(CMO) 7 giờ sáng, anh Hồ Văn Vũ, 43 tuổi, Khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn chuẩn bị đồ nghề lặn sông. Anh đã có thâm niên 20 năm trong nghề đục hàu. Không có đất sản xuất, anh đành sắm xuồng và mưu sinh trên sông.
Trên chiếc thuyền máy công suất 12 CV, anh Vũ cho biết: “Dù mưa hay nắng, ngoài việc mang găng tay, giày vải... thì người đục hàu bao giờ cũng mang trong mình 2 lớp quần áo bên ngoài bộ đồ lặn. Trên bờ có thể nắng cháy da nhưng dưới đáy sông rất lạnh nên phải mặc kín đáo mới chống chọi được, nhất là khi việc lặn đục hàu thường kéo dài từ 5-6 tiếng”.
Anh Hồ Văn Vũ đục hàu dưới chân cầu. |
Nếu muốn có hàu to, anh Vũ phải lặn sâu xuống đáy sông để móc ở những chân cầu, thân cây, tảng đá. Còn người không biết lặn thì dựa vào con nước ròng đục hàu trên những miệng cống xổ tôm, trụ cầu, cột sàn cũ, nhặt nhạnh từng con.
Anh Vũ chia sẻ: “Tuỳ theo thể trạng, một thợ lặn đục hàu để không bị nổi lên phải quấn ngang hông ít nhất 10 kg chì. Nhiều hôm về nhà cơ thể rệu rã, nhưng hôm sau lại phải tiếp tục làm nghề”.
Theo anh Vũ, nhiều năm gần đây con hàu được người dân ưa chuộng, đặc biệt hàu sống tự nhiên ở các nhánh sông rạch, bởi vị ngọt đặc trưng và bổ dưỡng. Loại hàu này ngày càng được thu mua với giá cao. Ruột hàu có giá khoảng 70.000-80.000 đồng/kg, những lúc hút hàng giá lên tới 120.000-140.000 đồng/kg; nếu chưa tách vỏ khoảng 12.000-15.000 đồng/kg. Dù khổ cực nhưng nghề đục hàu giúp anh có cái ăn, cái mặc, con cái được đi học.
Hơn 5-6 tiếng đồng hồ lặn ngụp dưới sông, cha con ông Nguyễn Văn Quang, ngụ Khóm 1, thị trấn Năm Căn, là thợ lặn hàu bằng máy thở chuyên nghiệp, mang về chừng 60 kg hàu còn nguyên vỏ, bán được gần 700.000 đồng. Số tiền này không phải ngày nào cũng kiếm được, nên gia đình ông cứ “sống trên bờ chờ dưới nước”. Gần 1 năm nay, hàu khan hiếm, vì thế thời gian lặn dưới đáy sông của ông mỗi lần kéo dài gần 1 giờ mới ngoi lên nhìn ánh mặt trời.
Đã 62 tuổi, ông Quang có gần cả cuộc đời mưu sinh dưới đáy sông. Từ khi mới 12 tuổi, cha ông đã huấn luyện ông lặn với độ sâu vài mét mà không cần ống dẫn khí. Sức còn non nớt, lặn độ ở sâu này khi ngoi lên, máu túa ra ở mũi, miệng, song, vì mưu sinh, con trai ông cũng nối nghiệp cha ở tuổi còn rất nhỏ. Cứ thế, mỗi ngày cha con ông lênh đênh nay bến này, mai sông khác thay phiên nhau trông máy hơi ngụp lặn trên sông tìm hàu.
Khác với ông Quang, anh Hứa Minh Thuận, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, đục hàu khi thuỷ triều đã rút xuống. Anh chia sẻ: “Nghề này cần phải kiên trì vì vỏ hàu rất sắc, nếu không cẩn thận bị hàu làm đứt tay, chân như ăn cơm bữa. Việc tách ruột hàu ra khỏi vỏ cũng mất khá nhiều thời gian và kinh nghiệm”.
“Không có đất canh tác, nhờ con hàu mà vợ chồng tôi mới vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nuôi 2 con ăn học nên người”, anh Thuận bộc bạch.
Thuỷ triều bắt đầu lên, gió cũng thổi mạnh hơn, đồng hồ đếm 1 giờ chiều, chiếc ghe bắt đầu nổ máy chở những người thợ lặn vào bờ sau những giờ vất vả mưu sinh. Phía trên bến là vợ, là mẹ, là những đứa con thơ tựa cửa chờ người đàn ông của họ trở về cùng ăn bữa cơm trưa muộn màng
Kim Liếu