ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:31:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vốn ưu đãi nước sạch và vệ sinh môi trường

Báo Cà Mau Những năm qua, chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thới Bình đã và đang giúp nhiều gia đình vùng nông thôn có điều kiện cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở các địa bàn còn khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình, cho biết: "Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân có được nguồn nước sạch sử dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường, mang lại hiệu quả thiết thực cho đời sống, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hiện tổng dư nợ chương trình trên địa bàn huyện hơn 98 tỷ đồng, với 6.689 hộ vay; trong đó, tín dụng về công trình nước sạch hơn 93 tỷ đồng, với 6.240 hộ vay".

Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khoẻ, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Ðây cũng là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới.

Ðể chương trình được bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, đã qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác đẩy mạnh tuyên truyền về chương trình đến mọi tầng lớp Nhân dân; đồng thời, hướng dẫn người dân về các thủ tục liên quan đến hồ sơ, điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn, lãi suất...

Nhân viên Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn, tại xã Biển Bạch.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Nhỏ, Ấp 18, xã Biển Bạch, phải đi xin nước rồi chở về xài. Khi được vay tiền từ chương trình NS&VSMT, gia đình đã khoan cây nước. Từ đó đến nay, gia đình ông và người cháu sống cạnh nhà dùng chung nguồn nước này, không còn cảnh đi đổi nước, xin nước về phục vụ sinh hoạt hằng ngày nữa.

Nhờ được vay vốn chương trình NS&VSMTNT mà ông Nguyễn Văn Nhỏ có nước dùng và chia sẻ cho bà con xung quanh cùng sử dụng.

Hộ ông Nguyễn Văn Thế, Ấp 18, xã Biển Bạch, trước đây cũng phải đi chở nước cách nhà 3, 4 km về xài. Ðược vay vốn tín dụng chính sách, ông đã đầu tư khoan cây nước. Tuy vậy, nguồn nước hiện nay bị phèn nên chỉ để tắm giặt, mỗi tháng gia đình phải tốn gần 200 ngàn đồng đổi nước nấu cơm, mua nước lọc để uống.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thế, ấp 18, xã Biển Bạch không phải đi chở nước cách nhà 3,4 km về để xài từ khi vay vốn chương trình NS&VSMTN

Ông Trần Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch, cho biết: "Ðịa bàn xã có hơn 70% diện tích đất của bà con không sử dụng nước ngầm được nên phải sử dụng nguồn nước từ nơi khác. Muốn bà con có đủ điều kiện sử dụng nước trong mùa khô, không khoan được cây nước thì phải mua vật dụng chứa nước để sử dụng. Ðã qua, bà con sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, nơi nào bà con khoan cây nước được thì làm, còn không thì vay vốn mua vật dụng dự trữ nước mưa để sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày vào mùa khô. Hiện tổng dư nợ chương trình NS&VSMT trên địa bàn xã trên 8,2 tỷ đồng, với 564 hộ vay".

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, chương trình NS&VSMT đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, chương trình này cũng còn một số hạn chế, như một số khóm thuộc địa bàn thị trấn hiện nay còn nhiều khó khăn nhưng không được tiếp cận chương trình. Hiện nay, mức vay của chương trình là 10 triệu đồng/công trình còn nhiều hạn chế, do vậy, kiến nghị Chính phủ thời gian tới xem xét nâng mức cho vay chương trình NS&VSMTNT để đảm bảo nhu cầu theo thực tế của người dân.

Ðể chương trình tín dụng NS&VSMT nông thôn đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp tuyên truyền về lợi ích cũng như ý nghĩa của chương trình, đồng thời lồng ghép kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng; gắn việc cho vay từ chương trình NS&VSMT là một trong những mục tiêu chính góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện./.

 

Hồng Phượng

 

Nam sinh Trường THPT Đầm Dơi đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, với tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 55.30, em Mai Hoàng Minh Hiếu, lớp 12X2, Trường THPT Đầm Dơi xuất sắc trở thành thủ khoa toàn tỉnh với điểm các môn thi ấn tượng: Toán 8,2; Ngữ Văn 9,5; Lịch sử: 9; Địa 9.75; Gíao dục công dân 9,25; ngoại ngữ 9,6. Theo đó, tổng điểm khối C là 28,25 điểm và khối D là 27,30. Em cũng là thủ khoa khối D của tỉnh. 

150 phần quà trao tặng hộ khó khăn xã Tam Giang Tây

Chiều 17/7, Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vận động đoàn phật tử đến từ TP Hồ Chí Minh trao tặng 150 phần quà gồm gạo và mì gói cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển.

13 học sinh Cà Mau nhận học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2024

Sáng 17/7, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau tổ chức lễ trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” năm 2024.

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thứ Bảy tình nguyện làm đẹp thôn quê

Để hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM), huyện Ngọc Hiển đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Trong đó, về thực hiện tiêu chí môi trường, huyện đã phát động phong trào Ngày thứ Bảy tình nguyện xây dựng NTM. Phong trào đã lan toả mạnh mẽ, được đông đảo cán bộ và người dân tích cực tham gia.

Tri ân gia đình chính sách

Cùng với thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công từ nguồn ngân sách, huyện Phú Tân đã huy động mọi nguồn lực ủng hộ quỹ Ðền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa. Hoạt động tri ân này nhằm giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ðộng viên hộ mới thoát nghèo

Tại huyện Phú Tân, với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, song song với các chương trình an sinh xã hội, chương trình trao thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các hộ dân vượt nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, giúp các gia đình được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

“Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) TP Cà Mau có 209 hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở hội xã, phường. Thời gian qua, Hội thực sự trở thành mái nhà chung, là nơi bảo vệ quyền lợi cũng như trao đổi tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên”, ông Nguyễn Thành Ðông, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Cà Mau, chia sẻ.

Sống tốt đời, đẹp đạo

"Thời gian qua, các tôn giáo trên địa bàn huyện U Minh thực hiện tốt phương châm sống tốt đời, đẹp đạo", bà Lê Ánh Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh, cho biết.