ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:43:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vốn ưu đãi nước sạch và vệ sinh môi trường

Báo Cà Mau Những năm qua, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thới Bình đã và đang giúp nhiều gia đình vùng nông thôn có điều kiện cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở các địa bàn còn khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình, cho biết: "Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân có được nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hiện tổng dư nợ chương trình trên địa bàn huyện hơn 98 tỷ đồng, với 6.689 hộ vay; trong đó, tín dụng về công trình nước sạch hơn 93 tỷ đồng, với 6.240 hộ vay".

Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Ðây cũng là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Ðể chương trình được bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, đã qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình đến mọi tầng lớp Nhân dân; đồng thời, hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất...

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn, tại xã Biển Bạch.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Nhỏ, Ấp 18, xã Biển Bạch, phải đi xin nước rồi chở về xài. Khi được vay tiền từ chương trình NS&VSMT, gia đình đã khoan cây nước. Từ đó đến nay, gia đình ông và người cháu sống cạnh nhà dùng chung nguồn nước này, không còn cảnh đi đổi nước, xin nước về phục vụ sinh hoạt hằng ngày nữa.

Nhờ được vay vốn chương trình NS&VSMTNT mà ông Nguyễn Văn Nhỏ có nước dùng và chia sẻ cho bà con xung quanh cùng sử dụng.

Hộ ông Nguyễn Văn Thế, Ấp 18, xã Biển Bạch, trước đây cũng phải đi chở nước cách nhà 3, 4 km về xài. Ðược vay vốn tín dụng chính sách, ông đã đầu tư khoan cây nước. Tuy vậy, nguồn nước hiện nay bị phèn nên chỉ để tắm giặt, mỗi tháng gia đình phải tốn gần 200 ngàn đồng đổi nước nấu cơm, mua nước lọc để uống.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thế, ấp 18, xã Biển Bạch không phải đi chở nước cách nhà 3,4 km về để xài từ khi vay vốn chương trình NS&VSMTN

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch, cho biết: "Ðịa bàn xã có hơn 70% diện tích đất của bà con không sử dụng nước ngầm được nên phải sử dụng nguồn nước từ nơi khác. Muốn bà con có đủ điều kiện sử dụng nước trong mùa khô, không khoan được cây nước thì phải mua vật dụng chứa nước để sử dụng. Ðã qua, bà con sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, nơi nào bà con khoan cây nước được thì làm, còn không thì vay vốn mua vật dụng dự trữ nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày vào mùa khô. Hiện tổng dư nợ chương trình NS&VSMT trên địa bàn xã trên 8,2 tỷ đồng, với 564 hộ vay".

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, chương trình NS&VSMT đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, chương trình này cũng còn một số hạn chế, như một số khóm thuộc địa bàn thị trấn hiện nay còn nhiều khó khăn nhưng không được tiếp cận chương trình. Hiện nay, mức vay của chương trình là 10 triệu đồng/công trình còn nhiều hạn chế, do vậy, kiến nghị Chính phủ thời gian tới xem xét nâng mức cho vay chương trình NS&VSMTNT để đảm bảo nhu cầu theo thực tế của người dân.

Ðể chương trình tín dụng NS&VSMT nông thôn đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp tuyên truyền về lợi ích cũng như ý nghĩa của chương trình, đồng thời lồng ghép kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng; gắn việc cho vay từ chương trình NS&VSMT là một trong những mục tiêu chính góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện./.

 

Hồng Phượng

 

Hồ bơi cho em

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong Tháng Thanh niên, Ðoàn Thanh niên và Hội đồng Ðội Phường 4, TP Cà Mau đã có công trình, phần việc ý nghĩa dành cho thiếu nhi trên địa bàn.

Bảo vệ sức khoẻ con trẻ mùa nắng nóng

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại bệnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với trẻ lứa tuổi mầm non. Ðể đảm bảo sức khoẻ cho trẻ trong thời điểm nắng nóng hiện nay, các bậc phụ huynh cần nắm rõ những kiến thức về phòng, chống bệnh do nắng nóng, nhằm bảo vệ, tránh nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ cho con trẻ.

Chủ động tổ chức Ngày Sách và văn hoá đọc

Công tác chuẩn bị cho Ngày Sách và văn hoá đọc đã được thực hiện chu đáo, với kỳ vọng giúp mọi người tăng thêm tình yêu sách và gần gũi hơn với văn hoá đọc trong thời đại công nghệ số.

Thầy giáo trẻ đầy nhiệt huyết

Luôn xem việc học và làm theo Bác là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy giáo Nguyễn Duy Khánh, Phó bí thư Ðoàn trường THCS-THPT Lý Văn Lâm là điển hình tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nói không với bạo lực học đường

Em Trần Yến Nhi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cái Nước, chia sẻ, cứ mỗi khi nhớ đến cụm từ “bạo lực học đường” là em hết sức bàng hoàng. Em không thể nào quên những tháng ngày bị bạn bè trong lớp dùng nhiều hình thức bắt nạt, đe doạ.

Tự chữa bệnh - Hiểm hoạ khôn lường

Hiện nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng thuốc nam, thuốc đông y là lành tính nên bảo nhau tự bốc thuốc chữa bệnh hoặc bồi dưỡng sức khoẻ. Nhiều người còn có thói quen sử dụng những cây cỏ tự nhiên để uống hằng ngày, sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; thậm chí tin lời “bác sĩ google”, “thần y Youtube, Tiktok” không có căn cứ khoa học, dẫn đến dùng không đúng cách, không khỏi bệnh mà còn tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, tính mạng.

Tích cực hoạt động thiện nguyện

Trong môi trường giáo dục, tổ chức Ðoàn không chỉ là nơi để đoàn viên, thanh niên rèn luyện các kỹ năng thiết yếu, mà còn tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thử thách và trưởng thành từng ngày. Tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, thời gian qua, bằng nhiều phần việc ý nghĩa, cụ thể, các hoạt động Ðoàn từng bước khẳng định vai trò xung kích của thế hệ trẻ, luôn sẵn sàng cống hiến hết mình, nhất là với những hoạt động thiện nguyện, gắn kết cộng đồng.

Thước đo phường văn minh

Là địa bàn ven đô TP Cà Mau, phường Tân Xuyên đang nỗ lực xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM), góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cuộc sống người dân.

Cẩn thận với tắc tia sữa sau sinh

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp của phụ nữ sau sinh, do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà tình trạng tắc tia sữa ngày càng xuất hiện nhiều. Nếu không được điều trị, xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Hơn 20 năm gieo chữ bằng tình thương

Với những giá trị nhân văn từ những đóng góp của cô Thiết tại lớp học tình thương, mới đây, cô được lựa chọn là 1 trong 4 cá nhân điển hình tại Cà Mau tham gia triển lãm các chuyên đề phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".