươi.
Cơ sở chuối khô Hai Bảo đẩy mạnh sản xuất phục vụ thị trường Tết.
Ðặc sản chuối khô Cà Mau thơm ngon nức tiếng gần xa, sẽ là món ăn không thể thiếu đối với người dân miền Tây vào dịp Tết.
Huỳnh Lâm thực hiện