ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 17:24:13

Vẹn tròn với đam mê

Báo Cà Mau (CMO) Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phan Trọng Ðạt (Xuân Ðạt) sinh năm 1974, quê tỉnh Quảng Nam. Là Phó chủ nhiệm Nghệ thuật Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh TP Tam Kỳ, anh rất được anh em trong giới nhiếp ảnh tín nhiệm; nhất là trong việc tổ chức các chuyến sáng tác, thẩm định chất lượng ảnh, truyền cảm hứng và niềm đam mê để anh em cùng sáng tác.

Phan Trọng Ðạt - A.VAPA.

Theo nghiệp ảnh đã là ngã rẽ táo bạo (gia đình có truyền thống kinh doanh, với thương hiệu nức tiếng ở Quảng Nam - cơm gà Bà Luận), cũng có khoảng thời gian anh phải gác máy, về tiếp quản công việc của gia đình, nhưng tình yêu dành cho nhiếp ảnh trong anh như mạch nguồn tuôn chảy, dù phải trải qua nhiều khúc quanh, nhưng không hề vơi đi.

Ghi nhớ công ơn người thầy đầu tiên truyền dạy anh những kiến thức cơ bản trong nhiếp ảnh (NSNA Hồ Xuân Bổn), anh có thêm tên Xuân Ðạt; có thời gian làm ảnh tại Trung tâm ảnh màu kỹ thuật số Thảo Nguyên; rồi được NSNA Nguyễn Văn Thương dìu dắt, gia nhập CLB Nhiếp ảnh TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Ðồng); ra Hà Nội học về kỹ thuật buồng tối, tráng phim, chụp ảnh cưới ngoại cảnh với NSNA Ðỗ Anh Tuấn… Sau bao năm đi nhiều nơi, học nhiếp ảnh cùng nhiều thầy, trải nghiệm thực tế, với anh, có thể nói cả học và hành đều đã vẹn tròn.

Vững kiến thức, chắc tay máy, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, học được nhiều cái hay trong nhiếp ảnh; cộng thêm điều kiện tốt từ kinh doanh, anh đầu tư mua nhiều thiết bị hiện đại để sáng tác.

Niềm đam mê được chắp cánh trên nền kiến thức được trang bị đủ độ chín, anh thực hiện nhiều chuyến đi, không chỉ chụp nhiều nơi ở Quảng Nam, anh còn trở lại những nơi anh từng đến học về ảnh, đi Tây Bắc…

NSNA Nguyễn Văn Thương (E.VAPA/G), Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh TP Bảo Lộc; Uỷ viên BCH Hội NSNA Việt Nam, chia sẻ: “Anh Ðạt mê nhiếp ảnh từ rất lâu, từ năm 1997, từ thời được anh Hồ Xuân Bổn là người thầy đầu tiên dìu dắt. Tôi cũng có dịp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với anh Ðạt ở CLB. Bẵng đi một thời gian, anh nghỉ để làm kinh tế, dạo gần đây, anh em động viên, anh tham gia nhiếp ảnh trở lại. Tuy gián đoạn, nhưng anh Ðạt vẫn rất đam mê, chịu khó đi khắp nơi, có những góc nhìn mới, chụp nhiều tác phẩm đẹp”.

Bến đỗ.
Giải nhiệt.
Khoảng cách.
Nét cọ Tam Thanh.

 

Một số tác phẩm tiêu biểu của Phan Trọng Ðạt:

Năm 2003: “Sức sống vùng cao” - Huy chương Vàng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Năm 2005: “Bàn Than một góc nhìn”, giải Ba cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Quảng Nam; “Lớp học vùng cao”, giải B cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Quảng Nam.

Năm 2018, “Niềm vui”, giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật về Sâm Ngọc Linh...

Ngoài ra, năm 2020, anh có loạt ảnh và tin nóng về vụ sạt lở núi kinh hoàng tại xã Trà Leng, huyện Trà My, đăng trên Báo ảnh Việt Nam, hình ảnh chụp từ nhiều góc độ của anh đã làm xúc động lòng người.

Năm 2021, tại cuộc thi ảnh quốc tế Smederevo lần thứ 11 tại Cộng hoà Serbia, anh là tác giả Việt Nam duy nhất đoạt giải, với 2 tác phẩm: “Ðua thuyền”, Huy chương Bạc FIAP hạng mục du lịch; “Ra đồng”, nhận bằng danh dự của Liên minh Nhiếp ảnh toàn cầu, hạng mục tự do cho ảnh màu; cùng 4 tác phẩm triển lãm (“Bến đỗ”, “Du lịch hồ Phú Ninh”, “Gắng sức”, “Ðua thuyền truyền thống”).

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 21 (VN-21), anh có 3 tác phẩm triển lãm (“Du lịch xanh”, “Chung sức”, “Ðôi bạn”) và 1 giải Khuyến khích (“Giải nhiệt”)…

 

Tâm Hảo giới thiệu

 

Kênh quảng bá nét đẹp cuộc sống

Là kỹ sư xây dựng, từ cơ duyên muốn lưu lại hình ảnh các công trình, kiến trúc, giai đoạn thi công..., năm 2017, Phạm Ðăng Khiêm bắt đầu làm quen với nhiếp ảnh.

Anh giáo làng mê nhiếp ảnh

Học trường sư phạm, đến năm 1996, anh tình nguyện về huyện miền núi Sơn Tây ngày ngày dạy chữ cho trẻ em, tối tham gia xoá mù chữ cho đồng bào. Sau thời gian dài gắn bó, vùng cao Sơn Tây trở thành quê hương thứ hai khi anh nên duyên với cô gái cũng là đồng nghiệp “cắm bản”.

Những khoảng lặng đẹp

(CMO) Mặc dù học chuyên ngành kế toán, kiểm toán, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học, có lẽ bởi duyên nợ với nhiếp ảnh, Lưu Thành Ðạt rẽ hướng, không theo chuyên ngành đã học. Tình yêu với nhiếp ảnh bắt đầu từ năm 2012, khi đang học năm cuối đại học, anh mua được chiếc máy ảnh về tập tành chụp.

Người kể chuyện cò

(CMO) “Chuyện cò và giấc mơ” là bộ sưu tập các bức tranh màu nước mới ra mắt của Hoạ sĩ Lê Ngọc Quỳnh sau hơn 3 năm ấp ủ, thể hiện góc nhìn mới về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Quảng bá vẻ đẹp quê hương

(CMO) Ngoài làm việc trong lĩnh vực xây dựng, tác giả Huỳnh Phương (sinh năm 1985, quê tỉnh Sóc Trăng) còn có niềm đam mê nhiếp ảnh và là cộng tác viên mảng ảnh du lịch của một số tờ báo, tạp chí. Vì quá yêu những khung hình nhiếp ảnh của các anh chị em trên khắp 3 miền nên anh bắt đầu thích ảnh, chơi ảnh từ cuối năm 2019. Mảng ảnh yêu thích là nhịp sống đời thường, văn hoá và các lễ hội truyền thống của dân tộc Kinh, Hoa, Khmer.

Nét đẹp vùng cao

(CMO) Bên cạnh ruộng bậc thang ngút mắt, hồ Ba Bể yên bình, những cung đường biên giới hiểm trở và tuyệt đẹp, phiên chợ vùng cao, gương mặt em bé hồn nhiên, rừng trúc thẳng tắp..., còn dễ dàng tìm gặp trong “kho ảnh” của nhiếp ảnh gia Hoàng Thao vô số lễ hội, như: giải đua ngựa Bắc Hà, hội thi người đẹp trong trang phục truyền thống các dân tộc Bắc Kạn, lễ hội văn hoá “Chợ tình Xuân Dương”, lễ hội hoa ban, hội xuân Ba Bể, lễ hội Lồng Tồng, lễ hội nhảy lửa Pà Thẻn...

Gởi tình yêu quê hương vào nét vẽ

(CMO) Bắt đầu sáng tác từ năm 1990 đến nay, với 90% tác phẩm về Cà Mau, Hoạ sĩ Dư Minh Chiến như muốn gửi gắm cả tình yêu quê hương vào tranh vẽ.

Trải nghiệm cùng thiên nhiên

(CMO) “Sau những ngày làm việc và giảng dạy, tôi thường dành thời gian đi du lịch, về với thiên nhiên, nạp “năng lượng mới”... Tranh thủ những lúc như thế, tôi ghi lại cảnh đẹp, cuộc sống đời thường tại những nơi từng qua, để chia sẻ hình ảnh và lan toả điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Với tôi, nhiếp ảnh là bạn đồng hành và tri kỷ trên khắp nẻo đường đi qua”, Nhiếp ảnh gia Trương Ngọc Bảo chia sẻ.

Góc nhìn giàu cảm xúc

(CMO) Phạm Quang Thanh sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, địa danh gắn liền với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của cảng cửa ngõ miền Duyên Hải, cùng gần 400 hòn đảo lớn nhỏ như đảo ngọc Cát Bà, Bạch Long Vĩ… là đề tài vô tận để anh sáng tác. Năm 2013, được tặng chiếc máy ảnh du lịch, những shot hình đầu tiên về gia đình đã tạo ấn tượng và khơi dậy đam mê nhiếp ảnh trong anh. Hiện anh là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh trẻ Hải Phòng, hội viên Hội Nhiếp ảnh TP Hải Phòng; hội viên CLB Ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam…

Khám phá hang động Cao nguyên đá Hà Giang

(CMO) Hà Giang, vùng đất địa đầu Tổ quốc, nơi có Công viên địa chất toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam - Cao nguyên đá Ðồng Văn. Ðây là 1 trong 3 công viên địa chất toàn cầu của nước ta được UNESCO công nhận (cùng với Công viên địa chất non nước Cao Bằng, Công viên địa chất Ðắk Nông). Nói đến công viên địa chất là nói đến con người, địa chất, địa mạo, khảo cổ… Ði sâu vào khám phá địa chất của Cao nguyên đá Hà Giang, với thế giới hang động đa dạng gồm: hang sâu, hang dài, hang nước, hang khô, được tích tụ qua hàng triệu năm… Ðây là đề tài khó, ít người khai thác.